Là Chủ tịch HĐND sao không nói lên tâm tư của dân, mà đi nói hộ lòng người khác thế, thưa bà Phạm Phương Thảo?

”Đừng để dân chờ xây nhà hát và sân vận động quá lâu” đây là phát biểu của bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM tại một buổi tọa đàm vừa qua. Không biết bà Thảo đang nói hộ nỗi lòng của ai, chứ hiện tại mong mỏi lớn nhất của người dân bây giờ là bệnh viện có chỗ nằm, đường thì mưa đừng biến thành sông, mỗi sáng hay chiều tối đi làm về không còn bị kẹt xe nữa thưa bà.

Sáng 4/6 tại cuộc họp do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết cùng Đảng bộ TP.HCM xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc nhân dân”, bà Phạm Phương Thảo đã phát biểu: “Đừng để người dân TP.HCM chờ nhà hát, sân vận động quá lâu”.

Thật cám ơn bà Thảo, vì bà đã lo lắng cho người dân TP, bà thật chu đáo vì đã quan tâm đến đời sống tinh thần của chúng tôi. Thế nhưng có lẽ bà quá “VÌ DÂN” mà bà quên mất những bất cập mà dân TP.HCM hàng bao năm nay mong chính quyền giải quyết đó là bệnh viện quá tải, nạn kẹt xe, nạn ngập úng…

Hiện tại người dân TP đang khốn khổ vì những vấn nạn trên. Bà Thảo có cảm giác thế nào khi mỗi lúc ra đường đều bị kẹt xe? Mà có lẽ bà ngồi trên ô tô có tài xế riêng, có máy lạnh vi vu nên bà chưa hiểu được cảm giác ấy. Chứ dân chúng tôi vừa sáng mở mắt ra đi làm đã bị kẹt xe, chiều muộn trở về nhà cũng bị kẹt. Vừa mệt vừa đói vậy mà còn phải hít khói bụi, điều đáng nói là chúng tôi phải chịu năm này sang tháng nọ đấy thưa bà. Giá mà bà trải qua điều này một vài lần, chắc giờ bà sẽ không phát biểu như thế.

Rồi đến chuyện bệnh viện, có lẽ bà là quan chức cấp cao nên khi bà chẳng may bị bệnh, chắc cũng sẽ có bác sĩ đến tận nhà nếu vào viện thì cũng sẽ có phòng vip chỉ dành riêng để phục vụ cho các quan như bà. Nên có lẽ bà không biết được cảnh một giường bệnh 2-3 người nằm. Thậm chí những khi bệnh viện quá tải, bệnh nhân phải nằm dưới gầm giường, hành lang, trước của nhà vệ sinh. Bà không trải qua, nhưng có lẽ bà biết điều này qua sách báo. Vậy sao bà không vì dân mà đề xuất TP giải quyết vấn nạn này?

Còn vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là mỗi khi mưa lớn hay triều cường dâng là TP lại biến thành sông. Vấn nạn này đã tồn tại hàng bao năm nay, tốn bao nhiêu ngân sách vậy mà không giải quyết triệt để. Để rồi vừa qua người ta đề xuất thu tiền từng hộ gia đình để chống ngập. Thật ngán ngẫm làm sao. Người ta chỉ biết thu, nhưng không một ai cam kết là không hết ngập sẽ trả tiền lại cho dân, hay không hết ngập thì sẽ chịu trách nhiệm. Là Chủ tịch HĐND sao bà không nói lên tâm tư của chúng tôi, mà bà đi nói hộ lòng người khác thế? Nói thật dân đang chờ TP giải quyết tình trạng ngập úng, chứ chẳng chờ cái nhà hát đâu bà ạ.

Sài Gòn hiện có 5 nhà hát lớn gồm: Nhà hát TP.HCM, Nhà hát Bến Thành, Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát thuộc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà hát Quân đội ở quận Tân Bình… Ngoài 5 nhà hát này, Sài Gòn còn có khoảng hơn 20 nhà hát, sân khấu khác… Tuy nhiên ngay cả những nơi nổi tiếng như Sân khấu kịch Idecaf hay sân khấu kịch Hồng Vân đều phải bù lỗ để hoạt động do yêu nghề. Thử hỏi TP có bấy nhiêu nhà hát như thế thì có cần phải xây thêm hay không? Người dân có thật sự chờ như lời bà cựu Chủ tịch HĐND TP.HCM hay không?

Nếu có tâm bà hãy lên tiếng để TP giải quyết các vấn nạn ngập nước, kẹt xe, bệnh viện quá tải, hay giúp dân oan Thủ Thiêm đòi lại công bằng….Tập chung hết mức cả hệ thống chính trị giải quyết cho dứt điểm vụ Thủ Thiêm đi đã rồi bàn đến ăn chơi sau. Bây giờ mà tập chung xây nhà hát, sân vận động thì có lẽ khi trời mưa dân phải bơi thuyền đi hưởng thụ thú vui tao nhã này bà Thảo ạ.

Tường Lâm