Lại coi trời bằng vung: Chủ tịch xã Dương Tơ phá đài tưởng niệm AHLS giúp tư nhân san gạt mặt bằng?

Từ cuối năm 2019, khi thấy khu tượng đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại khu vực ngã ba Hàm Ninh – Dương Thới bị san gạt mặt bằng và phá dỡ, các cựu chiến binh và người dân hai xã Hàm Ninh và Dương Tơ vô cùng bức xúc.

Theo một cựu chiến binh xã Dương Tơ: “Khi phát hiện tượng đài tưởng niệm AHLS bị phá dỡ, chúng tôi đã chất vấn chính quyền xã thì họ nói là di dời đến khu vực khác. Chúng tôi phản đối và yêu cầu phải xây dựng lại đúng vị trí cũ. Cuối cùng thì họ trưng cái biển “Xây dựng mới Đài tưởng niệm ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ”.

Dân tố Chủ tịch xã Dương Tơ, Phú Quốc phá hủy đài tưởng niệm AHLS để san gạt mặt bằng cho tư nhân. (ảnh người dân cung cấp)

Theo nhiều cựu chiến binh và người dân địa phương, tượng đài cũ vốn được xây dựng trên triền đồi, với nền là rừng cây nên rất nổi bật và ý nghĩa. Tuy nhiên, theo người dân: “Để phục vụ một số tư nhân bỗng được cấp sổ đỏ tại khu đất vàng ở ngã ba này, người ta đã nhẫn tâm hủy hoại tượng đài để san gạt nền đất”. Để làm chứng, người dân này còn cung cấp cho chúng tôi những bức ảnh của tượng đài cũ thời điểm trước khi bị phá hủy nhưng khu đất xung quanh đã bị san gạt, hủy hoại cảnh quan.

Khu vực đài tưởng niệm AHLS ấp Cửa Lấp nằm ở vị trí đất vàng thuộc ngã ba Hàm Ninh – Dương Thới

Có mặt tại địa điểm xây dựng “tượng đài mới” thuộc địa bàn xã Hàm Ninh, chúng tôi chứng kiến ngay bên cạnh nền đất sẽ xây dựng tượng đài mới, phía bên phải là một khu nhà xưởng rộng cả trăm mét vuông, chủ nhà mở dịch vụ rửa xe ôtô. Phía bên trái nền tượng đài mới là một lô đất được san gạt lấy cốt nền thấp xuống ngang mặt đường. Theo người dân địa phương, những chủ đất này toàn là những người có “máu mặt”, “quan hệ” thân thiết với quan chức huyện Phú Quốc nên mới có đủ “tài, lực” lấy đất tượng đài làm tư thổ.

Xác nhận việc phá hủy tượng đài cũ, ông Huỳnh Văn Nhân – Chủ tịch UBND xã Dương Tơ – đơn vị chủ đầu tư tượng đài mới thừa nhận: Do địa điểm Đài tượng niệm cũ nằm ở khu vực ngã ba, không thuận tiện cho việc thăm viếng và thăm quan nên xã có chủ trương di dời đến địa điểm mới. Tuy nhiên do các cựu chiến binh không đồng ý nên UBND xã cho xây dựng mới. Về những khu đất xung quanh tượng đài đã đang san gạt và dựng nhà xưởng, ông Nhân xác nhận là các chủ đất đã được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ.

Ông Nhân cũng cung cấp cho chúng tôi những bức ảnh về thiết kế mới của đài tưởng niệm, điều đặc biệt là Chủ đầu tư cũng không quên thêm vào bên cạnh tượng đài mới những tòa nhà làm nền.

Như vậy, phản ánh của người dân về việc chính quyền huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho tư nhân đất tượng đài tưởng niệm AHLS và ông Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cho phá dỡ tượng đài tưởng niệm AHLS ấp Cửa Lấp là có thực, đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc làm rõ sự việc và trả lại cảnh quan cho khu vực tượng đài.

Nền đất sẽ xây dựng Đài tưởng niệm mới bị thu nhỏ và vây quanh bởi nhà tư nhân

Theo NB Đỗ Văn Khanh