Lái xe và bác gái bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19

Đại diện Sở Y tế Hà Nội sáng 7-3 cho biết đã có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 sau khi tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 trước đó.

Sáng 7-3, Ban Chỉ đạo chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của TP Hà Nội họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì.

Phố Trúc Bạch, nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 cư trú đang bị phong tỏa – Ảnh: Minh Chiến

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết ngày 6-3 Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Có 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Bệnh nhân dương tính với Covid-19 là chị N.T.H.N. (27 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình), hiện đang được điều trị tại Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Sở Y tế đã tiến hành điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả. Đã có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe D.Đ.P., 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân L.T.H., 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

Hiện ngành y tế Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại. Đồng thời, phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N..

Sở Y tế nhận định hiện nay tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp.

Bên cạnh đó, các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác. Sở Y tế đề xuất rà soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân. Rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.

Trong cuộc họp sáng nay, Hà Nội cũng sẽ quyết định thời gian cho học sinh, sinh viên quay lại trường học.

B.H.Thanh