Lãnh địa Hải Phòng và những công văn “hỏa tốc” tày trời bị đổ lỗi cho “thằng đánh máy”

Có vẻ những chính quyền thành phố Hải Phòng rất năng động vì thế để xử lý bất cứ vụ việc gì, TP này đều giải quyết bằng văn bản “hỏa tốc”. Cũng bởi “hỏa tốc” nên có những văn bản sai lệch con số lên tới 300 tỷ đồng mà nhiều tờ báo cho là cố tình “khai vống”. Và bất chấp là có kẻ chủ mưu đứng sau chỉ đạo hay không, TP chả cần điều tra chỉ cần đổ cho “thằng đánh máy”.

Thật vậy, công văn “hỏa tốc” chính là cung cách làm việc của chính quyền TP.Hải Phòng: Bán nhà đất công vụ tại 14 Hồ Xuân Hương với giá rẻ bằng công văn “hỏa tốc”; Sở Xây dựng Hải Phòng có văn bản “hỏa tốc” đề xuất bố trí tái định cư cho hơn 100 hộ dân đang sinh sống gần khu quận ủy Hồng Bàng hòng lấy đất của dân cho cho Tập đoàn Hoàng Huy; Cách đây 3 tuần, nhanh chóng quy hoạch ông tân giám đốc công an thành phố vào ban thường vụ thành ủy (chắc là hồng phúc dân tộc) cũng trên tinh thần “hỏa tốc”;….

“Hỏa tốc” cũng được, nhưng hỏa tốc mà sai phạm, sai tới gần 300 tỷ tiền thuế của dân thì dân nào chịu cho thấu. Cái khiến người dân tức tối chính là cách trả lời hết sức “mọi rợ” của chính quyền thành phố.

Báo chí từng đưa tin vụ Hải Phòng khái toán nhầm gần 280 tỷ (từ 9,5 tỷ lên 289,21 tỷ) về kinh phí Giải phóng mặt bằng cho dự án “Mở rộng Khu văn hóa truyền thống, nghệ thuật, tượng đài và đền thờ Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Trần Quốc Tuấn”.

Điều đáng chú ý là kinh phí “nhầm” và việc thu hồi hơn 826.300 m2 đất cho việc mở rộng trên đã được HĐND TP Hải Phòng thông qua ở Nghị quyết 20/NQ-HĐND ngày 12/7/2018. Đây là Nghị quyết bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất trong năm 2018. Và phần bổ sung trong nửa cuối năm 2018 này có đến 134 dự án phải thu hồi đất với tổng diện tích thu hồi là gần 450 ha !!! Quả là 1 nhiệm kỳ đồng lòng thu hồi đất và giải phóng mặt bằng của HĐND TP. Hải Phòng.

Được biết, đây là dự án nằm trong quần thể 1 khu mà chính quyền Hải Phòng tự gọi là “Di tích” Bạch Đằng Giang, nhằm lập lờ coi đây là 1 di tích lịch sử (bất chấp các quy định về di tích lịc sử của Luật di sản văn hóa 2001). Báo chí cũng đã đưa tin về vụ này, trong đó nêu rõ Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang gồm 10 di tích liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, đã được Thủ tướng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt NẰM ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh – tức ở phía bờ bên kia của sông Bạch Đằng (chứ không phải bên bờ sông phái huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng).

Vì sao chính quyền Hải Phòng xây dựng và quảng bá khu “di tích fake” này như 1 di tích lịch sử? Là nhằm tìm cách trục lợi từ tiền du khách hay vì mục đích thâu tóm đất? Đây là những nghi vấn mà cơ quan chức năng điều tra sẽ có nhiều câu trả lời hay ho dẫn đến việc truy tố hình sự đối với người ký Nghị quyết 20 nói trên nếu cơ quan điều tra thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của họ?

Sau vụ việc, Chính quyền Hải Phòng thanh minh: “Khái toán kinh phí tăng lên hơn 279 tỷ giữa lần thứ 2 với lần 1 không liên quan đến tham nhũng … Đây chỉ là lỗi đánh máy của cán bộ khi không xóa hết dữ liệu cũ trên văn bản gửi trình”. Tuy nhiên, lời thanh minh thanh nga này không khác gì 1 lời thú tội về tham nhũng tại Hải Phòng.

Về nguyên tắc khi phát hiện ra nội dung sai trái thì HDND TP Hải Phòng phải lập tức ban hành 1 Nghị quyết hủy bỏ hoặc sửa đổi nội dung sai trái trong nghị quyết nói trên theo đúng quy định. Thế nhưng khi báo chí phanh phui số tiền khai toán “VỐNG” này cách đấy hơn 1 tháng và HDND TP Hải Phòng cũng có cuộc họp thường kỳ vào tháng 7/2019, đến nay chưa thấy có 1 Nghị quyết nào của HDND TP Hải Phòng tuyên bố hủy bỏ nội dung sai trái trên.

Tức là, cho dù Hải Phòng đã thừa nhận “số tiền Vống” trước báo giới và làm động tác thí tốt (điều chuyển hàng thải sang làm công tác tiếp dân), nhưng số tiền Vống gần 300 tỷ nói trên đang có cơ sở để thực hiện hoặc nó đã bị thất thoát vào túi ai đó?

Hà Min 

Bài viết liên quan