Lại phát hiện sấp bì thư các phiếu bầu quăng vương vãi một nông trại

Đến hôm nay, 5/11/2020, báo FoxNews mới đưa tin về việc một công nhân phát hiện một chồng các phong bì thư (còn niêm phong) các phiếu bầu bị quăng vào một nông trại. Cảnh sát vẫn đang điều tra. Nhưng rõ ràng là đã có một sự bất ổn trong quá trình bầu cử, đặc biệt là với quy trình vận chuyển và tiếp nhận, xử lý các phiếu bầu qua thư (mail-in ballot). Điều này chính Donal Trump đã nói từ cách trước đó khoảng một tháng, rằng, làm sao có thể đủ tin tưởng và chắc không có gian lận qua hình thức này?

Thêm vào đó, một sự kiện khác cũng đáng chú ý, khi đã có lúc tại hạt Shiawasee bang Michigan, việc nhầm lẫn về con số phiếu bầu cho Biden tăng hơn 10 lần, đáng ra là 15.371 phiếu thì đã nhầm thành 153.710 phiếu, và còn vượt qua cả tổng con số cử tri ở hạt này, hơn 55.000. Trump ở hạt này được hơn 21.000 phiếu. Sau đó, nhà chức trách nói, đó là do lỗi của “người đánh máy”. Nó lại là một điểm bất thường nữa mà dường như phần bất lợi thuộc về Trump, ngược lại, có lợi cho Biden.

Đương nhiên, cuộc kiện tụng của bên Trump sẽ làm cho kết quả bầu cử bị chậm lại theo luật định. Nhưng sẽ được phân xử ở Tối cao pháp viện, với ba bang quan trọng bị khiếu nại gồm Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Tại bang Arizona, việc kiểm phiếu cũng sẽ được thực hiện với 14% còn lại, trong khi trước đó, báo cáo rằng số phiếu đã kiểm đếm được tới 98%, mà phần thắng thì đã nghiêng về Biden.

ó nghĩa là, vấn đề “bất hợp pháp” có thể xảy ra ở một quy trình bầu cử đối với các phương thức: mail-in ballot hoặc trực tuyến và cả trực tiếp. Các cử tri Đảng Cộng hoà đòi giám sát trực tiếp tại các điểm kiểm phiếu để minh bạch kết quả các phiếu bầu. Đây là một kỳ bầu cử căng thẳng và “lắm các vấn đề phát sinh” chưa từng có. Nước Mỹ đang đối mặt những ngày khó khăn cho việc chuyển giao nhiệm kỳ quyền lực giữa hai Đảng.

Mọi việc còn chờ đợi phía trước, theo luật định.

FoxNews

Từ khóa:
Bài viết liên quan