Lãnh đạo Vietnam Airline phải xin lỗi người dân Việt Nam!

Người dân Việt Nam góp 12.000 tỷ tiền thuế cứu VNA không phải để VNA quản lý lỏng lẻo, thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm như thế này !

“Nhân quả đừng đợi thấy mới tin…”

Không chỉ một lần sơ hở, chủ quan, qua loa, bao che trong việc tổ chức kiểm soát, quản lý cách ly, phòng chống dịch bệnh Covid-19 không chặt chẽ, khoa học, thiếu nghiêm túc của Hãng Hàng Không Quốc Gia Vietnam Airline đã từng và sẽ có thể làm đất nước này phải trả giá vô cùng đắt !! Bao nhiêu công sức vất vả của các cấp Lãnh đạo cùng biết bao tâm lực của hàng trăm nghìn y bác sĩ và người Việt Nam tâm huyết ngày đêm suốt thời gian qua có thể đổ sông đổ biển vì sự quản lý lỏng lẻo trong cách ly dịch bệnh tiếp viên, phi hành đoàn quá sức nhiều kẽ hở chết người của Vietnam Airline đang gây chấn động, lo lắng, hoang mang cho cộng đồng và xã hội Việt Nam qua nay.

cov

Lãnh đạo Vietnam Airline nên chính thức xin lỗi người dân Việt Nam vì vụ việc nghiêm trọng này và rút kinh nghiệm kiểm tra tất cả qui trình các khâu cách ly chống dịch ngay lập tức. Bởi vì VNA là cửa ngõ gần như duy nhất nối Việt Nam ra thế giới (cùng vài hãng hàng không khác) giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành chưa từng có ở hầu hết các quốc gia lớn mà VNA liên tục có chuyến bay. Nguy cơ lây nhiễm dịch cho tiếp viên và phi hành đoàn rất cao.

Đất nước yên bình hơn 80 ngày, Sài Gòn đang hồi phục và chuẩn bị cho mùa Tết sau 1 năm đầy khó khăn thì chiều nay, Bộ Y tế vừa ra THÔNG BÁO KHẨN VỀ TRƯỜNG HỢP LÂY NHIỄM SARS-CoV-2 TỪ NGƯỜI CÁCH LY là một tiếp viên của VNA!

Tôi không hiểu quy trình thế nào, VNA thực hiện ra sao mà trong thông báo của Bộ Y tế ghi rõ :

” Trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.
Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (BN1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ 18-25/11, BN1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán café và quán karaoke.

Tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10″

Bộ Y tế còn yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP HCM và TP Hà Nội – nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly – kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Như vậy có thể thấy VNA cẩu thả trong việc cách ly và nếu các mốc thời gian trên là đúng thì tại sao chỉ sau 2 lần xét nghiệm âm tính đã được cho về nhà cách ly khi chưa đủ 14 ngày? Liệu có quy định mới nào cho phép VNA làm điều đó mà tôi k biết?

Nhưng lý giải hay biện minh bằng cách nào thì trong thông báo của Bộ Y tế cũng thấy rõ trách nhiệm của VNA.
Phải chăng họ đã phá hỏng nỗ lực của cả nước và bình yên của TP lớn nhất nước khi mùa Tết cận kề và dân tình vẫn còn khó khăn trăm bề?

Phải có người chịu trách nhiệm và xử lý để làm gương trước khi chúng ta lại khốn khổ do những con người, cách làm cẩu thả khác.

Bài viết liên quan