Lạ đời thay: Đất nước ng.u.y nan, Tướng QĐ không cầm s.ú.ng đánh gi.ặ.c mà đòi “cầm quân trị t.ộ.i” Bộ Ngoại giao nếu để mất bãi Tư chính

Tại cuộc “Tọa đàm khoa học về vùng biển Bãi Tư chính và luật pháp Quốc tế” do một số gương mặt thân quen của nhóm “nhân sỹ trí thức” tổ chức, ông Thiếu tướng Lê Mã Lương đã có màn độc diễn, khuấy động diễn đàn từ khi tàu HD8 xâm phạm bãi Tư Chính là phải kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài quốc tế. Đáng chú ý, ông hùng hổ tuyên bố: “sẽ cầm đầu anh em quân đội đến hỏi tội Bộ Ngoại giao” nếu để mất Bãi Tư Chính (?!)

Kể ra thì sau phát biểu chấn động trên, tướng Lê Mã Lương nhận được khá nhiều sự tán thưởng. Tuy nhiên, với tư cách một người dân, tôi khá bất ngờ khi câu phát biểu này lại phát ra từ miệng một tướng Quân đội – lực lượng được dân trả lương “chắc hẳn là không ít” để cầm súng bảo vệ chủ quyền biển đảo, được trang bị khí tài tối tân, chiến hạm sừng sỏ hàng trăm triệu USD chỉ với mục đích thiêng liêng này. Thế mà nay, khi đất nước nguy nan, kẻ thù hăm he xâm chiếm lãnh thổ thì một tướng Quân đội lại đăng đàn đẩy trách nhiệm bảo vệ đất nước đó cho Bộ Ngoại giao, còn tự hào tuyên bố sẽ “hỏi tội” nếu để mất bãi Tư chính. Thế thì dân trả lương cho tướng Lương để làm gì?

Nếu đơn thuần chỉ là quan điểm, ý kiến của ông Lê Mã Lương thì khỏi bàn, vấn đề nghiêm trọng nằm ở chỗ ông mượn diễn đàn này, lợi dụng danh nghĩa các cựu chiến binh để kích động chiến tranh, xúc phạm, miệt thị các chiến sĩ quân đội đang ngày đêm bảo vệ từng tấc đất, tấc biển chủ quyền trong các cuộc so găng đầy khiêu khích từ phía giặc ngoại xâm Trung Quốc bằng những lời lẽ khích bác như “tên lửa Việt Nam vươn đến Thượng Hải”, nào là “anh em phải chiến đấu để giữ đảo”, “nếu không kiện, để mất Bãi Tư chính thì tôi sẽ cầm đầu anh em Quân đội đến hỏi thăm Bộ Ngoại giao”, xúc phạm Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng “không biết đọc bản đồ”, “không ra thực địa”, miệt thị nhiều tướng tá quân đội “chưa trải qua chiến tranh”, khẳng định các tướng lĩnh quân đội đều dốt, kém hơn anh ta, thậm chí có dấu hiệu vu cáo “chỉ có mỗi mặt mạnh, đó là rất nhiều tiền”….

Những phát biểu trên của ông Lê Mã Lương đã khiến người dân, cựu chiến binh và sỹ quan quân đội phản ứng dữ dội trên MXH. Rõ ràng, tướng Lương đang đi quá xa. Là một tướng lĩnh quân đội, đáng lẽ hơn ai hết ông phải hiểu rõ các chiến sĩ quân đội đã vất vả, đánh đổi máu xương thế nào để bảo vệ từng tấc đất chủ quyền ngoài khơi xa. Đáng lẽ là một tướng quân đội sừng sỏ, ông phải giải thích để người dân cả nước hiểu rằng, không phải khai hỏa mới là chiến đấu, không phải đưa tên lửa chĩa thẳng về phía Thượng Hải mới là yêu nước. Đáng lẽ ông phải hiểu rằng bảo vệ toàn vẹn từng tấc biển chủ quyền mà không mất một sinh mạng nào của các chiến sĩ, không tạo ra một cuộc chiến tranh khốc liệt nào cho đất nước trước kẻ thù hung hăng gây chiến và mạnh hơn VN hàng trăm lần còn khó hơn việc đem khí tài ra thể hiện “lòng dũng cảm” nhất thời rồi đưa đất nước chìm vào khói lửa, mất nước toàn diện.

Phát biểu trên cũng ít nhiều cho thấy ông đang trở thành kẻ thiếu hiểu biết, hám danh nhưng yếu hèn trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước. Đời thuở nhà ai mà bảo vệ chủ quyền đất nước lại đặt trọng trách lên vai Bộ Ngoại Giao, còn bản thân mình, thay vì cầm súng ra thực địa, lại cầm đầu anh em hỏi tội những cán bộ Ngoại giao nếu để mất nước (?!)

Không ai trong chúng ta mong điều xấu nhất sẽ xảy đến với Bãi Tư Chính nói riêng, Biển Đông nói chung bởi đó là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, là giang san gấm vóc của dân tộc. Và thực tế cả nước, từ các Bộ ban ngành đến từng người dân đều đang cố gắng giữ nó một cách căn cơ và hiệu quả nhất. Vậy mà ông tướng Bảo tàng này lại đưa ra cái điều xấu nhất trong câu chuyện của mình: “nếu mất bãi Tư Chính”.

