Là Thạc sĩ nhưng không viết nổi bản tường trình, vậy đây là bằng mua hay bằng năng lực thật sự?

Bản viết tay đầy lỗi chính tả của nữ Trưởng phòng mượn tên để thăng tiến ở Tỉnh ủy Đắk lắk mà báo Tiền Phong đăng tải khiến người ta không khỏi nghi ngờ về tấm bằng Thạc sĩ của bà này.

Thực tế mà phóng viên Tiền Phong điều tra được cho thấy người suốt 20 năm qua đánh tráo nhân thân, dùng tên họ bằng cấp của người khác để tiến ngày càng sâu vào Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk, họ tên khai sinh là Trần Thị Ngọc Thêm, sinh năm 1975.

Bản tường trình do bà Thêm tự viết, trích nguyên văn như sau: “Từ năm 1995-1997 tôi xin sống và học tập ở Lâm Đồng. Từ năm 1997-1999 tôi xin sống ở tại gia đình nhà chồng số nhà … đường …. Buôn Ma Thuột.

Từ 1999-2005 tôi làm nhân viên tại Xí nghiệp chế biến cà phê thuộc Cty 2/9 thời gian nay tôi đã sử dụng bằng cấp 3 của chị gái là: Trần Thị Ngọc Ái Sa hiện đang làm lại bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để học trung cấp kế toán rồi liên thông lên đại học và học thạc sỹ tôi biết việc làm của tôi là sai trái không đúng …”.

Bản tường trình của bà Sa “giả” (tức bà Thêm) nhiều lỗi chính tả. Ảnh: Tiền Phong

Bản viết tay đầy lỗi chính tả khiến mọi người băn khoăn về học vấn thực có của nữ thạc sỹ mạo danh. Từ việc “mượn” bằng cấp nhân thân của chị gái, bà Thêm đã ghi danh học tiếp rồi lần lượt có các bằng tốt nghiệp Trung cấp Kế toán, đại học Tài chính kế toán, thạc sỹ Tài chính kế toán.

Liệu chất lượng của những tấm bằng cử nhân, thạc sỹ mà trường Đại học Đà Nẵng đã cấp cho bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) có đáng tin không, khi bà này chưa từng tốt nghiệp trung học phổ thông?

Việc kết nạp Đảng cho Trần Thị Ngọc Thêm rõ ràng là bước tiến quan trọng để bà này này thăng tiến lên các chức vụ cao hơn. Tại Đà Lạt, với sự giúp đỡ nhiệt tình của ông Lâm Dũ Hùng- Bí thư Đảng ủy phường 4, PV Tiền Phong được biết từ tháng 9/2012 Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã gửi công văn qua đường bưu điện cho Đảng ủy nhờ xác nhận giúp hồ sơ, nhưng không nhờ xác minh gì về người đang mang họ tên Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) sắp được kết nạp Đảng, mà chỉ nhờ xác nhận thông tin về bà Trần Thị Ngọc Ánh, chị gái của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật), là Đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương. Tại sao kết nạp Đảng người này, lại chỉ nhờ xác minh về người kia? Sự “chệch hướng” này là vô tình hay cố ý?

2 người chịu trách nhiệm tổ chức xác minh, kết nạp bà Thêm vào Đảng là ông Trần Xuân Bảy- Lúc đó là Trưởng phòng Quản trị kiêm Bí thư Chi bộ phòng này, và ông Bùi Văn Bang-Lúc đó là Phó chánh văn phòng kiêm Bí thư Đảng ủy văn phòng Tỉnh ủy. Ông Trần Xuân Bảy hiện là Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy, và ông Bùi Văn Bang hiện là Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Lắk.

Không chỉ bà Thêm, ông Bảy, ông Bang tất cả những người thân của bà Thêm tại Đà Lạt và Buôn Ma Thuột, và nhiều cán bộ đương chức liên quan những ngày qua đều im lặng, né tránh khi báo chí liên hệ tìm hiểu sự thật.

Cán bộ Tổ dân phố đến nhà bố mẹ bà Thêm gọi mãi, những người trong nhà đều “cố thủ” không mở cửa. Bà Sa thật thì cáo ốm điều trị ngoại tỉnh. Chồng bà Thêm thì công tác nước ngoài “còn lâu mới về”- Lãnh đạo cơ quan chồng bà Thêm cho biết.

Nguồn tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk tối 8/10 cho biết, liên quan đến quy trình xác minh lý lịch kết nạp Đảng đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (Trưởng phòng Quản trị – Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk), trong hồ sơ sinh hoạt Đảng, bà Ái Sa (tên thật là Thảo) khai gia đình có 11 anh chị em và không khai tên của mình.

Bản tương trình của bà Sa “thật” (chị gái bà Thêm). Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo nguồn tin, bà Ái Sa khai, trong 11 anh chị em có chị gái Trần Thị Ngọc Ánh là Đảng viên công tác tại một trường mầm non trên địa bàn phường 4 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng).

Sau đó, chi bộ trường mầm non nơi chị Ngọc Ánh công tác và Đảng ủy phường 4 xác nhận, chị Ngọc Ánh là Đảng viên. Do đó, chi bộ Phòng Quản trị đã sơ suất không đến Đảng ủy, nơi bố mẹ chị Ái Sa sinh sống để xác minh, dẫn đến sai sót.

Về việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (nữ hộ sinh đang công tác tại BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng – PV) tường trình, tên thật của nữ Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk là Trần Thị Ngọc Thêm chứ không phải tên Thảo, nguồn tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định, Trần Thị Ngọc Thêm, Trần Thị Ngọc Thảo hay “Trần Thị Ngọc Ái Sa” đều là một.

Như VietNamNet thông tin, các cơ quan của Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận được đơn tố cáo (nặc danh) tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo) đã sử dụng bằng cấp 3 của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (là chị ruột) để đi học, làm việc, kê khai lý lịch cán bộ không trung thực.

Hồ sơ tố cáo và xác minh.

Qua thẩm tra, xác minh, cơ quan chức năng Tỉnh ủy Đắk Lắk kết luận nội dung đơn tố cáo bà Ái Sa là đúng. Bà Ái Sa từng làm kế toán tại khách sạn Bạc Mã (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sau đó chuyển đến làm kế toán tại Nhà khách tỉnh Đắk Lắk (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk).

Tiếp đó, bà Ái Sa được chuyển công tác, làm kế toán tại Phòng Hành chính, quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Theo tìm hiểu, bà Ái Sa có chồng là Đảng viên, hiện đang công tác tại Công ty TNHH Một thành viên XNK 2/9 (Doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Đắk Lắk quản lý).

Bố chồng bà Ái Sa là ông L.V.K., nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk từ năm 1976 – 1985 và đã qua đời cách đây khoảng gần 10 năm. Sau khi có đơn tố cáo, tổ chức tiến hành kiểm tra, xác minh và bà Ái Sa đã thừa nhận làm giả hồ sơ từ ban đầu và làm đơn xin thôi việc.

Chi Chi (T/h) – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Từ khóa:
Bài viết liên quan