Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ phòng độc đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông

Liên quan đến vụ cháy nổ xảy ra tại kho chứa của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), sáng 31/8, ông Hoàng Văn Thức – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có mặt tại hiện trường tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng môi trường nơi đây.

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ phòng độc đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông - 1
Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ phòng độc đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông – 1

Ông Hoàng Văn Thức – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đeo mặt nạ phòng độc tại hiện trường vụ cháy (Ảnh: Nguyễn Trường).

Cùng tham gia với lãnh đạo Tổng cục Môi trường sáng nay (31/8) là hai tổ quan trắc của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Bộ Tài nguyên và Mội trường). Quá trình thực tế tại khu vực trung tâm và sườn kho, ông Hoàng Văn Thức được trang bị mặt nạ phòng độc.

Trao đổi với báo chí, ông Thức cho rằng để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Vì vậy, ông Thức khuyến cáo người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà và các vật dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty Rạng Đông); không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể.

“Tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên” – ông Thức thông tin.

Một thành viên tổ quan trắc cho biết, họ sử dụng các thiết bị hiện đại nhất để quan trắc nhanh và kết quả có thể có trong 6-24 giờ đồng hồ.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức lên tiếng trước lo ngại về an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường sau vụ cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ phòng độc đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông - 2
Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ phòng độc đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông – 2

Hiện trường vụ cháy nhìn từ trên cao.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ này đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) trực tiếp phối hợp, hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh: không khí, nước, đất sau sự cố.

“Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên địa bàn thành phố nói chung và khu vực xảy ra sự cố cháy nổ nói riêng (đặc biệt là sau cơn mưa các ngày 29- 30/8) đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia”- Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin.

Như Dân trí đã đưa tin, chiều 28/8 vừa qua, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội tại khu nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Do diện tích cháy lớn, bên trong nhà xưởng có nhiều đồ vật dễ cháy nên công tác chữa cháy gặp khó khăn, kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân) ra văn bản thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Tuy nhiên, ngày 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình lại có quyết định thu hồi văn bản nêu trên với lý do “văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”.

Đến chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân đã thông tin kết quả test nhanh của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng tại kho chứa hàng Công ty Rạng Đông đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Trong khi đó, tối 30/8, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường lại cho biết, đơn vị này “chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc thuỷ ngân nào”.

DMCA.com Protection Status