Lập thành phố Thủ Đức: Ai sẽ trả giá cho cuộc đời hàng ngàn người dân bị mất đất trong tương lai?

Năm 1997, huyện Thủ Đức tách làm 3 quận: Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận 2. Hàng loạt quy hoạch được vẽ ra, cuộc đời dân lành cũng vằn vện theo bút vẽ.

Ba quận nát theo 3 cách khác nhau nhưng quy tụ về chung một mối là Quy hoạch lấy đất, xây dựng gây thất thoát ngân sách. Mảnh đất lịch sử Vùng Bưng Sáu Xã bị cày nát, dân cách mạng vùng bưng từ hậu phương lên đường ra “tiền tuyến” chiến đấu với nạn cướp đất. Hơn 20 năm trôi qua, hơn 20 năm bi ai, hơn 20 năm uất hận của hàng chục ngàn gia đình.

Phối cảnh Khu đô thị sáng tạo – Thành phố Thủ Đức theo phương án quy hoạch của Công ty Sasaki – enCity – đơn vị được UBND TP HCM chấm giải Nhất. Ảnh: Sasaki.

Nhìn gần 1.000 ha đất ở Thủ Thiêm có ai thấy nó giống như bãi bom bị cày nát hay không? Nhìn Khu Công Nghệ Cao Quận 9, nhìn khu Lịch sử Đền Hùng đảo về bờ sông Sài Gòn, lạc trôi qua Thủ Đức nơi nào không có dân khiếu nại khiếu kiện về đất?

Ngân sách thiệt hại bao nhiêu từ khi lập quận, Nhân dân mất nhà, mất đất thiệt hại bao nhiêu, nợ công tăng lên bao nhiêu? Và đau lòng nhất đó là sự xóa sổ về mặt Văn Hóa. Quy hoạch 3 quận đã xóa sổ gần như toàn bộ văn hóa bản địa của huyện Thủ Đức cũ cũng tức là 3 quận Thủ Đức, Quận 2, Quận 9.

Văn hóa Thủ Thiêm là gì? Văn hóa dân Giồng Ông Tố là gì? Văn hóa Phước Long đâu? Làng ẩm thực văn hóa Thủ Đức đâu? Văn hóa đình chùa miếu mạo bị xóa sổ gần như 100% tại Thủ Thiêm. Về an ninh chính trị đã để một khoản hụt trầm trọng khi di dời hàng loạt ngôi chùa, miếu có lịch sử lâu đời tại đây. Rồi lấy cái gì để cân bằng tôn giáo với nhà thờ Thủ Thiêm trong tương lai? Khi chùa Huê Nghiêm 2 chỉ lớn về xác nhưng nhỏ cả về tuổi lẫn độ tín ngưỡng? Miếu Bà Cây Dương nổi tiếng của Xóm Than phải đi ở nhờ trong một ngôi chùa tại phường Bình Trưng Đông Quận 2.

Nên nhớ trước khi tách 3 quận, Chính Quyền thành phố HCM cũng từng hứa những lời có cánh về một tương lai tốt đẹp. Hàng loạt cán bộ sai phạm bị xử lý như phủi bụi và cuộc đời người dân phải nằm xuống cho oan khiên dẫm lên.

Hiện nay chỉ tính riêng Thủ Thiêm, Chính Quyền tp.HCM còn nợ ngân sách hơn 30.000 tỷ. Nợ dân thì tính chưa ra nổi số. Vậy khi thành lập thành phố Thủ Đức, người ta có vẽ ra Quy hoạch cho thành phố phồn vinh tương lai này nữa không?

Và ai sẽ trả giá cho cuộc đời hàng ngàn người dân bị mất đất trong tương lai?

Bài viết liên quan