Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York vội vàng thuê xe tải đến hủy tài liệu

Từ khoảng 12 giờ trưa hôm thứ Năm (6/8), bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York có hai chiếc xe của công ty cung cấp dịch vụ hủy tài liệu “USA SHRED” đậu bên ngoài. Bên trong xe, có một số thùng nhựa lớn chứa đầy tài liệu. Nhân viên công ty này đang giám sát quá trình hủy tài liệu. Việc ‘băm nhỏ’ nhằm hủy tài liệu diễn ra trong gần 2 giờ đồng hồ, theo phóng viên Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung (The Epoch Times).

Tờ The Epoch Times bình luận, quan hệ Mỹ – Trung gần đây đã xấu đi nhanh chóng, phải chăng Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đã có kế hoạch rút lui từ trước? Tuy nhiên, khác với Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, phải chăng họ đang lo sợ rằng nếu đốt tài liệu bên trong khuôn viên như lần trước, thì khi lộ ra ngoài sẽ thu hút sự chú ý của giới truyền thông và công chúng, vì thế nên họ mới thuê các công ty băm nhỏ chuyên nghiệp bên ngoài để hỗ trợ quá trình xử lý tài liệu.

Theo giới thiệu trên trang chủ của USA SHRED, đây là một công ty chuyên tiêu hủy tài liệu bằng cách băm nhỏ.

Theo chia sẻ của những người dân thường hay đi qua Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York, ngày 6/8 là lần đầu tiên họ thấy Lãnh sự quán tìm đến một công ty chuyên nghiệp để hủy tài liệu.

Theo một số chuyên gia về đối ngoại, các cơ quan lãnh sự ngoại giao thông thường đều có máy hủy giấy riêng, nên việc phải thuê một công ty hủy tài liệu chuyên nghiệp để thực hiện “gia công lớn” trong khoảng thời gian dài như vậy quả là chuyện lạ và hiếm gặp.

Hai xe tải chứa máy hủy tài liệu của hãng “USA SHRED” đang đậu trước Trưa ngày 6/8, trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York hôm thứ Năm.

Ngoài ra, theo những bức ảnh do độc giả The Epoch Times cung cấp hôm thứ Hai (3/8), một số vật dụng phòng ngủ, gồm khung giường, nệm, tủ đầu giường, … cũng bị vứt bỏ bên ngoài bãi đậu xe của Lãnh sự quán.

Sau vụ việc đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston do cáo buộc gián điệp, và đặc biệt sau sự việc Juan Tang, một nhà nghiên cứu Trung Quốc có liên hệ với quân đội Trung Quốc trốn trong lãnh sự quán San Francisco bị bắt, thế giới bên ngoài đang rất tò mò trước hoạt động của Lãnh sự quán TQ ở New York. Động thái vứt bỏ những đồ dùng cá nhân trên liệu có gián tiếp chứng minh sự nghi ngờ của công chúng? Liệu có khả năng các nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc có thể đã được sơ tán khỏi New York trước thời hạn?, tờ The Epoch Times đặt câu hỏi.

(ảnh: The Epoch Times)