Làm ăn thua lỗ, tập đoàn Huawei tính bài đuổi việc nhân viên

Đây là Nhậm Chính Phi, chủ tịch của Huawei, với vẻ mặt thất thần. Công ty này đang làm ăn phá sản do không bán được điện thoại. Bản chất của doanh nghiệp cũng như con buôn là lợi nhuận, vì vậy công ty này tính đến việc sa thải nhân viên ở nhiều nước trên thế giới.

Theo Reuters, ngày 18/8, Tổng thống Trump cho rằng ông không muốn làm ăn gì với Huawei nữa. “Vào lúc này, dường như chúng ta sẽ không kinh doanh với họ nữa. Tôi hoàn toàn không muốn làm ăn với họ vì đó là một mối đe dọa an ninh quốc gia” – ông Donald Trump cho biết. Hàng loạt công ty Mỹ đã rút khỏi Trung Quốc và đến giờ này, hầu hết các công ty công nghệ Mỹ đã rời khỏi Trung Quốc đại lục.

Không có Qualcomm, Intel hay Google, Android, Facebook, Twitter… thì ở bình diện thế giới Huawei chết chắc. Nhưng giả sử lệnh cấm sẽ được bãi bỏ thì cũng sẽ không còn ai còn tin tưởng mà bỏ tiền ra mua điện thoại Huawei đắt tiền. Không có Huawei thì ở bình diện đối lập là Hoa Kỳ không có gì thiệt thòi hay lỗ lã. Nhưng nếu không có các hãng công nghệ ở hoa kỳ, không có thị trường hoa kỳ thì Huawei chết chắc.

Nhậm Chính Phi giờ như Mã Siêu, không chốn dung thân. Thôi thì hàng Trump may ra còn có đường sống, gầy dựng lại công danh đại nghiệp. Người ta thấy Mã Vân (Jack Ma) ranh ma hơn ông Nhậm Chính Phi này. Mới ngửi thấy mùi Mỹ sắp giết Trung Quốc về kinh tế toàn cầu, đúng ngày hôm sau Jack Ma tuyên bố về vườn: “Thà chết trên bãi biển khi đang tắm nắng còn hơn chết ở văn phòng.”

Ở Việt Nam, có tập đoàn viễn thông FPT công khai làm ăn với Huawei. FPT và Huawei ngày càng cô độc trên sân chơi công nghệ.

Ai đi Trung Quốc mới thấy, ở nước này không cho giao dịch ngoại tệ, không cho xài thẻ Visa, Master Card, dân chúng biết tiếng Anh nhưng chỉ được nói tiếng Hoa, còn dân không biết thì không nói, Trung Quốc không cho xài Facebook, Google, Youtube…Chính quyền Trung Quốc hạn chế dân nước mình xài mà ra thế giới thúc ép thế giới xài hàng của họ, như đem hàng sang mời mọc ở Việt Nam.

Nội bộ Trung Quốc trong chính quyền không còn liên kết với nhau bằng nhờ tư tưởng, chỉ còn liên kết với nhau nhờ lợi ích. Biết vậy, Trump đã dùng kinh tế để cắt tiết con mồi. Sự cố Huawei làm rúng động kinh tế Hoa lục. Dòng tiền đang được chuyển ra khỏi Trung Quốc, bởi chính giới nhà giàu và quan chức Trung Quốc, chứ chẳng phải bởi tình báo Mỹ hay thương gia nước ngoài.

Huawei là một tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, có hậu thuận quân đội, công an nước này đằng sau. Nhận Chính Phi đứng ra đại diện cho lợi ích Trung Quốc, đương nhiên thành tỷ phú. Nhưng nếu liên kết nhau vì lợi bất nghĩa thì hết lợi phải rã. Lại nữa, vì lợi từ liên kết quay ra đấu đá nhau! Chuyện ấy dân đen chẳng ai ủng hộ. Dân Trung Quốc không tự nguyện đem tiền, vàng ra để cứu chính phủ như dân Hàn Quốc đã làm năm xưa để giúp sức với chính phủ Đại Hàn Dân Quốc.

Đối với các nhân viên Huawei, những người lao động, sếp Nhậm Chính Phi đuổi việc họ là bất nhân. Nhưng ngày tàn Huawei đến rồi, Nhậm Chính Phi biết điều đó hơn ai hết.

Nghiệp đoàn báo chí

DMCA.com Protection Status