Là tỉnh nghèo nhưng Sóc Trăng có dàn cán bộ lầy lội, bê bối khiến dư luận cả nước phải choáng váng

Những ngày qua tỉnh Sóc Trăng đang có nhiều phốt khiến dư luận cả nước phải choáng váng. Chưa từng thấy tỉnh nghèo nào mà dàn lãnh đạo lầy lội, bê bối như tỉnh này. 

Là tỉnh nghèo nhất đồng bằng sông Cửu Long, với gần 42,000 hộ cận nghèo (chiếm 13,13% dân số tỉnh), 40,000 hộ nghèo (chiếm 12,49% dân số tỉnh). Dân cư của Sóc Trăng chủ yếu làm tiểu nông nghiệp với hơn 80% hộ dân ở vùng sâu, vùng ven biển, 29,5% là đồng bào Khơ-mecộng cùng với 1 số ít dân tộc khác. Còn nhớ năm 2018, vào dịp tết nguyên đán Chính phủ phải cấp cho tỉnh này 54 tấn gạo cứu đói.

Tuy là một trong những tỉnh nghèo nhất nước nhưng trên khắp các mặt báo, rất hiếm hoi thông tin về người dân vì nghèo đói mà vi phạm, hay làm càng làm bậy. Nhưng ngược lại thì phốt cán bộ, lãnh đạo Sóc Trăng phủ khắp các tờ báo lớn nhỏ.

Mới đây, báo chí rộ lên thông tin Phó chủ tịch xã thì đi trộm quần xì líp của thiếu nữ cùng xóm. Trước đó, một cô gái hàng xóm nhà ông M. bị mất nhiều đồ chíp. Sau khi gắn camera theo dõi, cô gái này phát hiện vị phó chủ tịch xã là người lấy trộm.

Công an tỉnh thì chi tiền tiếp khách, quà cáp 29 tỷ đồng, tính tổng 5 năm cộng lại mấy ảnh tiêu 50 tỷ.

Theo báo cáo, việc quản lý, sử dụng “quỹ sản xuất” tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1.2011 đến 20.10.2016 có nhiều dấu hiệu sai phạm. Cụ thể, tổng thu “quỹ sản xuất” của Công an tỉnh Sóc Trăng trong thời gian này là 38 tỉ đồng nhưng tổng chi hơn 45,9 tỉ đồng. Trong đó, chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỉ đồng; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỉ đồng; chi cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ bếp ăn trên 1 tỉ đồng và chi khác hơn 1,6 tỉ đồng.

Ngoài ra Công an Sóc Trăng còn ký gửi trên 116.000 lít xăng dầu không còn khả năng thu hồi.

CSGT tỉnh Sóc Trăng bỏ ngoài sổ sách trên 3 tỉ đồng để chi vô tội vạ. Khi dư luận phản ánh thì lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Sóc Trăng trung tá Đặng Hoàng On nói: ‘Tiền tụi tôi làm ra thì xài’. Ông còn cho biết thêm: “Anh em muốn đăng báo thì đăng chứ biết sao bây giờ”.

Ông Đặng Hoàng On – Ảnh: Hàm Yên

Mới tuần trước thì lấy 1 tỷ ngân sách đi lắp camera cho nhà cán bộ, mấy ảnh cho rằng đó là biện pháp phòng chống khủng bố. Liên quan đến vụ việc này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói một tỉnh nghèo như Sóc Trăng mà chi ra 1 tỷ đồng lắp camera cho nhà riêng lãnh đạo chính là “đặc quyền, đặc lợi” và “không thể chấp nhận”. Sau khi bị dư luận phản ánh Sóc Trăng thu hồi quyết định này. Người dân thật mai mắn không bị lãnh đạo bỏ túi số tiền nữa tỷ này. Hy vọng số tiền này dành để chăm lo cho người nghèo của tỉnh.

Thanh tra TP.Sóc Trăng (Sóc Trăng) vừa có kết luận thanh tra về việc phát hiện nhiều sai phạm tài chính ở UBND P.6, trong đó đáng chú ý là các hành vi phù phép khoản thu, xà xẻo tiền quỹ… hàng tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra, việc xà xẻo này còn lan sang cả chuyện vận động quỹ khuyến học, tiền chi cho hộ nghèo ăn Tết. Tại UBND P.6 còn phát hiện nhiều khoản chi vô tội vạ…

Truy tố nguyên Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng. Ông Nguyễn Văn Thanh Bình (37 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng, ra quyết định trái luật ngăn cản việc mua bán nhà đất khiến tòa án tỉnh bị kiện và yêu cầu bồi thường 5,9 tỷ đồng.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng bà Hồ Thị Cẩm Đào tổ chức tiệc cưới cho con trai. Điều đáng nói là ngoài tiệc chính tại nhà hàng Hải Tượng, vợ chồng bà Đào còn mở 3 tiệc trong 3 ngày ngày liền. Đây là lễ cưới xa hoa nhất tỉnh, có nhiều lãnh đạo tỉnh như ông Phan Văn Sáu Trăng Huỳnh Văn Sum, Bí thư Huyện ủy Cù Lao Dung Võ Thanh Quang…và có nhiều xe biển xanh xuất hiện đỏ của nhiều đoàn đại biểu các tỉnh.

Khi vụ việc bị phản ánh Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu bà Hồ Thị Cẩm Đào viết kiểm điểm.

Chỉ trong năm nay mà tỉnh này có hàng loạt phốt như thế này. Thật sự chưa thấy cái tỉnh nào nghèo nào mà có dàn cán bộ lầy lội, bê bối nhiều như như tỉnh Sóc Trăng. Thế nhưng trước những sự lầy lội này người dân bình tĩnh! Phải thật bình tĩnh! Mọi chuyện đã có nhà nước lo!

(T.L)
Từ khóa:
Bài viết liên quan