Sẽ là bình thường nếu như đó là ý kiến của một người bình thường, không có nhiều uy tín, ảnh hưởng. Đằng này người mở miệng để nói những câu trên là một vị tướng quân đội sừng sỏ mà lớp lớp người dân và tân binh ngưỡng mộ. Lẽ ra nhắc bảo ông không được nói những điều đó ra dù với bất cứ mục đích gì, thời điểm nào???? Nhưng rồi để thể hiện mình, và chứng minh mình cứng cỏi, mình quyết liệt nhất, vị tướng ấy đã không ngần ngại nói ra…

Và rồi từ cái “nếu…” có phần khiên cưỡng ấy, ông ta lại thi triển một thứ tinh thần ăn thua, hèn kém và sặc mùi hèn hạ… Tại sao ông ta lại chỉ kéo anh em quân đội đến bộ Ngoại giao trong khi chức năng bảo vệ tổ quốc lại là của Quân đội? Phải chăng Ngoại giao đang có lỗi và trở thành nơi đổ vạ khi nhà nước và nhiều bộ, ngành ưu tiên vấn đề đấu tranh ngoại giao trong bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông?

Rõ ràng trong cái tư duy của tướng Lương có vấn đề. Ông ta chỉ nhìn thấy ngoại giao có nhiều hoạt động mạnh mẽ nhất trong bảo vệ chủ quyền trên Biển nên cứ thế sẽ hỏi tội nếu mất đi một phần chủ quyền… Hay nói cách khác, ông ta đang hình thành một thứ suy nghĩ, tội vạ sẽ đổ xuống đầu những kẻ tiên phong và có nhiều sự cố gắng nhất??? Và nếu đó đúng là suy nghĩ thì có lẽ đấy là điều thực sự tai hại.

Theo lí lẽ, khi mà mặt trận ngoại giao được ưu tiên trong bất cứ lĩnh vực gì thì đương nhiên ngành Ngoại giao, chủ công là Bộ Ngoại giao sẽ gánh về mình nhiều phần việc nhất; họ cũng là chủ thể thi triển nhiều biện pháp công tác trong đó. Nhưng rõ ràng sẽ là bất công, kệch cỡm nếu họ bị biến thành tâm điểm chỉ trích nếu như xảy đến những điều không may…

Mặc dù ai cũng biết như khẳng định gần đây của vị chính uỷ Quân khu 7, Bộ Quốc phòng, Ngoại giao sẽ là lĩnh vực đi đầu trong việc bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông. Và khi mặt trận này không còn phát huy tác dụng mới tính đến những mặt trận khác mạnh mẽ và quyết liệt hơn, trong đó có quân đội. Thế thì phải chăng tướng Lương đang lo sợ, nếu Bộ Ngoại giao không xong thì bản thân ông phải cầm súng ra trận, ông sẽ mất những ngày hưởng lương yên bình nên kéo anh em đến hỏi tội Bộ Ngoại giao vì tội lỗi ấy?

Vẻ mặt Vương Nghị dường như chẳng dễ chịu gì khi bị PHó Thủ tướng Phạm Bình Minh thẳng thừng chỉ trích TQ xâm phạm chủ quyền Việt Nam
“Ánh mắt có lửa” của ông Phạm Bình Minh khiến Dương Khiết Trì né trách

Theo nhận định của tôi, thời gian vừa qua Bộ Ngoại giao đã làm rất tốt trách nhiệm của mình. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng không dưới 5 lần mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc dừng những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam, yêu cầu TQ không gây bất kỳ phương hại nào cho ngư dân Việt, đồng thời kiềm chế trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trên các diễn đàn ngoại giao quốc tế, trước mặt hàng chục quốc gia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiều lần chỉ thẳng mặt, mạnh mẽ tố cáo Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông và cáo buộc nước này tiến hành thăm dò dầu khí bất hợp pháp trong vùng biển tranh chấp. Trong cuộc họp kín với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Ông không ngần ngại đả kích Bắc Kinh vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trong khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho biết, Bộ Ngoại giao và Chính phủ Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ khởi kiện Trung Quốc, chuẩn bị đưa ra Tòa Trọng Tài Quốc tế.

Những hành động quyết liệt, mạnh mẽ trên vẫn chưa khiến tướng Lương hài lòng ư? Còn ông thì sao? Một vị tướng lĩnh lừng lẫy ngoài những phát biểu lòng vòng quanh “sân nhà, trên facebook” thì ông đã làm gì quyết liệt trước giặc ngoại xâm Trung Quốc? Ông đã chỉ thẳng mặt vị tướng Trung Quốc nào để yêu cầu phía giặc dừng xâm phạm chủ quyền Việt Nam chưa? Hay chỉ hăm hăm gầy dựng tiếng tăm cho bẳn thân bằng những hành động vô bổ, sặc mùi hèn hạ?

Chúng ta đang đấu tranh ngoại giao bởi bối cảnh, điều kiện hiện tại đang có những nhân tố thuận lợi để triển khai công tác này và thực tế công tác này đang ít nhiều khiến chúng ta vừa giữ được chủ quyền vừa tranh thủ, nhận được sự đồng tình của dư luận, chính giới tiến bộ quốc tế… Chỉ có những kẻ đang cố lầm tưởng, tấn công ngành ngoại giao mới là những kẻ đang tiếp tay cho những thế lực ngoại bang thôn tính giang sơn, tổ quốc mình thôi, tướng Lương ạ! Và một tướng quân đội mà phát biểu như thế thì ông có thấy hổ thẹn không?

Nguồn: Chính trị Việt Nam

Bài viết liên quan