Lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp có tới 2 bộ trưởng khai nhận hối lộ

Dẫn chứng vụ MobiFone mua AVG, đại biểu Mai Thị Phương Hoa nhận định đây là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp, bị cáo trong vụ án thừa nhận hành vi nhận hối lộ với số tiền lớn.

Thảo luận trên hội trường Quốc hội về báo cáo của các cơ quan tư pháp sáng 4/11, nữ đại biểu Mai Thị Phương Hoa, ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp dành trọn 7 phút nhắc đến việc chứng minh hành vi phạm tội trong các vụ án tham nhũng lớn.

Dẫn chứng thương vụ MobiFone mua AVG và việc hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khởi tố về hành vi đưa và nhận hối lộ, nữ đại biểu nhận định đây là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp Việt Nam, các bị cáo trong một vụ án thừa nhận hành vi nhận hối lộ với số tiền với số tiền rất lớn lên tới hàng triệu USD.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa, ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp. Ảnh: Hải Quân.

Song trên thực tế, bà Hoa cho rằng còn nhiều vụ án lớn mà dư luận nghi ngờ có dấu hiệu tham nhũng nhưng cơ quan tiến hành tố tụng không chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ, nên phải xử lý về tội phạm kinh tế.

“Việc chứng minh này là rất khó vì các đối tượng thường tìm mọi cách che giấu hành vi và việc đưa và nhận hối lộ rất khó chứng minh. Tuy nhiên, khó không phải là không làm được”, bà Hoa nói.

Cũng liên quan vụ án này, một số bị cáo đã nộp lại rất nhiều tiền và được cơ quan điều tra đề nghị cho hưởng chính sách hình sự đặc biệt. Nhưng bà Hoa cho rằng bất cứ người nào đã thực hiện tội phạm thì phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

“Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ chính sách hình sự đặc biệt, vì chính sách này vừa không rõ về nội hàm, không được quy định trong bất cứ văn bản pháp luật hình sự và tố tụng hình sự nào”, bà Hoa nêu quan điểm.

Nhắc đến đường dây đánh bạc qua mạng có sự bao che, tiếp tay của tướng công an, bà Hoa cho biết các đối tượng chính là Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và các đồng bọn ngoài việc điều tra về tội như đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền còn bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ.

Phiên thảo luận trên hội trường Quốc hội ngày 4/11. Ảnh: Hải Quân.

Nhưng sau đó, VKSND tỉnh Phú Thọ ra quyết định đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ do được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

“Như vậy, lời khai về việc đưa hối lộ vẫn còn đó, trong khi không có bị cáo nào bị truy tố về tội nhận hối lộ. Vì vậy, tại phiên phúc thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội đã kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ lời khai về việc đưa hối lộ, nhưng đến nay kiến nghị này vẫn chưa có kết quả thực hiện”, nữ đại biểu phân tích.

Theo bà, việc chậm trễ này đã làm cho dư luận bức xúc và cho rằng việc xử lý tham nhũng còn chưa nghiêm, chưa triệt để. Đồng thời dư luận cũng băn khoăn đặt câu hỏi phải chăng hành vi đưa và nhận hối lộ khó chứng minh hay còn có nguyên nhân chủ quan khác.

Bà Hoa đề nghị cơ quan tố tụng cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết giai đoạn 2 của vụ án này để làm rõ hành vi đưa và nhận hối lộ.

Nguồn: Zing

Bài viết liên quan