Lãnh đạo điện lực – Nghề nguy hiểm: Trong 3 ngày, nhiều giám đốc phó giám đốc bị sa thải do ghi sai số điện

Trong 3 ngày, các công ty điện lực thi nhau sa thải giám đốc, phó giám đốc các công ty con do ghi sai số điện.

Ở Quảng Ninh: Công ty Điện lực Quảng Ninh đang xem xét hình thức kỷ luật khiển trách đối với giám đốc chi nhánh điện lực Vân Đồn, ngoài ra xem xét cách chức đối với phó giám đốc đơn vị này vì khách hàng bị sai tiền điện gần 90 triệu đồng.

Ở Nghệ An: Ông Trương Quang Định, Giám đốc Điện lực Quỳ Châu, bị đình chỉ chức vụ 15 ngày sau khi một hộ dân bị tính sai hơn 15 triệu đồng tiền điện.

Tại Quảng Binh, chiều 23/6, Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư quyết định đình chỉ công tác đối với ông Trần Xuân Công, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Quảng Bình và ông Thái Hồng Lĩnh, Giám đốc Điện lực Đồng Hới vì tính nhầm hoá đơn điện 58 triệu đồng.

Đúng là chết không phải vì sai sót mà vì số đen, nhầm lẫn đúng vào thời điểm thanh tra việc tăng bất thường của giá điện. Lỗi thực ra không phải của mấy ông này, việc nhầm lẫn này cũng mang tính cá biệt, không phổ biến, khiếu nại xong sẽ xem xét lại.

Việc xử lý chạy theo thời sự, lo sợ trách nhiệm nhằm xoa dịu dư luận này cuối cùng cũng không đi đến đâu, không làm người dân cảm thấy hài lòng.

Vì những cái hoá đơn BẤT THƯỜNG tăng giá không phải là thứ phổ biến cần phải thanh, kiểm tra. Cái cần kiểm tra là những cái BÌNH THƯỜNG, tăng ở mức nhẹ nhàng vài chục %. Những cái bình thường này mới nhiều và bức xúc âm ỉ.

Và hơn nữa, nó là cơ chế về giá điện, phải thay đổi cách tính điện bậc thang đã lỗi thời; đồng thời lắp công tơ gắn thẻ sim để nhà mạng và người dân có thể giám sát, theo dõi qua phần mềm hoặc ứng dụng điện thoại.

Nếu Tập đoàn điện lực, Ngành điện lực vẫn chạy theo giải quyết như này thì cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa, nhân khi hoa nở tiện tay bẻ cành chứ người dân thì vẫn phải gánh chịu những cái hoá đơn bất thường.

“Thắp sáng niềm tin”- cái slogan của Tập đoàn EVN có lẽ đã đến lúc cần thay đổi!

Nguyễn Quyết

Từ khóa:
Bài viết liên quan