Làm từ thiện, đừng chọn chỗ dễ đẩy chỗ khó cho Chính quyền!

Đã làm từ thiện thì nên làm cho đến cùng đừng chọn cái dễ và đẩy phần khó cho chính quyền như thế sẽ khiến nhiều người tiền mất tật mang vì cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra. 

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có chuyến thị sát kiểm tra ở vùng ngập lụt tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Sau chuyến đi này, Phó thủ tướng đã có nhận định khiến nhiều người cảm thấy bàng hoàng: “Từ thực tế chuyến đi của tôi, quá nhiều đoàn cứu trợ chỉ đi vào chỗ thuận lợi giao thông, còn những chỗ khó thì chưa vào. Chính vì thế có chỗ nhận được nhiều, có chỗ chẳng có gì…”

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, các đoàn cứu trợ hướng vào miền Trung rất nhiều nhưng chỉ trao ở những chỗ đã đến được, vào được nhưng còn rất nhiều chỗ chưa đi vào được. Nhiều đoàn, nhiều tổ chức đến cứu trợ nhưng chủ yếu là đến chỗ dễ, không vào chỗ khó nên có chỗ người dân thì được hỗ trợ nhiều, có chỗ rất khó khăn thì người dân lại không nhận được.

“Chúng ta phải tìm cách để hàng cứu trợ đến được tất cả người dân đang gặp khó khăn. Tôi yêu cầu các tỉnh giao nhiệm vụ cho các xã, bởi họ mới nắm được chi tiết, tường tận người dân ở từng thôn, xóm. Hàng cứu trợ phải tập trung do chính quyền địa phương và Mặt trận Tổ quốc tiếp nhận. Các đoàn thể khác cùng với người dân giám sát phân phối. Nếu không, nhiều đoàn đi cứu trợ rất hình thức, quay phim chụp ảnh là xong còn những người dân thực sự khó khăn cần sự giúp đỡ thì lại không có hỗ trợ”, ông Dũng nói.

Không chỉ xảy ra tình trạng đoàn từ thiện chọn chỗ dễ mà còn xảy ra nhiều vấn đề bất cập đó là tình trạng “lá lành giành của lá rách”. Tại những nơi đoàn cứu trợ đặt chân đến, hầu như đều có đội quân xin quà xuất hiện thường xuyên dọc các trục đường chính, đặc biệt là trên địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Sự việc xảy ra, anh em trong đoàn từ thiện bức xúc gọi điện về cho biết, một số bà con bán hàng tạp hóa nơi đoàn đi qua đã liên tục xui người nhà ùa ra đường, đón lõng những người cứu trợ để vòi quà với thái độ rất khó chịu.

Vì vậy khuyến cáo mọi người không nên phát tiền, quà cho đội quân “chuyên nghiệp” này, thay vào đó nên cố gắng tiếp cận những ngôi làng bị nước lũ cô lập suốt nhiều ngày qua.

Một số người nói rằng, sau đợt lũ này nhiều nhà mặt đường có thể sẽ mở cửa hiệu tạp hóa vì số lượng mỳ tôm, bánh kẹo, nước uống… nhận được quá nhiều. Trong khi đó ở nhiều nơi bà con vẫn đang kêu cứu vì đói và rét do bị nước lũ phong tỏa.

Mong rằng các đoàn từ thiện nên đi cả chỗ dễ lẫn chỗ khó để trao tận tay những phần quà cho những bà con thật sự cần để tránh tình trạng trao nhầm cho những kẻ trục lợi. Và đặc biệt là, đoàn từ thiện đi vào vùng rốn lũ để cứu trợ, vừa giúp được bà con và cũng phần nào san sẽ gánh nặng cho chính quyền địa phương, có như thế thì câu chuyện từ thiện sẽ được trọn vẹn hơn.

T.H

Bài viết liên quan