Lãng phí ‘k.h.ủ.n.g’ ở Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp: 7 năm trời mới p hát hi ện s.ai phạ.m!

Được ngân sách nhà nước đầu tư t ài sả n, trang thiết bị trị giá gần 17 tỉ đồng nhưng không đưa vào sử dụng và để nợ tạm ứng gần 900 triệu đồng kéo dài nhiều năm không thu hồi…

Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp có nhiều lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản /// Ảnh: Trần Ngọc
Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp có nhiều lãng phí trong quản lý, sử dụng t ài sả n

Đó là một số s a i ph ạm của Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp vừa bị Thanh tra tỉnh này phát hiện.

Công trình hơn 15 tỉ đồng lãng phí

Năm 2014, Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp đầu tư 15,4 tỉ đồng lắp đặt thiết bị hệ thống xử lý nước thải công suất 100 m3/ngày đêm và lò đốt rác thải y tế công suất 30 – 40 kg/giờ tại Trung tâm giáo dục lao động và xã hội (nay là Cơ sở điều trị nghiện Đồng Tháp) ở H.Cao Lãnh. Dự án được đưa vào sử dụng từ tháng 6.2017. Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Đồng Tháp, do không đủ lượng nước thải, rác thải y tế để hoạt động nên khu xử lý nước thải và lò đốt rác thải y tế này chỉ chạy bảo trì, gây lãng phí lớn về ngân sách.

Đang xem xét xử lý kỷ luật

Ngày 16.3, theo nguồn tin của PV, UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp báo cáo nguyên nhân t ài sả n chưa đưa vào sử dụng; thực hiện kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong công tác tham mưu đề xuất mua sắm chưa mang lại hiệu quả, dẫn đến t ài sả n mua sắm, nhưng không sử dụng và các trường hợp không quản lý t ài sả n để mất t ài sả n. Tỉnh Đồng Tháp cũng đã họp và đang xem xét xử lý kỷ luật về mặt Đảng một số cá nhân trong Ban Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp để xảy ra s ai phạ.m.

Theo Ban Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp, mỗi ngày tại Cơ sở điều trị nghiện Đồng Tháp chỉ có khoảng 30 m3 nước thải được xử lý, chưa đạt 30% công suất thiết kế do hệ thống cống thu gom nước mặt và thu nước thải được đầu tư trước đó của cơ sở bị sụt lún, nên lượng nước thải cần xử lý thoát ra ngoài. Tương tự, lượng rác thải y tế tại cơ sở điều trị nghiện quá ít, chỉ phát sinh khoảng 200 – 300 gr/ngày nên không đủ công suất hoạt động…

Sau khi Thanh tra tỉnh chỉ ra nhiều lãng phí trong việc quản lý, sử dụng t ài s ản và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan vào cuộc xử lý, ông Phạm Việt Công, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp, ký văn bản đề xuất UBND tỉnh điều chuyển lò đốt rác thải y tế tại cơ sở điều trị nghiện và 3 máy giặt 55 kg cho cơ sở y tế phù hợp…

M ua t ài s ản gần 17 tỉ đồng nhưng không sử dụng

Quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp còn phát hiện tại 4 đơn vị trực thuộc của Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp, gồm các trường: Trung cấp Tháp Mười, Trung cấp Thanh Bình, Trung cấp Hồng Ngự và Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Đồng Tháp, có sự lãng phí t ài s ản lên đến gần 17 tỉ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 2017 – 2020, Sở được đầu tư ngân sách để m ua 267 loại tà i s ản nguyên giá đầu tư hơn 44 tỉ đồng cho 4 đơn vị trên. Tuy nhiên, vào thời điểm thanh tra, có đến 164 loại t ài s ản chưa được đưa vào sử dụng với nguyên giá lên đến 16,9 tỉ đồng. Trong các loại t ài s ản được đầu tư nhưng không được đưa vào sử dụng có 3 máy giặt công nghiệp 55 kg, 4 tủ nấu cơm với 12 khay nguyên giá hơn 2 tỉ đồng.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp còn bị Thanh tra tỉnh phát hiện số dư nợ tạm ứng kéo dài nhiều năm không thu hồi với tổng số tiền gần 900 triệu đồng của nguồn quỹ ưu đãi người có công (nợ tạm ứng hơn 597 triệu đồng) và nguồn đảm bảo xã hội (nợ tạm ứng hơn 276 triệu đồng).

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan