Là quốc gia đầu tiên khống chế được dịch Sars trên thế giớ, VN sẽ đối phó corona thế nào?

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 27/1 cho biết, đến thời điểm này, số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV) tăng mạnh, hơn chục quốc gia xác nhận có người nhiễm bệnh. Trong đó số mắc bệnh trên thế giới: 2797 người, 80 ca tử vong, không có trường hợp nào tử vong ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam Tại Việt Nam đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác và hiện tại đang tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị 38 trường hợp. Có 2 trường hợp mắc là 2 bệnh nhân người Trung Quốc đang được cách ly, điều trị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, 2 bệnh nhân dương tính với nCoV đang điều trị tại Bệnh viên Chợ Rẫy hiện sức khỏe đã tốt, ổn định. Phác đồ điều trị của Bộ Y tế cho bệnh này không có Tamiflu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch tại BV bệnh Nhiệt đới T.Ư

Về công tác điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân tuyên cho biết, dịch bệnh xảy ra ở địa phương nào thì điều trị ở khu vực đó. Bộ sẽ cử bác sĩ về, hạn chế tối đa vận chuyển bệnh nhân. Tại khu vực điều trị có cách ly chống lây chéo trong bệnh viện và lây cho nhân viên y tế. Theo thông tin thì tại Trung Quốc, bệnh này đã lây sang thầy thuốc nên Bộ Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện hết sức lưu ý bảo vệ cho bác sĩ, người tiếp xúc bệnh nhân. Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản yêu cầu các bệnh viện thực hiện 4 tại chỗ, phòng tránh lây nhiễm chéo. Ông Khuê cũng thông tin thêm, khu vực phía Bắc đã chuẩn bị 100 giường bệnh, có phòng cách ly, phòng áp lực âm.

Bộ Y tế khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết. Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp câp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Một số trường hợp sốt nghi ngờ nhiễm tại Việt Nam đều được theo dõi y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt. Những xét nghiệm dương tính ở miền Nam mới chỉ là ban đầu, tại miền Bắc đã loại trừ. Đây là dịch bệnh mới, chưa có mẫu thử chuẩn. Trong khi Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, hoạt động giao lưu thương mại, du lịch đông nên sẽ đặt cảnh báo ở mức lây nhiễm cao hơn. Hiện Việt Nam đã nâng mức cảnh báo tương đương với dịch bệnh có khả năng lây nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, với kinh nghiệm từ đại dịch SARS năm 2003 Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là nước đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS thì trong năm nay Việt Nam tiếp tục có những phương án và chuẩn bị ứng phó kịp thời với chủng virus corona mới này. Điều quan trọng hơn cả là mỗi người đều cần có ý thức chăm sóc và vệ sinh cá nhân, đến ngay cơ sở y tế khám và xét nghiệm khi có các dấu hiệu như : HO KHAN, SỐT trên 38 độ C , khó thở, suy hô hấp…

Nếu có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở thì cần tránh đi lại, du lịch. Nếu một người đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở cần đến ngay cơ sở y tế. Chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế để có biện pháp điều trị và phòng chống cho cộng đồng.

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố. Trung Quốc đã triển khai phong tỏa 18 thành phố.

Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 50 trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia và 3 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc.

THÁI HÀ

Bài viết liên quan