Lật ngược thế cờ? Trump dẫn cách biệt ở 3 bang quan trọng, Biden tạm giảm 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, sau khi các tiểu bang đóng địa điểm và kiểm phiếu đã có những thay đổi quan trọng.

Ông Biden bất ngờ dành thắng lợi ở cả 2 bang quan trọng là Wisconsin và Michigan.

Những kênh đếm phiếu chính thức chưa xác nhận kết quả của bang Arizona. Vì vậy kết quả cho Joe Biden tạm thời giảm đi 11 phiếu đại cử tri.

Theo dõi tường thuật ngày bầu cử thứ nhất (3/11) tại đây.

Tổng thống Trump đang dẫn cách biệt ở 3 bang

Cập nhật số liệu kiểm phiếu tại 3 bang chiến trường:

Chiến dịch Trump tự tin thắng ở Pennsylvania và Arizona

Chiến dịch của Tổng thống Trump đang tự tin chiến thắng ở 2 bang quan trọng: Pennsylvania và Arizona, qua đó sẽ tái đắc cử vào cuối tuần này.

“Chúng tôi đang có một chiến thắng ở bang Pennsylvania. Điều này không dựa trên cảm giác, mà là tính toán số liệu”, người phụ trách chiến dịch tranh cử của Trump, ông Bill Stepien nói với các phóng viên hôm 4/11.

Hiện tại, Tổng thống Trump đang nắm giữ khoảng 454.000 phiếu bầu ở Pennsylvania và còn 1,12 triệu phiếu chưa kiểm. Chiến dịch Trump ước tính ông Biden cần phải giành được 78% số phiếu bầu còn lại, và điều đó “bất khả thi”.

Ban Bầu cử tại Michigan và Wisconsin từ chối giải thích chiến thắng đột ngột của ông Biden

Các quan chức ở 2 tiểu bang Michigan và Wisconsin đã cảnh báo về việc thông tin sai lệch được chia sẻ trực tuyến, nhưng sẽ không bình luận về các đợt bỏ phiếu cụ thể đã dẫn đến chiến thắng đột ngột của cựu Phó Tổng thống Joe Biden khi ông này nhận được nhiều phiếu bầu hơn Tổng thống Donald Trump. Theo The New York Times đưa tin, kết quả tại 2 bang này vẫn rất sát sao vào chiều ngày 4/11 (giờ Mỹ).

Số phiếu cử tri ủng hộ ông Biden từ cả 2 bang tăng đột biến vào khoảng 6 giờ sáng tại Mỹ, theo biểu đồ của các lá phiếu trực tiếp được đăng bởi FiveThirtyEight. Sáng ngày 4/11, Tổng thống Trump đã tuyên bố liên tục trong nhiều tweet rằng, các quan chức đang tìm kiếm phiếu bầu cho ông Biden “ở khắp nơi”.

Ông Trump đang tạm dẫn ở Pennsylvania

Với 84% số phiếu đã được kiểm tại bang Pennsylvania, ông Trump đang dẫn trước với tỷ lệ 51,9%, trong khi ông Biden nhận được 46,8%, theo Edison Research.

Pennsylvania là một trong các bang xanh, thành trì lâu đời của đảng Dân chủ nhưng đã rơi vào tay ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Biden đã có chiến thắng quan trọng tại các bang xanh truyền thống khác là Michigan và Wisconsin.

Tuy nhiên còn 5 bang quan trọng đang chờ kết quả là: Arizona, Georgia, North Carolina, Nevada, Pennsylvania.

6 bang chưa có kết quả cuối cùng

Hiện còn các bang vẫn còn chờ kết quả kiểm phiếu:

  • Arizona
  • Alaska
  • Georgia
  • North Carolina
  • Nevada
  • Pennsylvani

Michigan sẽ cần kiểm tra lại phiếu bầu cử

Một quận ở tiểu bang chiến trường Michigan đang xem xét lại kết quả kiểm phiếu Ngày Bầu cử, sau khi nhân viên thư ký “biết được kết quả có vẻ sai lệch”.

Thư ký Quận Antrim là bà Sheryl Guy đã phát hiện kết quả sai lệch thông qua các bảng thống kê không chính thức, quận cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ đó, văn phòng của bà đã xem xét các kết quả “và các điểm dư thừa để tìm ra bất kỳ sự khác biệt nào có thể xảy ra”.

Trong một tuyên bố, bà Guy cho biết: “Đến chiều nay, chúng tôi hy vọng sẽ có câu trả lời rõ ràng và một kế hoạch hành động cụ thể để giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Cho đến lúc đó, chúng tôi đang yêu cầu tất cả các bên quan tâm nhẫn nại chờ chúng tôi, trong khi chúng tôi đi sâu vào vấn đề này”.

Điều ‘rất kỳ lạ’ xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020

Sáng ngày 4/11 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã viết một bài đăng trên Twitter nhấn mạnh rằng ông đang dẫn đầu ở một số bang chiến trường nhưng có điều gì đó “rất kỳ lạ” đang diễn ra. Tổng thống Trump có thể đang ám chỉ các bang Wisconsin, Michigan và Georgia.

“Đêm qua tôi đã dẫn đầu, thường xuyên vững chắc, ở nhiều tiểu bang quan trọng, chủ yếu là các bang do Đảng Dân chủ điều hành và kiểm soát. Sau đó, từng phiếu bầu bắt đầu biến mất một cách kỳ lạ khi những phiếu tồn đọng được đếm. RẤT KỲ LẠ”.

Trong một cuộc họp báo, ông Trump nói rằng sẽ đưa cuộc bầu cử lên Tối cao Pháp viện nếu cần thiết.

Chiến dịch Trump sẽ yêu cầu đếm lại phiếu của Wisconsin

Quản lý chiến dịch của Tổng thống Donald Trump, ông Bill Stepien cho biết, chiến dịch sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu ở tiểu bang Wisconsin.

“Đã có báo cáo về sự bất thường ở một số hạt của Wisconsin làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về tính hợp lệ của kết quả. Tổng thống sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại và chúng tôi sẽ ngay lập tức làm như vậy”, ông Bill Stepien nói vào khoảng 12:45 chiều ngày 4/11 (theo giờ Mỹ).

Tuyên bố này được đưa ra sau khi cơ quan bầu cử của Wisconsin cho biết, tất cả các lá phiếu đã được kiểm đếm. Dữ liệu ban đầu cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn đầu với cách biệt 20.000 phiếu bầu.

Ông Trump tuyên bố thắng tại Pennsylvania, North Carolina, Georgia

Tổng thống Trump vào tối thứ Tư đã tuyên bố chiến thắng ở các bang North Carolina , Pennsylvania và Georgia.

Trump cũng cho biết chiến dịch của ông sẽ “khiếu kiện tại bang Michigan nếu có một lượng lớn các lá phiếu được bí mật tiêu hủy như đã đưa tin!”. Twitter đã đặt một nhãn dưới bài đăng của Trump, nói rằng các phiếu bầu có thể vẫn cần được tính.