Lãi hàng nghìn tỷ, E’VN vẫn xin cơ chế tăng giá định kỳ: Lòng tham vô đáy?

Thay vì điều chỉnh giá điện theo cách bất thường dễ gây s:ốc cho xã hội như hiện nay, ngành điện đề xuất LUẬT HÓA chu kỳ điều chỉnh giá điện với phương án 6 tháng/lần. Như vậy, EVN đang âm mưu tự do tăng giá 6 tháng một lần, không phải như trước, mỗi lần tăng giá phải báo cáo đề xuất trình lên Bộ Công thương và Thủ tướng. Đáng nói, ngành điện đang “ăn nên làm ra”, lãi hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm, tiền thuế trốn thôi cũng 5.000 tỷ, vậy người ta tăng giá vì lý do gi? Nếu không phải là lòng tham vô đáy, vơ vét h:út c.ạn xương m:áu của dân để làm giàu?

Sáng 5/11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo “Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam”. Theo đó, thời gian qua việc điều chỉnh giá điện luôn tạo được sự quan tâm lớn của xã hội, sự điều chỉnh giá không có chu kỳ gây nên tình trạng bất ngờ, bị động cho người dân và nền kinh tế. Do đó, nhóm nghiên cứu đề xuất luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá 6 tháng/lần và được quy định bằng các văn bản pháp lý rõ ràng.

Như vậy là, sau cú tăng giá ngon lành 8,36% – thực chất là hơn 50% thì ngành điện muốn đẩy mạnh tăng giá cứ 6 tháng/lần, dễ dàng ăn sạch, nuốt gọn túi tiền người dân theo chu kỳ, bỏ qua các bước thông báo, giải trình. Người ta nói, “tăng – giảm” tùy nhu cầu, nhưng đố ai tin được, cứ nhìn cái cách EVN bóp chết doanh nghiệp bán điện tư nhân, rồi mặt dày than vãn rằng “thiếu điện, sắp tới có tiền cũng chưa chắc mua được điện dùng”; rằng EVN đang bù lỗ chết mẹ cho dân xài điện đây này, tụi bây khôn hồn biết điều tăng giá điện đi là hiểu.

Họ thông báo vì lượng điện trong thời gian qua tiêu thụ nhiều mà thủy điện không đủ cung cấp. Cho nên, EVN phải huy động các máy phát điện chạy bằng dầu với giá thành rất cao, có thể từ 3.500 đến 5.000 đồng/kw. Trong khi đó, hiệp hội điện năng lượng gió ở Bình Thuận đã phải gởi công điện lên Bộ Công thương, phản đối tập đoàn EVN cắt giảm công suất phát điện của họ. Cả 2 dự án điện gió ở Bình Thuận, bị EVN ép giảm công suất từ 38% đến 65% công suất thiết kế, hầu như tất cả các ngày trong tháng.

Tại sao EVN cắt giảm công suất điện năng lượng rồi cho máy chạy dầu phát điện để bù vào? Chỉ có thể, đây là trò lưu manh kiếm cớ tăng giá điện của bọn độc quyền mà thôi. Thấy tiền của dân dễ móc quá nên hết bọn này đến bọn khác thay phiên lập kịch bản tìm cách hút m:áu của dân. Thằng tìm cách tăng giá, thằng nghĩ cách tăng thuế, thằng tìm cách cướp đất của dân bán cho doanh nghiệp, thằng đầu độc nguồn nước của dân, rồi nhảy vào thị trường bán với giá c:ắt cổ…

Bọn chúng – những nhóm lợi ích khổng lồ cứ thay phiên nhau nhòm ngó túi tiền của dân, hút c:ạn xương m:áu của dân hết lần này đến lần khác. Bọn bây có quyền, có tiền, có thế, có học hàm học vị, có lý luận chính trị cấp cao, có đạo đức phong cách sáng ngời… nên hết lần này đến lần khác đè lũ ngu học là dân ra vặt lông, vắt kiệt sức. Sao không biết vươn ra thế giới kiếm tiền, mà cứ soi trong lưng đồng bào nghèo của mình kiếm ăn?

Mà bọn bây có thiếu thốn, có nghèo nàn gì cho cam. Năm 2018 khi chưa kịp tăng giá điện, E’VN ghi nhận trên 9.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và lãi ròng 6.818 tỷ đồng. Bình quân, mỗi ngày E’VN lãi ròng gần 20 tỷ đồng và lương bình quân của cán bộ quản lý tại E’VN ước khoảng 47,7 triệu đồng/tháng, trong khi người lao động chỉ bằng 1 nửa.

Báo cáo quỹ tiền lương, tiền thưởng của E’VN cho thấy, năm 2018 E’VN sử dụng khoảng 4.061 lao động với mức lương bình quân gần 21,7 triệu đồng/tháng. Kế hoạch của năm 2019, cán bộ quản lý E’VN tăng lên gần 50 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, mỗi năm cán bộ quản lý tại E’VN sẽ có mức tiền lương bình quân trên 580 triệu đồng.

Đây không phải lần đâu E’VN kêu lỗ để biện minh cho ý đồ tăng giá của mình. Có vẻ như sản xuất khó khăn luôn là lý do mà E’VN đưa ra để bảo vệ lợi ích khi mà hàng ngàn tỷ đồng đầu tư cho kinh doanh lại đang bị E’VN – doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu 100% vốn này “chôn vùi” trong rất nhiều dự án đội vốn, thua lỗ, chưa kể các khoản vay nhiều triệu USD đang do Chính phủ bảo lãnh.

Chưa dừng lại ở đó, dù liên tục than lỗ, nhưng thực tế theo báo cáo tài chính của E’VN ghi nhận chưa bao giờ lỗ. Báo cáo tài chính của E’VN cho thấy năm nào cũng có lãi từ hoạt động bán điện, 2015 lãi khoảng 2132 tỷ đồng, 2016 lãi hơn 2600 tỷ đồng, 2017 lãi 8145 tỷ đồng gấp rưỡi 2016, năm 2018 đạt lợi 340.000 tỷ, vượt chỉ tiêu, gửi NH không kỳ hạn hơn 34 nghìn tỷ.

Thế thì E’VN lỗ là do bán điện giá thấp như các quan chức ngành điện vẫn mang ra nói theo kiểu “ban ơn cho dân” hay sao? Hay chính E’VN đang tìm mọi cách khoan sức dân? Tôi tin bất kỳ ai cũng có câu trả lời. E’VN một lần nữa dùng sự độc quyền, dùng điện như một con tin để đe dọa Chính phủ và toàn xã hội, đánh úp những khách hàng của mình, là những người dân nghèo cùng khổ để tiếp tục tận thu được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Những biệt phủ, những chuyến du lịch sang chảnh khắp thế giới, những khu biệt thự dành cho nhân viên, rồi thì cho con cháu họ sang tư bản giãy chết để du học, mua nhà định cư đó… tất cả là tiền ở đâu ra. Chẳng phải là do dân góp vào cho chúng hay sao?

Rồi dường như bấy nhiêu vẫn chưa đủ thỏa lòng tham vô đáy, chúng còn muốn tăng giá theo chu kỳ mỗi 6 tháng, có cơ chế rồi chúng tha hồ tăng giá, tha hồ vét túi dân mà không cần báo cáo. Tha hồ tung hoành, ngông nghênh leo lên đầu dân ngồi.

Anh Minh

Từ khóa:
Bài viết liên quan