Làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng bằng mọi giá, Bộ GTVT quyết tâm giúp TQ?

Sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam còn đang trong vòng luẩn quẩn vì đói vốn, thì mới đây dư luận lại bất ngờ khi Việt Nam quyết định đầu tư dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng với vốn đầu tư lên đến 100.000 tỷ đồng. Dự án này được thực hiện theo ý tưởng từ phía Trung Quốc đề xuất, nhằm tạo nên tuyến kết nối từ phía Vân Nam, Trung Quốc sang cảng Hải Phòng. Nhiều chuyên gia cảnh báo, không nên đầu tư dự án này, vì Việt Nam lợi một nhưng Trung Quốc lợi mười. Bất chấp lời cảnh báo dự án vẫn được tiến hành. Người ta tự hỏi, dự án này không giúp nước lợi nhà nhưng vì sao Bộ GTVT vẫn quyết tâm giúp Trung Quốc như thế?

Mới đây, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương về quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Theo đó, tuyến đường sắt này dài khoảng 388 km, đoạn kết nối đường sắt Hà Khẩu (Trung Quốc) với Lào Cai (Việt Nam) dài 5,6 km.

Được biết dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng được Chính phủ Trung Quốc viện trợ thực hiện. Liệu TQ có tốt bụng với VN đến mức cho tiền xây đường như thế không? Tất nhiên không ai cho không ai điều gì. TQ sẽ không dại bỏ ra 100.000 tỷ đồng để giúp Việt Nam làm đường, mà không thu về lợi lọc gì.

Trên thực tế, việc giao lưu về vận tải hàng hoá giữa bản thân tỉnh Lào Cai và các tỉnh xuyên suốt trên tuyến đường sắt này cũng không có nhiều đến mức phải cần một tuyến đường sắt tốn kém đến hàng trăm ngàn tỷ đồng. Như vậy vì sao Bộ GTVT nhất quyết xây đường sắt này? Việt Nam hay TQ sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất?

Liên quan đến vấn đề này, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng việc xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng với tổng mức đầu tư 100.000 tỷ đồng vừa lãng phí, vừa vô lý, vừa không phù hợp với lợi ích tổng thể của đất nước. Bà Phạm Chi Lan khẳng định: “Dù trước hay sau, tôi đều không tán thành kế hoạch xây dựng dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng 100.000 tỷ đồng“.

Còn GS Đinh Trọng Thịnh thì nói thẳng “Nếu chúng ta cứ vay vốn Trung Quốc để làm các dự án này thì chúng ta có thể trở thành con nợ, rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc. Chúng ta đã tránh vấn đề này, bây giờ lại đề xuất ra thì tôi thấy về mặt chiến lược là có vấn đề. Tôi cho rằng cần hết sức cần nhắc với dự án này, vì chính chúng ta, vì chính nền kinh tế”

Thật sự, nhân dân Lào Cai không có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa và du lịch qua cảng Hải Phòng. Tuyến đường sắt hiện hữu Lào Cai – Hải Phòng hiện nay đang không khai thác đến 1/10 công suất. Tại sao phải xây thêm đường sắt mới khổ 1,435m dài 392 km, tốn 1 650 ha đất, mất 100 000 tỷ đồng, với 39 nhà ga, 73 chiếc cầu dài 130 km, và 25 tuyến đường hầm chui 25km từ Lào Cai đến Hải Phòng?

Phải chăng việc xây đường sắt này là phục vụ cho TQ như những gì đồn đoán? Nhiều người cho rằng việc xây đường sắt Lào Cai – Hải Phòng là xây đường sắt cho Trung Quốc vận chuyển hàng triệu tấn hàng hóa và v ũ kh í từ các tỉnh Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Tây Tạng, Tân Cương – chiếm 1 nửa lãnh thổ Trung Quốc – xuất khẩu đi ra thế giới. Lúc đó hàng chục tàu vận tải Trung Quốc ngày đêm tấp nập ở cảng Hải Phòng, hàng trăm tàu chiến Trung Quốc b.ao v.ây vòng ngoài chiếm trọn cả vịnh Bắc bộ và thâu suốt biển Đông để bảo vệ. Xây đường sắt Lào Cai – Hải Phòng là xây cho Trung Quốc. Là kéo dài cánh tay thống trị của Trung Quốc trên thế giới. Đó là một cung đoạn trong chiến tuyến “một vành đai một con đường” của Trung Quốc.

Trong lúc nợ công ngập mặt, nhu cầu làm đường ở các nơi khác như miền Tây – TP.HCM, các tỉnh Tây Nguyên – TP.HCM cao hơn thì không làm, mà lại bỏ tiền ra làm một tuyến đường nhu cầu vận chuyển thấp để giúp cho Trung quốc thuận tiện quá cảnh hàng hóa xuất khẩu, Bộ GTVT đang vì lợi ích của TQ hay của người dân Việt Nam?

Thiết nghĩ, không vay tiền của Trung Quốc để xây đường sắt Lào Cai – Hải Phòng cho Trung Quốc sử dụng. Dù TQ viện trợ không hoàn lại thì cũng dứt khoát không xây tuyến đường sắt này, bởi đây là tuyến đường phục vụ cho Trung Quốc, làm cho Trung Quốc giàu có, giúp cho Trung Quốc b.ành trư.ớng, b.ắt n.ạt nước bé, toan tính th.ống tr.ị cả thế giới.

Tường Lâm

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan