Làm cho tới ch ết, còn không biết có được hưởng lương hưu không?

Các đại biểu Quốc hội đã chính thức thông qua việc nâng tuổi hưu đối với Nam lên 62 còn nữ là 60 tuổi thay vì 60 với nam và 55 với nữ như trước đây. Nghĩ đến mà thấy sợ, quần quật lao động cả đời, đóng thuế, đóng bảo hiểm cho nhà nước nhưng cuối đời còn lại gì. Tuổi nghỉ hưu đó coi như làm tới gần ch ết, ai may mắn thì được sống thêm chục năm không may mắn thì coi như cả đời cống hiến cho đất nước!!!!

Bởi vì sao nói làm cho tới ch ết, tuổi thọ người Việt là 73,5 tuổi nhưng làm đến 62 tuổi coi như chỉ có chục năm nghỉ ngơi cuối đời. Nhìn sang Nhật Bản, tuổi nghỉ hưu trung bình vẫn 62 tuổi nhưng tuổi thọ bình quân của người dân nước này lên tới 83 tuổi. Với Trung Quốc, tuổi nghỉ hưu của nam là 60 còn nữ là 55 và tuổi thọ bình quân là 76,1. Nhiều nước khác cũng có tuổi thọ cao ngất ngưởng thì độ tuổi nghỉ hưu của họ cũng chỉ 60. Đó là còn chưa kể, điều kiện y tế, chăm sóc người già, chính sách nhà nước gấp nghìn lần nước ta.

Nhiều nghề như bác sĩ, y tá chẳng hạn, hơn 60 tuổi mắt mờ chân run cầm cập rồi vẫn chưa được nghỉ hưu cũng tội.

Tuổi nghỉ hưu tăng ầm ầm, nhưng lương hưu cuối đời có hay không còn chưa ai chắc chắn cho. Nguy cơ cạn kệt quỹ lương hưu đã được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cảnh báo, năm 2020 quỹ lương hưu của Việt Nam sẽ bắt đầu bị thâm hụt và hoàn toàn cạn kiệt vào năm 2029. Việc đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội cũng chưa hiệu quả, nhiều phi vụ thất thoát, tham nhũng… Theo nhiều chuyên gia quốc tế thì để tránh vỡ quỹ hưu Việt Nam phải tăng tuổi nghỉ hưu liên tục ở cả hai giới tới khi đạt 65 tuổi.

Đi làm được cống hiến cho đất nước nhưng người ta vẫn cần lương hưu để an hưởng tuổi già. Nhưng tuyệt nhiên đừng bao giờ kỳ vọng gì ở cái lương hưu kia dù tháng nào phải cắt lương ra đóng. Làm cách nào để chỉ lao động 20 năm thực sự còn lại là được nghỉ ngơi nhỉ, điều đó tuỳ thuộc vào tài năng của mỗi người.

Dù sao thì lương hưu thực sự quan trọng với các tầng lớp lao động, đặc biệt các công nhân nghèo. Bảo hiểm xã hội Việt Nam có lẽ cần quản lý thu chi, đầu tư rõ ràng tránh để thất thoát, mất vốn, vỡ quỹ, tha m nhũ ng…để bảo vệ nồi cơm của hàng triệu người lao động khi về già.

(Nguồn: FB Bạch Huệ)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan