Lào chơi lớn, trục xuất người TQ nhập cảnh bất hợp pháp

Liên quan đến việc người TQ nhập cảnh trái phép, nhiều quốc gia trên thế giới đã mạnh tay với vấn đề này để tránh lây lan trong cơn bão dịch. Như Triều Tiên thẳng thừng tuyên bố, nếu thấy nguồi TQ trốn sang biên giới nước này thì bắn bỏ tại chỗ. Còn Nga tuyên bố không cách ly người TQ nhiễm virus corona mà đuổi thẳng về nước. Mỹ thì nhẹ nhàng hơn cấm nhập cảnh công dân lẫn lãnh đạo Đảng của TQ…Mới đây Lào cũng vô cùng mạnh mẽ khi trục xuất người TQ nhập cảnh trái phép. Nếu VN mạnh tay như Lào và các quốc gia khác thì đâu có ngày hôm nay?

Ba mươi bốn công dân Trung Quốc đã bị trục xuất khỏi Lào vào tuần trước sau khi bị phát hiện nhập cảnh bất hợp pháp.

Những người Trung Quốc này đã đi từ biên giới Vân Nam, qua huyện Yot Ou, tỉnh Phongsaly của Lào vào ngày 19 tháng 7. Nhóm đã bị phát hiện bởi người dân Lào và được báo cáo nhanh chóng với nhà cầm quyền địa phương vì lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh cúm Tàu Covid-19.

Trung tá Ly Bankeo, Trưởng phòng chỉ huy cảnh sát huyện Yot Ou, cho biết nhóm người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Quốc đã được tìm thấy xâm nhập vào Lào qua các đường nhỏ ở làng Longthang.

“Bộ chỉ huy cảnh sát của chúng tôi đã thành lập một đội đặc nhiệm để đối phó với tình hình và tìm thấy một chiếc xe buýt công cộng đi đến Oudomxay với 34 người di cư Trung Quốc. Bảy người trong số họ là nữ. Tất cả đã bị giam giữ theo Luật quản lý nhập cư và người nước ngoài của Lào,” ông Bankeo nói.

Trong khi bị giam giữ, những người nhập cư bất hợp pháp tuyên bố rằng họ đến Lào với tư cách là khách du lịch.

Trung tá Bankeo nói rằng những người nhập cư Trung Quốc đã bị trục xuất trở về nước, trước sự chứng kiến của các quan chức Lào.

Sau nhiều tháng ngăn chặn dịch bệnh không lây lan ở địa phương, các trường hợp nhập khẩu cúm Tàu vẫn là mối quan tâm đáng kể của người dân Lào.

Còn tại VN, sau 99 ngày hết dịch thì bổng nhiên bùng phát khi làn sóng người TQ nhập cảnh trái phép gia tăng chóng mặt. Chỉ sau vụ phát hiện 2 nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thì báo chí liên tục đưa tin về những vụ phát hiện người TQ nhập cảnh trái phép ở khắp mọi miền đất nước. Trong 2 tháng qua lực lượng biên phòng đã bắt giữ tới 4.360 người nhập cảnh trái phép, có đồn biên phòng bắt giữ gần 2.500 người…

Sau khi bắt giữ những người nhập cảnh trái phép, VN ta đã cách ly 14 ngày và trao trả cho TQ. Điển hình là trường hợp, 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sau khi được cách ly phòng dịch Covid-19 đã được trao trả qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh).

Sau khi hết thời gian cách ly 14 ngày và không phát hiện ca nhiễm Covid-19, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã chuyển hồ sơ, đề nghị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái trao đổi với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Đông Hưng (Trung Quốc) tiếp nhận nhóm công dân Trung Quốc này để xử lý theo quy định.

Theo Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, từ đầu tháng 2 đến nay, đơn vị này đã bắt giữ 187 vụ, với hơn 700 đối tượng liên quan đến việc xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó, có hơn 600 công dân Việt Nam vượt biên về nước, 26 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Qua đây mới thấy VN ta nhân đạo biết bao nhiêu. Nhưng có lẽ nếu VN mạnh tay như Lào thì VN không bị virus Vũ Hán hoành hành lần thứ 2?

(Người Đà Lạt Xưa)