Lập tức cách ly 41 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 45

Sau khi có thông tin ca bệnh 45 dương tính với virus corona (Covid-19), hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã nhanh chóng xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân. Bệnh nhân 45 là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 34.

Khu vực phòng cách ly áp lực âm tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Chiều 13/3, trường hợp này đã được xác định nhiễm virus corona (Covid-19). Bệnh nhân là nhân viên của một công ty tại quận 1 (TP.HCM), đồng thời đã tham gia giảng dạy 1 lớp giáo lý.

Sau khi biết thông tin người bệnh số 34 tại Bình Thuận, bệnh nhân đã tự đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 34, bệnh nhân 41 vào ngày 3/3 tại Bình Thuận cùng với 2 đồng nghiệp và một tài xế. Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch của thành phố đã thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân và 2 đồng nghiệp, 1 tài xế ngay lập tức. Đồng thời, hệ thống lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với 4 người trên.

Ngày 12/3, một đồng nghiệp của bệnh nhân đã có kết quả âm tính. Những người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Khi có kết quả xác định nhiễm virus corona (Covid-19), bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi để cách ly điều trị.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Tân Bình tổ chức điều tra dịch tễ mở rộng, khai thác thông tin dịch tễ, đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân từ ngày 3/3 cho đến khi chuyển vào khu cách ly.

Trung tâm cũng lập danh sách, phiếu điều tra và lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp, gồm 6 người thân cùng nhà với bệnh nhân, 9 trường hợp sống tại hai nhà cạnh nhà bệnh nhân và 6 người tiếp xúc gần (nhóm học giáo lý), một trường hợp tiếp xúc khi uống cà phê với bệnh nhân và 5 trường hợp đồng nghiệp. Các trường hợp tiếp xúc gần được chuyển đến khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi.

Đồng thời, trung tâm lập danh sách và điều tra tiếp xúc tại công ty mà bệnh nhân làm việc tại quận 1. Nhân viên công ty gồm 41 người (đã bao gồm 4 trường hợp đã nêu trên). Trong 37 người còn lại có 3 người ở tỉnh đã liên hệ tỉnh để xử lý, 6 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly như ở trên (1 trường hợp âm tính), còn lại 30 người đã được xác minh có mặt trên địa bàn thành phố. Cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định các trường hợp này.

Các trường hợp tiếp xúc với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được tiếp tục điều tra, xác minh và hướng dẫn cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần.

Tiến hành vệ sinh khử khuẩn nhà của bệnh nhân, nhà hàng xóm lân cận, toàn bộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, công ty nơi bệnh nhân làm việc, khu vực cách ly tập trung của quận Tân Bình.