Ký sai dẫn đến “chuyển hàng trăm tỷ của nhân dân vào túi doanh nghiệp”: Phó CT Trần Vĩnh Tuyến có tư túi gì không?

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố có liên quan đến việc cho chuyển nhượng cổ phần của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (Sagri) sang cho một công ty tư nhân là Cty PP.

Trong khi Sagri là công ty nhà nước kinh doanh vốn của ngân sách, tức tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân.

Cụ thể như sau: SAGRI đã ký với PP hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Phước Long B. Trong đó tỉ lệ vốn góp và lợi nhuận được chia theo tỉ lệ Sagri 28% và Công ty PP 72%. Thực chất vốn của Sagri 28% là quyền sử dụng đất tại dự án có diện tích 37.000 m2 tại Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9.

Năm 2016 doanh nghiệp PP và người bên Sagri đề xuất xin chuyển 28% cổ phần của Sagri trong dự án cho PP luôn, thực chất là chuyển phần đất 37 ngàn mét vuông. Giá chuyển nhượng là 168 tỷ đồng, tương đương 10,5 triệu đồng mỗi met vuông (không tính diện tích đất giao thông, công cộng).

Trong khi giá đất ở dự án lân cận lên đến 29 triệu mỗi mét vuông (giá do Thanh tra xác định).

Ngày 17/11/2017 Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký Quyết định số 6077/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, Quận 9 giữa Sagri và PP.

Thay vì Không được phép chuyển, hoặc Đấu giá QSDĐ thì ông ấy ký thẳng luôn. Việc ký này đã “chuyển hàng trăm tỷ của nhân dân vào túi doanh nghiệp”.

Nhiều người đặt nghi ngờ, ông Trần Vĩnh Tuyến “có gì không” khi ký như vậy?

Tiền của công là mồ hôi nước mắt, thậm chí cả xương máu người dân, tại sao ký như vậy?

Không rõ trong cuộc đời làm lãnh đạo nhân dân ở TP HCM, ông Tuyến có ký thêm quyết định nào kiểu như vậy nữa không?

Trần Đình Dũng

Bài viết liên quan