Lạ đời: Luật Thanh tra, chống tham nhũng chẳng ai muốn bàn, Quốc Hội kiên quyết bàn xem thanh niên tuổi 35 hay 40

Chỉ có 70% đại biểu Quốc hội đồng ý, nên nhóm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thanh tra như phát hiện và xử lý tham nhũng; thực hiện kết luận sau thanh tra; thu hồi tài sản do tham nhũng… bị loại khỏi danh sách dự kiến chất vấn.

Nghĩ cũng lạ, 70% tức là đã quá bán, 2/3 số ĐBQH ủng hộ bàn thảo những vấn đề về thanh tra và xử lý tham nhũng, thế mà người ta lại bảo “không đủ” và phải loại khỏi danh sách chất vấn. Đến đây tui lại thấy lạ, chả lẽ chuyện dân chúng nói các ĐB nhà ta rảnh quá, chi phí họp Quốc hội ước tính không dưới 3 tỷ đồng/ngày, thế mà những người đại diện cho dân chỉ ngồi phòng mát, ăn lương của dân rồi bàn chuyện phí chia tay ở sân bay, chuyện cô người mẫu Ngọc Trinh mặc hở ra sao khi ra nước ngoài, hết tính chuyện nâng độ tuổi thanh niên lên 40, rồi lại hạ xuống xem có phải 35 là được hay không, tính xem về hưu mà vi phạm có nên để hay cắt chữ “nguyên”, hay tranh luận về “thế nào là người tài”…Thật chẳng hiểu đất nước này sẽ phát triển ra làm sao khi dân có những ĐBQH “rảnh rang” như thế?

Vừa đánh bài vừa giơ tay biểu quyết thế này…

Khốn nạn thay, Quốc hội đang dùng lý do “không được đại biểu lựa chọn” nên ông Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ được miễn trừ chất vấn. Trong khi đó, bà con nhớ lại em, lũ thanh tra đã ăn tàn phá hại thế nào trong thời gian qua? Vị nào ngồi ghế thanh tra cũng xây nhà biệt phủ vài chục đến vài trăm tỷ, xài tiền đô. Rồi thì nhớ lại xem, đoàn Thanh tra Bộ xây dựng đã “ăn c.ư.ớp” trên đầu trên cổ doanh nghiệp thế nào khi chỉ một lần thanh tra đã đòi phí lót tay chung chi đến 25 tỷ? Rồi thì quý vị nhớ lại đi, đó chẳng phải cũng giống như việc ngành điện được “đặc cách” không bị chất vấn ở kỳ họp trước hay sao? Trong khi đó, ngành điện đã qua mặt chính phủ, lừa dối người dân mà tăng hơn 50% giá điện bằng chiêu trò lũy tiến, dân oán thán khắp nơi. Vậy mà đứng giữa Nghị trường, ông giám đốc EVN thậm chí còn tr.ơ tr.ẽ.n nói rằng người dân rất ủng hộ tăng giá điện, không có khiếu nại gì… Những điều đó, chẳng có ĐBQH nào muốn đứng về phía nhân dân để chất vấn sao?

Ở nước ngoài, mỗi lần họp quốc hội là các ĐB tranh cãi rầm rầm, thậm chí có thể tranh cãi tay đôi, tay ba tùy thích, chẳng phải giữ hình tượng nói cười nhẹ nhàng như ở VN mình, cũng chẳng cần chi tờ giấy đọc như một bài sớ dài, rốt cuộc cứ phát biểu dông dài, mất thời gian mà chả được cái sự vụ nào như dân mong muốn. Trong khi một đống luật đang bị xếp vào một xó, không dám đụng tới như Luật biểu tình, hoàn thiện Luật phòng chống tham nhũng sao cho răn đe được quan tham, rồi thì những vấn đề liên quan đến thanh tra và xử lý tham nhũng… hay người ta không muốn bàn những việc “nhạy cảm” này nhằm chừa ra chỗ trống để xử lý theo “luật rừng”, tức là muốn làm gì thì làm.

Trước kia, người ta qui định tuổi đoàn viên từ 15 – 28. Hiện nay theo điều lệ đoàn thì tuổi đoàn từ 16-30, tức là theo qui định của Luật thanh niên hiện hành. Còn bây giờ, người ta muốn tăng tuổi tối đa của thanh niên lên tới 35 hay 40. Mục đích để làm gì nhỉ? Chẳng lẽ mấy ông bà quốc hội nghĩ, cứ tăng tuổi thanh niên lên là con người trẻ ra? Trẻ hay không là phụ thuộc vào tuổi chứ đâu phụ thuộc vào việc xếp vào nhóm nào, thanh niên hay người cao tuổi. Ví dụ tuổi thanh niên nếu qui định tới 65 thì bà Kim Ngân vẫn là bà 65 tuổi chứ đâu biến được bà thành cô gái. Ý nghĩ tăng tuổi thanh niên để tăng thêm nguồn lực lao động là lối tư duy nhảm nhí, cái cớ để những người già níu kéo ghế ngồi lâu thêm chút nữa mà thôi.

Nếu không đại diện được tiếng nói và quyền lợi của dân, các vị đại biểu làm ơn hãy tự trọng mà trả ghế để người tài lên thay thế, hoặc nghỉ họp Quốc hội sớm để dân đỡ tốn kém, bớt nghe thấy điều chướng tai gai mắt mà o.á.n th.an đi!

Chính trị VN

DMCA.com Protection Status