Làm dự án sân golf Đăk Đoa: FLC đang muốn mượn chuyện này để che đi chuyện kia?

Mới đây ngày 24/12/2020, Thủ Tướng Chính Phủ có văn bản yêu cầu Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường, báo cáo Thủ Tướng về dự án sân Gofl Đak Đoa( Gia Lai). Dự án do tập đoàn FLC đầu tư thực hiện.

Như vậy, sau khi vấp phải phản ứng của báo chí và dư luận Mạng xã hội, nguy cơ dự án của FLC không thể thực hiện được là khá cao. Nếu dự án này tiếp tục bị ngưng trệ, cá nhân tôi sợ rằng lớp da hùm của FLC sẽ bị lột xuống nhanh thôi.

Có ai tự hỏi, ở vùng Tây Nguyên như Gia Lai có mấy người lên đánh gofl, tại sao phải mở một dự án sân gofl lớn ở đó? Sau một mùa bão lũ kinh hoàng, tại sao FLC lại dám “sờ mó” đến rừng khi dư luận xã hội đang canh rừng từng ngày hơn cả kiểm lâm? Phải chăng FLC đang muốn mượn chuyện này để che đi chuyện kia? Có ai để ý một câu chuyện trước khi anh Quyết còi khen Gia Lai đẹp?

Ngày 23-11, UBND TP Hải Phòng có quyết định về việc chấm dứt hiệu lực của quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với điểm nhấn là tòa tháp 72 tầng tại số 4 Trần Phú, quận Ngô Quyền do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm nhà đầu tư. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng.

Lý do FLC chưa thực hiện các thủ tục để làm cơ sở triển khai thi công các hạng mục của công trình dự án gồm: Ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định của pháp luật và thỏa thuận ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; thuê đất thực hiện dự án tại Sở Tài nguyên và Môi trường; thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng công trình…

Như vậy, FLC đã không có lực tài chính để vuột mất một dự án triển vọng kinh tế cao, gây ra lỗ hổng lớn về uy tín. Dù rằng trước đó vài tháng, FLC còn tổ chức lễ động thổ hoành tráng. Nhưng động thổ rồi để đó. Nếu cấp phép dự án cho FLC tại Gia Lai, sau khi FLC “di thực” xong rừng thông già, FLC không có tiền làm dự án. Gia Lai làm gì FLC hay ngậm bồ hòn tưởng tượng Chocolate?

Qua sự việc ở Hải Phòng, cá nhân tôi nhận định, FLC như một con cáo mượn oan hùm, xin dự án, động thổ hoành tráng, dùng dư luận góp phần giữ giá cổ phiếu cũng như niềm tin của cổ đông chứ bên trong thì sạch bách tài chính, chỉ trông chờ vào các khoản vay ngân hàng? Do vậy, FLC phải liên tục xin dự án, liên tục động thổ để cầm hồ sơ dự án hay chủ trương thuận đầu tư đi vay tín chấp, chỉ cần có hồ sơ là có thể vay?

Mấy năm gần đây, một số ngân hàng còn nhận thế chấp bằng cổ phiếu FLC, ROS… có những thời điểm giá cổ phiếu xuống thấp, tổng giá trị cổ phiếu thấp hơn khoản vay rất nhiều. Tiềm ẩn nguy cơ xấu cho hệ thống ngân hàng.

Có một điều trùng hợp không hề nhỏ về việc khen nàng tiên Gia Lai của anh Quyết “còi”,để khởi động dự án sân Gofl Gia Lai là: Trước khi dự án hơn 3.400 tỷ ở Hải Phòng làm lễ động thổ. Thì dự án ở khu kinh tế Dung Quất được biết có tổng mức đầu tư lên tới 11.000 tỷ, cũng bị phản ánh từ ngày làm lễ khởi công xong cũng đắp chiếu te tua, li bì ngoắc ngoải.

Liên tục khởi công, liên tục xin dự án, liên tục vay ngân hàng……liên tục làm nợ?

FLC CÓ PHẢI LÀ CÁO……. MƯỢN NGÂN HÀNG hay không?

Bài viết liên quan