Ngân hàng BIDV dựng chuyện 2 tên cướp để hòng qua mặt khách hàng?

“Khoảng 10 giờ trưa 27.7, có 2 nam giới đi bộ từ đường Nguyên Hồng vào Chi nhánh Ngân hàng BIDV Ngọc Khánh. Sau đó, 1 đối tượng bất ngờ đi vào phía trong quầy giao dịch, dùng súng ngắn dạng tự chế bắn lên trần nhà và hô “tất cả ngồi im, giơ tay lên”, rồi đi vào từng quầy giao dịch lấy tiền ném ra phía ngoài.” Báo Thanh Niên số ra hôm 29 tháng 07 năm 2020 cho hay.

Hai người thanh niên này không thể mua được ở đâu súng để bắn. Việt Nam là xứ cấm mua bán, sử dụng súng. Giả sử 2 người này có tiền mua súng thì họ mua ở đâu, ai dám bán cho họ? Nhân viên ngân hàng nào có đủ 900 triệu, đựng đầy 2 két sắt để đưa cho hai thanh niên? Mấy chục bảo vệ trong ngân hàng đi ngủ trưa trong lúc 2 thanh niên này vào? Lúc đó mới là 10h sáng. Hệ thống còi báo động của ngân hàng bị chập điện không kêu được? Khách đến ngân hàng không sợ hãi tán loạn la lên khắp nơi? Thứ hai (27/07/2020) là ngày đầu tuần nên giao ban, không một tên cướp nào chọn ra tay trong một ngày bận rộn ở một nơi đông đúc như vậy.

Đầu tiên, báo Thanh Niên đăng bài: “Công bố hình ảnh 2 tên cướp ngân hàng BIDV, mọi người dân đều có thể bắt giữ”. Tác giả và tổng biên tập hơi vụng về. Để tránh tổn thất nhân mạng, nếu 2 tên cướp có súng thì không một cơ quan chức năng nào khuyến khích dân tới gần chúng cả, chứ đừng nói là bảo dân bắt người. Phải lực lượng chuyên nghiệp mới bắt giữ tội phạm cỡ này được.

Cô thu ngân của ngân hàng được dạy dỗ phải làm gì trong trường hợp có cướp. Ô cửa kính chỉ to bằng nắm tay. Mỗi lần cô chỉ đưa được một cọc tiền ra cho tên cướp. Trên két sắt luôn có một còi báo động. Cô thu ngân cúi xuống mở két sắt đem tiền cho tên trộm thì bấm vào cái còi đó. Ngay lập tức hệ thống âm thanh sẽ réo loạn xạ lên, tên cướp hoảng sợ và bỏ chạy. Mọi cô thu ngân của mọi ngân hàng đều biết làm chuyện này. Riêng cô thu ngân của ngân hàng BIDV thì không biết.

Nếu là cướp thật thì nhân viên thu ngân sẽ đưa toàn cọc tiền 50 000, 100 000 đồng cho tên cướp, chứ không đưa những tờ 500 000 đồng. Tên cướp không hề nhảy được vào quầy của các cô thu ngân để coi, trừ khi tên cướp là bạn trai của tất cả các cô thu ngân.

Anh Nguyễn Thế Huy, người làm nghề bán trái cây Cherry ở Sài Gòn phẫn nộ: “Đã mất công dàn dựng rồi mà sao không ‘phang’ luôn chục, trăm tỷ vậy ta ?”

Biết là không lừa được dân nên cuối ngày, báo Thanh Niên đã phải sửa lại tiêu đề thành: “Công bố hình ảnh 2 tên cướp ngân hàng BIDV để có thể bắt giữ.”

Chị Nguyễn Thị Hoa, một người bị ngân hàng Vietcombank cướp mất hơn 1 tỷ đồng, làm đơn kiện Vietcombank thành phố Vinh nhưng tiền mất tật mang, sau 2 năm vẫn chưa đòi lại được số tiền.

Điều buồn cười hơn, báo Thanh Niên nói rằng hai thanh niên cướp ngân hàng xong rồi đi ra đường cướp thêm xe máy của dân để bỏ chạy. Kịch bản không thua gì phim Mỹ. Họ khinh thường dân trí ở chỗ, làm gì có chiếc xe nào đậu sẵn ở đó để mà cướp? Ông tổ nghề trộm cướp soạn sẵn một chiếc xe máy đầy xăng và không khoá cổ cho hai chàng cướp tẩu thoát? Mỗi ngân hàng đều có 2-3 bảo vệ (security) giữ xe.

Hạ Xuân du học sinh tại Bu San, Hàn Quốc viết: “Công bố hình ảnh như phim. Thế này không ai bắt được cả. Bịt từ đầu đến chân không chừa sợi lông ra ngoài thì không ai biết.”

Năm 2019, nhiều khách hàng của BIDV bỗng dưng mất tiền trong tài khoản dù thẻ ATM nằm im trong ví, người ta đổ tội cho tin tặc tấn công skimming. Kỹ sư tin học đào tạo dưới giảng đường yếu kém đến mức để cho các tên trộm học hành thấp tấn công skimming? Lúc ấy lôi kỹ sư điện toán ra để trị tội, hoặc thuê kỹ sư của nước ngoài. Không còn có thể đổ tội cho tin tặc cướp tiền điện tử, sang năm 2020 này các ngân hàng dùng lại phương thức cũ: đổ tội cho cướp thường không có nghiệp vụ. Có ngân hàng như Agribank còn đổ tội cho giả mạo chữ ký. Thưa, cho dù có giả mạo được chữ ký thì cũng không thể giả mạo được khuôn mặt.

FB Van Pham

Từ khóa:
Bài viết liên quan