Lãnh đạo đi xe hơi nhận nhà tình nghĩa chính thức bị sờ gáy

Sau 3 phiên họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh xác định ông Lê Văn Tuấn tự sửa hồ sơ lý lịch cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng.

Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đối với ông Lê Văn Tuấn, thu hồi số tiền ông Tuấn nhận trợ cấp sai quy định. Ông Tuấn cũng là người mà báo Dân Trí có loạt bài phản ánh về việc lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình “khủng”.

Ngày 4/2, xác nhận với PV Dân trí, đại diện Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết đã có kết luận thanh tra về vụ việc ông Lê Văn Tuấn – Ủy viên thường vụ Huyện ủy, – Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành khai man lý lịch để nhận trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học từ 01/2/2012 đến ngày 30/11/2013.

Theo đại diện UBKT Tây Ninh, tại các phiên họp ngày 30/12/2019, 15&22/1/2020, UBKT đã kết luận ông Lê Văn Tuấn tự ý sửa hồ sơ (lý lịch) cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng. Những khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Văn Tuấn đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và xem xét nội dung, tính chất, mức độ, tác hại và nguyên nhân vi phạm, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” ông Lê Văn Tuấn. Đồng thời, UBKT Tỉnh ủy quyết định thu hồi số tiền ông Tuấn đã nhận trợ cấp chế độ nạn nhân chất độc hóa học không đúng quy định.

UBKT Tỉnh ủy cũng đã biểu quyết thi hành kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” ông Nguyễn Thanh Lam – Ủy viên Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành do đã ký giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học cho ông Lê Văn Tuấn không đúng sự thật. Ông Lam cũng là người chủ trì cuộc họp kết luận không xem xét, xử lý trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan trong việc thực hiện quy trình, thủ tục và hồ sơ đề nghị hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học cho ông Tuấn. Ông Lam tự ý quyết định cho ông Tuấn rút kinh nghiệm sau sự việc không đúng thẩm quyền và không báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, năm 2012, ông Tuấn đã tự chỉnh sửa bản khai lý lịch cá nhân, ghi thêm phần thông tin ông tham gia du kích trước năm 1975 để hưởng chính sách chế độ chất độc da cam. Mặc dù ông Tuấn thường trú tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành nhưng ông lại được hưởng chính sách chế độ chất độc da cam tại xã An Bình, huyện Châu Thành, khiến nhiều người khó hiểu. Thông thường, các đối tượng được hưởng chế độ sẽ được xét hồ sơ tại nơi mình sinh sống và hưởng tại đó nhưng ông Tuấn lại được hưởng chế độ tại xã An Bình.

Ngày 13/11/2013, sau khi phát hiện sự việc khác thường của ông Tuấn, Chi hội CCB ấp Thanh Phước xã Thanh Điền đã họp khẩn với sự tham gia của 28 hội viên. Tại cuộc họp, Chi hội CCB ấp Thanh Phước đã kiến nghị Ban Thương binh và xã hội xã Thanh Điền, Thanh tra Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành, Thanh tra Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh “Về việc cho kiểm tra lại trường hợp anh Lê Văn Tuấn – SN 1960, hiện là PCT HĐND huyện Châu Thành hưởng chế độ chất độc da cam từ năm 2012”.

Tại biên bản cuộc họp, Chi hội CCB ấp Thanh Phước xác định ông Tuấn không tham gia du kích hoặc bộ đội trước năm 1975 nhưng vẫn được hưởng chính sách dành cho nạn nhân chất độc da cam. Đây là chính sách dành cho người tham gia kháng chiến. Ông Tuấn tham gia bộ đội từ sau 1975, không thuộc diện hưởng chính sách này.

Lược trích theo Dân trí