Làm giả hồ sơ đi Mỹ theo “chỉ đạo miệng của một lãnh đạo tỉnh”, cựu giám đốc Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa lãnh án thích đáng

Cựu giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa bị cáo buộc tội làm giả hồ sơ xin visa đi Mỹ và sai phạm tài chính.

Sáng 18 Tháng Giêng, tòa án thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã tuyên bản án bảy năm tù với Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi, trú phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang), cựu giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, vì phạm hai tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.” Đồng phạm với ông Trâm là Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, ở phường Phước Tân, thành phố Nha Trang), nguyên nhân viên kế toán Sở Ngoại Vụ, bị tuyên án ba năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Ngoài án tù, hai bị cáo Trâm và Phương Thảo bị buộc phải liên đới bồi thường cho nhà nước số tiền hơn 46 triệu đồng.

Báo VNExpress dẫn cáo trạng cho biết hồi năm 2015-2016, ông Trâm đã ra lệnh cho cấp dưới làm giả tài liệu, bảng lương để bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (41 tuổi, ở phường Vĩnh Thọ), một lao động tự do giữ chức phó Chánh Văn Phòng Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa.

Sau đó, ông Trâm chỉ đạo cấp dưới làm giả thư mời của tập đoàn Trần Group, nội dung là mời ông Trâm và Thảo đến Mỹ. Tất cả tài liệu gồm “công hàm giả” và “thư mời giả” đều được ông Trâm cho dịch sang tiếng Anh để hoàn tất hồ sơ gởi Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ cho ông và bà Ngọc Thảo.

Cả hai hồ sơ của ông Trâm và bà Ngọc Thảo đều được Sứ Quán Mỹ phê duyệt. Bà Thảo sau đó đến Mỹ trót lọt và hiện chưa rõ đã quay về nước hay đã tìm cách ở lại Mỹ.

Một tấm hình đăng tải trên Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa cho thấy ông Trâm hiện diện trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015.

Tờ Tuổi Trẻ cho hay hồi năm 2017, ông Trâm đã bị điều chuyển làm phó chủ tịch Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị tỉnh Khánh Hòa, do Sở Ngoại Vụ dưới thời ông này “ba năm liền bị xếp hạng trung bình về cải cách hành chính.” Từ Tháng Sáu, 2019 đến Tháng Giêng, 2020, ông Trâm bị bắt tạm giam nhưng rồi được cho tại ngoại.

Hồi Tháng Mười Một, 2020, tòa từng đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung tội giả hồ sơ xin visa đi Mỹ của ông Trâm.

Tại phiên xử lần này, ông Trâm thừa nhận sai phạm khi làm công hàm gửi Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đề nghị làm visa cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo. Ông này cho rằng làm theo “chỉ đạo miệng của một lãnh đạo tỉnh.” Mục đích bà Thảo đến Mỹ là để “làm việc với tập đoàn Trần Group bán cổ phần công ty Môi Trường Đô Thị Nha Trang.” Bị cáo cho rằng bản thân “có nhiều thành tích trong công tác,” và xin được “xem xét giảm nhẹ mức án.”

Đối với bà Nguyễn Thụy Phương Thảo, từ năm 2015 đến 2017, theo chỉ đạo của ông Trâm đã lập hồ sơ, chứng từ trong việc thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp cho nhiều người không phải là nhân viên của Sở Ngoại Vụ, với số tiền hơn 170 triệu đồng từ ngân sách.

DMCA.com Protection Status