Làm giả cả “con người”: Đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp xuống cấp trầm trọng đến vậy?

Đạo đức kinh doanh luôn là câu chuyện nóng hổi ở mọi thời đại. Làm giả hàng hoá, gian dối thuế, lừa dối khách hàng và đối tác dường như còn chưa đủ khi còn xuất hiện cả việc “làm giả con người”

Chuyện xảy ra tại Gói thầu SPC KfW3- W-ĐT2: Xây dựng trạm biến áp các huyện Tháp Mười, Tam Bình, Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Tháng 5/2020, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phát đi thông báo có 4 nhà thầu đạt Hồ sơ kỹ thuật để tham gia đấu thầu. Trong đó, có công ty Cổ phần xây dựng điện 1 (PCC1).

Mọi chuyện tưởng không có gì phức tạp bỗng dưng xuất hiện việc “động trời”: Công ty cổ phần xây lắp điện 1 (PCC1) bị phát hiện làm giả hồ sơ dự thầu. Đáng buồn hơn, công ty này đã lấy Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng của một người để “ghép” vào một người khác. Thủ đoạn của PCC1 là làm giả Giấy photocopy Chứng chỉ hành nghề rồi đem đi chứng thực để làm Hợp đồng lao động nhằm qua mắt cơ quan chức năng.

Sự việc “làm giả con người” này chỉ bại lộ khi Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên (nơi cấp Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng) xác nhận bản chứng chỉ mà PCC1 nộp cho Tổng công ty Điện lực miền Nam là giả mạo theo kiểu “hồn Trương Ba da hàng thịt”!


Sở Xây dựng Thái Nguyên bóc trần thủ đoạn “làm giả con người” của PCC1

Vậy là, nếu không bị phát hiện, cá nhân mà PCC1 “phong chức” Giám sát thi công kia sẽ quản lý chất lượng công trình xây dựng như thế nào? Thiếu chút nữa, một kẻ không có chuyên môn lại có thể đường hoàng bước chân vào “giám sát chất lượng” tại một công trình hạ tầng điện lực trị giá hàng nghìn tỷ đồng!

Văn bản Sở Xây dựng Thái Nguyên gửi Tổng Công ty Điện lực Miền Nam

Cần phải nói thêm, PCC1 đâu phải “kẻ học việc” trong lĩnh vực thi công các công trình điện lực? Những năm qua, công ty này đã tham gia trúng thầu, thi công nhiều công trình điện lực ở cả Nam lẫn Bắc với giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Vậy, chất lượng các công trình ấy sẽ ra sao? Ai là người chịu thiệt? Còn gì khác ngoài người dân và Nhà nước?

Con người còn dám làm giả. Thử hỏi, còn điều gì mà người ta không dám làm giả, không dám gian dối, ăn bớt, rút ruột công trình?

Đất nước đang bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng, đối mặt với khoảng cách lớn về công nghệ khi thời đại 5.0 đã cận kề. Nhưng dù cho Đảng, Nhà nước có nỗ lực đầu tư lớn cho công nghệ hiện đại mà người sử dụng công nghệ bị “làm giả” thì hiệu quả sẽ như thế nào

Thiết nghĩ, những hành vi cố tình “làm giả con người” như PCC1 cần phải bị lên án mạnh mẽ, phải bị trừng trị nghiêm minh. Đó chính là hành vi phạm tội làm giả giấy tờ nhà nước cần phải bị khởi tố hình sự.

O

Theo quy định pháp luật về hoạt động đấu thầu, việc sử dụng hồ sơ giả mạo khi tham gia đấu thầu nhà thầu sẽ bị cấm tham gia đấu thầu trong thời hạn 3 năm. Điều này cũng đồng nghĩa trong 3 năm, PCC1 sẽ không được tham gia đấu thầu ở EVNSPC.

Bên cạnh đó, một số nhà thầu còn phản ánh: Đang có hiện tượng quây thầu tại một số gói thầu của EVNSPC. Khi các nhà thầu khác bằng cách nào đó đều bị triệt hạ, chỉ duy nhất PCC1 đạt kỹ thuật và mở tài chính trúng.

Cụ thể là nghi vấn tại dự án đường dây 110 Kv và đấu nối Long Sơn đang được EVNSPC tổ chức đấu thầu nhưng sẽ duy nhất nhà thầu PCC1 đạt kỹ thuật và chắc chắn trúng sát giá? Vậy thì tổ chức đấu thầu phải chăng là trò đùa, để một số “nhóm lợi ích” múa may với quy định pháp luật?

Đạo đức kinh doanh ngoài việc tự giác cần phải xây dựng bằng việc thực thi pháp luật, kỷ cương phép nước. Có như vậy, đất nước ta mới có thể bước vào công cuộc hiện đại hoá, trở thành một quốc gia phát triển.

Arttimes 

DMCA.com Protection Status