Lần đầu tiên Bộ trưởng Y tế ý kiến về VN Pharma: “Đúng người đúng tội, không oan sai và không bỏ sót tội”

Tòa sơ thẩm tại TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét nhiều vấn đề trong phiên xử vụ buôn bán thuốc chữa ung thư giả của Công ty VN Pharma, trong đó có tiền chi hoa hồng và trách nhiệm Bộ Y tế.

Phiên xử sơ thẩm 12 bị cáo thuộc VN Pharma diễn ra tại TP Hồ Chí Minh sáng 24/9 và sẽ kéo dài một tuần.

Đây là phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai về vụ án buôn thuốc giả ở VN Pharma. Vụ án Pharma đã kéo dài 6 năm, nhiều lần phải trả hồ sơ để điều tra lại.

Phiên tòa lần này có nhiều thay đổi. Tội danh của ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) và 11 bị cáo khác được chuyển từ “Buôn lậu” sang “Buôn bán thực phẩm giả là thuốc chữa bệnh”, theo truyền thông Việt Nam.

Khung hình phạt của tội danh này là từ 20 năm tù tới chung thân hoặc tử hình.

Từ năm 2012, ông Hùng nhận thấy nhu cầu ngày càng lớn về thuốc trị ung thư tại Việt Nam nên đã tìm cách nhập về loại H-Capita 500mg.

Do không có đủ giấy tờ tiêu chuẩn để nhập thuốc về Việt Nam, ông Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ liên quan.

Phiên tòa lần này sẽ xem xét nhiều góc khuất của vụ án chưa được làm rõ như 14 tỷ đồng hoa hồng đã chi cho những ai? Ngoài nâng không giá lô thuốc ung thư giả H-Capita, các bị cáo còn nâng khống giá loại thuốc nào? Trách nhiệm của Bộ Y tế tới đâu? v.v…

Trách nhiệm bộ Y tế

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường, người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu số thuốc chữa ung thư sau này được xác định là giả năm 2013, lại vắng mặt dù được triệu tập.

Tuy nhiên trong phiên xét xử này tòa sẽ tiếp tục làm rõ là trách nhiệm của Cục Quản lý dược Bộ Y tế, cụ thể là của ông Trương Quốc Cường, trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu các lô thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Dưới sự lãnh đạo của ông Cường, khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Cục này đã cấp công văn cho phép VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp H-Capita dù hồ sơ của VN Pharma có nhiều sai sót.

Sau đó, VN Pharma đã nhập về kho 9.300 hộp thuốc H-Capita cho đến khi Cục Quản lý Dược có công văn yêu cầu VN Pharma tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành thuốc vào ngày 11/4/2014.

Lần đầu tiên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có ý kiến chính thức về vụ việc này là hôm 20/9, khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế liên quan việc cục này cấp phép cho 10 thuốc nhập khẩu từ ‘công ty ma’ Helix.

Bà Tiến được cho là đã nói với báo chí rằng vụ việc cần được xử “đúng người đúng tội, đúng sự việc, không oan sai và không bỏ sót tội”.

Năm 2018, báo chí Việt nam từng cho hay em chồng bà Tiến từng giữ vị trí phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma.

14 tỷ đồng hoa hồng

Hội đồng xét xử cũng sẽ tiếp tục làm rõ nội dung 14 tỷ đồng mà VN Pharma dùng để trả cho hoạt động bán thuốc tại các bệnh viện từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015.

Đây là số tiền VN Pharma kiếm được nhờ nâng khống giá thuốc nhập khẩu. Nhưng cơ quan điều tra không xác định được đây là tiền nâng giá lô thuốc nào do VN Pharma chỉ nhận tiền mặt, không có hóa đơn thu chi.

Bên cạnh đó, hiện mới chỉ có trình dược viên VN Pharma khai về tiền chi “hoa hồng” chứ không có chứng cứ nào chứng minh tiền đã được đưa cho các bác sỹ, cán bộ của bệnh viện, do đó cơ quan điều tra không thể kết luận hành vi cụ thể trong việc “nhận hoa hồng”.

Dù đã sơ thẩm lần hai, câu hỏi về số tiền 14 tỷ này đến tay những ai vẫn chưa được trả lời.

Thuốc ung thư ‘không dùng cho người’

Trước đó, cơ quan điều tra xác định 9.300 viên thuốc H-Capita do VN Pharma nhập khẩu không có nguồn gốc rõ ràng, không sản xuất tại Canada như nêu trong hồ sơ nộp cho Cục Quản lý Dược.

Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bộ Khoa học và Công nghệ xác định mã số, mã vạch in trên vỏ hộp thuốc H-Capita không được đăng ký bởi quốc gia nào.

Trong khi đó, cảnh sát Canada cho hay địa chỉ 392 đại lộ Wilson Toronto, ON M3H 1S9, Canada – nơi sản xuất thuốc như VN Pharma nêu trong hồ sơ – thực ra chỉ là một tòa nhà chứ không phải cơ sở kinh doanh và cũng không cấp mã số giấy phép kinh doanh cho Công ty Helix Canada.

Lô thuốc chữa ung thư vú, ung thư đại trực tràng mang nhãn mác Công ty Helix Canada của VN Pharma sau đó được xác định là giả nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, không được dùng chữa bệnh cho người.

Trên thực tế, do Helix Canada là công ty ma nên không thể nhập khẩu thuốc vào Việt Nam. Do đó, ông Hùng đã bắt tay với một số công ty và đầu mối khác để làm giả hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc từ 27 đô la/hộp lên hơn 61 đô la/hộp.

Nguồn: BBC 

Từ khóa:
Bài viết liên quan