Lập công ty 200 tỷ sẵn sàɴɢ cho việc cʜuyển giao côɴɢ ɴɢнệ şản χuất vaccine cʜốɴɢ Covid: Vin Group “ăɴ ʟúa non” ʜốt bạc tỷ?

Trước đó, Tập đoàn Vin Group của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã từ bỏ các mảng kinh doanh điện máy, siêu thị, giáo dục, y tế… để tập chung vào Vinfast – đứa con cưng dù ᴛнua ʟỗ nhưng ông vẫn không buông bỏ. Những tưởng Vin sẽ tập trung mãng ô tô vì sắp tới Vinfast sẽ đổ bộ sang Mỹ, thế nhưng mới đây Vingroup lại ‘chơi lớn’, khi thành lập công ty 200 tỷ sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine chống Covid. Điều này кɦiến nhiều người ɴɢнi ɴɢại Vin Group đang đi tắt đón đầu, ăn mạ non hốt bạc tỷ?

Sản xuất vắc xin là một thị trường mới mẽ, vì hiện nay rất ít doanh nghiệp ʟấn sân sang lĩnh vực này. Có lẽ Vin Group đã lên kế hoạch từ trước, và hôm nay mọi thứ đã hoàn thành nên Tập đoàn Vingroup đã tuyên bố thành lập công ty công ty cổ phần Công nghệ sinh học Vinbiocare, viết tắt Vinbiocare JSC sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine chống Covid. Công ty này có trụ sở tại Toà nhà văn phòng Techno Park, khu đô thị Vinhomes Ocean Park, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu trong đó cụ thể là sản xuất vắc xin, huyết thanh và các thành phần của máu, các loại thuốc khác, bao gồm chất vi lượng, thuốc chẩn đoán, sản xuất hoá dược. Ngoài ra còn một số ngành nghề như bán buôn thực phẩm, bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế…sản xuất thực phẩm chức năng, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực y, dược, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học tự nhiên…

Công ty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó tập đoàn Vingroup chiếm 69% cổ phần, bà Phan Thu Hương nắm giữ 1%, ông Phan Quốc Việt nắm giữ 30%. Chủ tịch HĐQT của công ty là bà Mai Hương Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Theo như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiết lộ: “Tập đoàn Vingroup đang đẩy nhanh vấn đề hợp tác với các đối tác nước ngoài về tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng COVID-19 để chúng ta dần tiến đến tự chủ về vắc xin. Chúng tôi đánh giá rất cao việc này của Tập đoàn”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, đã làm việc trực tuyến với Johnson & Johnson và phía Johnson & Johnson cam kết sẽ nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp để thúc đẩy nhanh quá trình cung ứng vắc xin của Johnson & Johnson qua cơ chế COVAX, làm sao để Việt Nam có vắc xin của Johnson & Johnson sớm nhất; đồng thời phía Johnson & Jonhson cũng cho biết đã có kế hoạch để nộp hồ sơ đăng ký vaccine Jonhson & Jonhson tại Việt Nam.

Đại diện của Johnson& Johnson cho biết thêm, hãng sẽ nghiên cứu khả năng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam. Như vậy, khi Johnson& Johnson chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, Vin Group sẽ là tập đoàn đầu tiên sản xuất khi họ đã lên dây cót şẵn şàng? Liệu việc Vin Group tuyên bố cắt bỏ các mảng kinh doanh kể cả y tế dồn sức cho Vinfast chỉ là cʜiêu đáɴʜ ʟạc hướɴɢ dư luận?

Được biết, không chỉ tấn công vào lĩnh vực sản xuất Vắc xin, Tập đoàn Vingroup cũng đã đàm phán thành công với với Công ty Breathonix (Singapore), nhà sản xuất máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới – để đưa thiết bị này về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8/2021.

Máy xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cho ra kết quả trong vòng chưa đầy một phút, với độ chính xác hơn 90%. Nếu hệ thống này đáp ứng được nhu cầu chống dịch, Bộ Y Tế sẽ trao đổi với Tập đoàn để mở rộng việc đưa thiết bị xét nghiệm này về Việt Nam.
Tập đoàn Vingroup hiện là một trong những doanh nghiệp tiên phong đi đầu trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch tại Việt Nam. Đây là tín hiệu rất đáng mừng vì như thế người dân sẽ nhanh chóng tiếp cận được vắc xin và sẽ được miễn dịch trong cộng đồng.

Nhưng điều đáng nói là trước đó Vingroup từ bỏ các mảng kinh doanh điện máy, siêu thị, giáo dục, kể cả y tế để tập dồn sức cho VinFast. Nay Vin Group nhảy vào lĩnh vực mới mẽ này khiến nhiều người ɴɢнi ɴɢại đi tắt đón đầu “ăn lúa non” hốt bạc tỷ, vì hiện nay gần như chưa có doanh nghiệp nào lấn sân sang thị trường này.

Như đã dự định kế hoạch năm 2021, Vin Group đặt KPI doanh thu thu về là 170.000 tỷ. Nhiều người lo ngại khi bỏ điện thoại, tivi và cả bán lẻ, Vingroup sẽ làm gì trong năm 2021 để thu về 170.000 tỷ? Và nay có lẽ mọi người đã có câu trả lời Vin Group làm gì để thu về nghìn tỷ. ɴʜanh ɴʜảo ɴʜảy vào lĩnh vực sản xuất vaccine chống Covid để hốt bạc tỷ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng quả là con cáo già trên thương trường không địcʜ ᴛнủ.

Quang Minh

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan