Là ứng viên Tổng thống Mỹ 2020, Hunter Biden vẫn có tên trong ban lãnh đạo công ty Trung Quốc

Ông Hunter Biden – con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và hiện là ứng viên đề cử tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ – vẫn có tên trong ban lãnh đạo một doanh nghiệp cổ phần tư nhân Trung Quốc mà ông ta đã cam kết từ chức từ cuối tháng Mười năm ngoái.

Truyền thông Mỹ và cá nhân cựu Phó Tổng thống Biden hồi tháng 10/2019 đã hết lời ca ngợi tính chính trực của ông Hunter Biden khi ông thông báo sẽ từ chức khỏi ban lãnh đạo BHR – một công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc vào cuối tháng đó.

Tuy nhiên, 6 tháng sau khi ông Hunter Biden cam kết sẽ từ bỏ vị trí trong ban giám đốc công ty BHR, không có bằng chứng nào nổi lên cho thấy ông ta thực sự đã giữ lời hứa.

Ông George Mesires, luật sư của ông Hunter Biden vào đầu tháng 11/2019 đã nói với Daily Caller News rằng thân chủ của ông đã từ chức khỏi ban lãnh đạo BHR. Tuy nhiên, ông Mesires khi đó không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về việc ông Hunter đã chính thức rút lui khỏi công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc.

Daily Caller News cho biết họ đã tra cứu hồ sơ doanh nghiệp Trung Quốc hôm 14/4 trên Hệ thống Công khai Thông tin Doanh nghiệp Quốc gia Trung Quốc (NECIPS) và thấy rằng ông Hunter Biden vẫn được liệt kê là giám đốc của BHR. Hồ sơ này cũng chỉ ra ông Hunter Biden thông qua công ty riêng của mình là Skaneateles LLC vẫn nắm giữ 10% cổ phần của BHR.

Công ty BHR quản lý khối tài sản tương đương 2,1 tỷ USD, theo thông tin công bố trên trang web của doanh nghiệp này. Ông Hunder là thành viên không lĩnh lương của ban lãnh đạo BHR từ khi doanh nghiệp này thành lập năm 2013 và đến tháng 10/2017, ông đã đầu tư vào công ty này 420.000 USD, theo ông Mesires.

Tờ The New Yorker từng đăng thông tin rằng ông Hunter Biden đã sắp xếp cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và CEO của BHR vào tháng 12/2013. Một cuộc gặp khiến một số cố vấn của chính phủ Mỹ khi đó lo ngại liệu Biden con có đang phơi bày cha mình cho giới phê bình chỉ trích hay không.

Luật sư George Mesires thay mặt ông Hunter Biden phát hành một tuyên bố vào ngày 13/10/2019, trong đó ông Hunter Biden cam kết sẽ rút lui khỏi ban lãnh đạo BHR “vào hoặc trước ngày 31/10”. Tuy nhiên, tuyên bố này không nói rõ liệu ông Hunter Biden có ý định rút cổ phần khỏi công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc này hay không.

Tin tức về cam kết rút lui khỏi BHR của ông Hunter Biden trần ngập trên truyền thông Mỹ từ Washington Post, tới The New York Times và một số hãng thông tấn khác.

Ông Joe Biden khi đó cũng lên tiếng khen ngợi thông báo của con trai. “Tôi chỉ nhìn thấy tuyên bố rút lui của con trai tôi hôm nay khi cậu ta công bố nó. Tôi đã được nói rằng cậu ấy sẽ rút lui, nhưng tôi không tư vấn cho cậu ta. Thực sự quyết định đó thể hiện cậu ta là một người đàn ông chính trực”, ông Joe Biden nói hồi tháng 10/2019.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 12/2019 đã cam kết rằng không thành viên nào trong gia đình ông, kể cả ông Hunter Biden, sẽ tham gia vào hoạt động kinh doanh nước ngoài nếu ông trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Tuy nhiên, cho đến ngày 14/4, hồ sơ của BHR trên NECIPS vẫn ghi nhận ông Hunter Biden là giám đốc của BHR.

Qixinbao, một dịch vụ độc lập cung cấp thông tin về các doanh nghiệp Trung Quốc, cho đến 14/4 vẫn đang ghi tên ông Hunter Biden là thành viên ban lãnh đạo của BHR.

Ông Hunter Biden được ghi nhận là thành viên ban giám đốc công ty BHR vào ngày 14/4/2020. (Qixinbao/Screenshot)

Theo Daily Caller News, BHR đã không trả lời nhiều câu hỏi yêu cầu làm rõ lý do tại NECIPS vẫn tiếp tục ghi nhận ông Hunter Biden là thành viên trong ban lãnh đạo BHR.

NECIPS chắc chắn không chậm trễ trong việc cập nhật thông tin doanh nghiệp vì hồ sơ cho thấy lần gần nhất BHR chuyển thông tin cho NECIPS là vào ngày 24/3. Trong lần cập nhật thông tin này, BHR đã không còn liệt kê ông Eric Schwerin – đối tác làm ăn của ông Hunter Biden, là kiểm soát viên của BHR vì ông này đã từ chức.

Cũng theo thông tin trên NECIPS, công ty Skaneateles của ông Hunter Biden vẫn đang sở hữu 10% cổ phần của BHR. Ông Hunter Biden là chủ sở hữu duy nhất của công ty Skaneateles, theo hồ sơ doanh nghiệp Washington D.C.

Địa chỉ của công ty Skaneateles trùng với địa chỉ một ngôi nhà mà ông Hunter Biden đang thuê tại Los Angeles với giá 12.000 USD/tháng, cũng theo hồ sơ doanh nghiệp Washington D.C.

Luật sư Mesires đã không trả lời Daily Caller News tại sao NECIPS vẫn ghi nhận ông Hunter Biden là thành viên của ban lãnh đạo BHR. Ông Mesires cũng không cung cấp bất kỳ tài liệu nào liên quan tới cam kết của ông Hunter Biden về việc rút lui khỏi BHR.

Daily Caller News cho biết họ cũng đã liên lạc với chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden để yêu cầu bình luận về trường hợp ông Hunter Biden, nhưng không nhận được phản hồi.

(Theo Daily Caller News)