Lãnh đạo WHO làm việc cho ai?

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã loại trừ Đài Loan ra khỏi các buổi họp khẩn cấp về tình hình đại dịch Corona 2019-nCoV dưới áp lực của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan như một tỉnh nổi loạn, nên đã gây áp lực với ban lãnh đạo WHO, không cho họ mời Đài Loan tham gia. Điều này đã gây bất lợi cho Đài Loan về nhiều mặt.

Các chuyên gia Đài Loan không có cơ hội bàn thảo việc ngăn chặn virus Vũ Hán lây lan, gây nguy hại cho người dân Đài Loan và những người đang sống và hoạt động tại đây.

Các chuyến bay quốc tế hủy những tuyến đường bay đến Trung Quốc, cũng hủy luôn đường đến Đài Loan, vì WHO ra thông báo hòn đảo này thuộc về Trung Quốc nên phải chịu chung số phận.

Hoa Kỳ cùng các đồng minh ngoại giao của Đài Loan như Guatemala, Haiti, Honduras, Nauru, Saint Kitts và Nevis và Quần đảo Marshall, đã yêu cầu WHO mở một kênh trực tiếp với các cơ quan y tế Đài Loan cho họ cơ hội tham gia bàn thảo.

Liên Minh Châu Âu, Canada, Úc và Nhật Bản đồng thanh kêu gọi WHO gia hạn vai trò quan sát viên của Đài Loan trong Hội Đồng Y Tế Thế Giới (WHA). Vì ngay sau khi Đài Loan bầu bà Thái Anh Văn làm Tổng thống vào năm 2017, WHO đã ngưng mời Đài Loan đến dự WHA cũng vì áp lực của Trung Quốc.

Chúng ta đừng quên, trong thực tế Trung Quốc là nhà tài trợ chính cho WHO, nên họ có thể làm mưa làm gió trong tổ chức này!

Tính đến ngày 7 tháng 2, chính phủ Đài Loan báo cáo 16 trường hợp nhiễm bệnh và cáo buộc WHO cung cấp thông tin “không chính xác” về dịch bệnh.

Lãnh đạo WHO làm việc cho ai?

Họ có làm đúng lương tâm, đạo đức và tôn chỉ của tổ chức không? Họ có xứng đáng lãnh vai trò tối cao trong việc ngăn chặn Virus Vũ Hán lan tỏa khắp thế giới không?

Hay họ đang đùa giỡn với sinh mạng của cư dân toàn cầu cũng vì cái hầu bao của chính mình?!

Nguồn: FB Lữ Thị Tường Uyên

Bài viết liên quan