Lâu lắm mới thấy: Ngân hàng BIDV thua kiện, phải trả khách hàng hơn 9,5 tỷ đồng cả gốc và lãi

Sau quá trình xét xử, TAND quận Cầu Giấy đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH Sao Vàng, buộc Ngân hàng BIDV phải trả số tiền cả gốc và lãi hơn 9,5 tỷ đồng.

Ngày 18/8, TAND quận Cầu Giấy đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sao Vàng, có địa chỉ tại 1166 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hải Phòng, bị đơn là Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) có trụ sở tại 35 hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Công ty TNHH Sao Vàng khởi kiện Ngân hàng BIDV để yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh số tiền 8 tỷ đồng liên quan 2 thư bảo lãnh tạm ứng số 12536000181362 và 12536000182659 mà ngân hàng này đã phát hành.

Ngân hàng BIDV thua kiện, phải trả khách hàng hơn 9,5 tỷ đồng cả gốc và lãi - 2
TAND quận Cầu Giấy thụ lý và đưa vụ kiện ra xét xử.

Ngân hàng BIDV thua kiện, phải trả khách hàng hơn 9,5 tỷ đồng cả gốc và lãi - 1

Trong quá trình đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán chủ toạ phiên toà đã nhiều lần đề nghị 2 bên cố gắng tìm được tiếng nói chung, thực hiện việc hoà giải để sự việc được giải quyết một cách hiệu quả và tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, sau quá trình hoà giải, đại diện hợp pháp của Công ty TNHH Sao Vàng đề nghị HĐXX đưa vụ việc ra xử một cách khách quan, đúng các quy định của pháp luật.

Chiều cùng ngày, sau quá trình tố tụng, HĐXX đã quyết định tuyên án: Xét yêu cầu của nguyên đơn là Công ty TNHH Sao Vàng phù hợp với yêu cầu của pháp luật nên HĐXX chấp nhận, yêu cầu buộc Ngân hàng BIDV thanh toán số tiền 8 tỷ đồng cho công ty Sao Vàng.

Đối với yêu cầu lãi chậm trả, Ngân hàng BIDV không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh nên bên nguyên đơn đã yêu cầu thanh toán khoản lãi chậm trả với số tiền 8 tỷ đồng với lãi suất 10% là đúng. Do vậy số tiền lãi chậm trả mà Ngân hàng BIDV phải thanh toán cho công ty Sao Vàng tính từ ngày 12/9/2018 đến ngày xét xử với số tiền là 1.548.456.000 đồng. Như vậy, tổng số tiền mà BIDV phải thanh toán là 9.548.456.000 đồng.

Tòa cũng yêu cầu BIDV phải trả tiền án phí là 117.548.456 đồng.

Ngân hàng BIDV thua kiện, phải trả khách hàng hơn 9,5 tỷ đồng cả gốc và lãi - 3
HĐXX TAND quận Cầu Giấy yêu cầu Ngân hàng BIDV thanh toán cả gốc và lãi cho Công ty TNHH Sao Vàng.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được đơn của Công ty TNHH Sao Vàng do ông Đỗ Mạnh Trường, Phó giám đốc ký cho biết: “Công ty này đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thành Long (có địa chỉ tại tầng 3 toà nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội) về việc thi công 1 gói thầu xây dựng.

Để đảm bảo cho việc sử dụng đúng mục đích khoản tạm ứng phục vụ cho việc thực hiện hợp đồng, ngày 17/5/2018 và ngày 14/6/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Đông Đô đã phát hành 2 thư bảo lãnh tạm ứng số 12536000181362 và 12536000182659. Theo đó, ngân hàng đồng ý vô điều kiện, không thể huỷ ngang và không yêu cầu phía Công ty TNHH đầu tư xây dựng Thành Long phải xem xét trước, thanh toán cho Công ty TNHH Sao Vàng ngay khi chúng tôi có yêu cầu bằng văn bản đầu tiên với số tiền bảo lãnh tương ứng 8 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, tại Công văn số 28 ngày 23/2/2019 gửi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty Sao Vàng cho biết: “Khi điều kiện phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của BIDV Đông Đô theo thư cam kết tại các chứng thư bảo lãnh như đã nêu cụ thể bằng văn bản, từ tháng 9/2018 đến nay, Công ty Sao Vàng đã gửi rất nhiều văn bản yêu cầu BIDV Đông Đô thanh toán các khoản tiền trên nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa được giải quyết.

Ngân hàng BIDV thua kiện, phải trả khách hàng hơn 9,5 tỷ đồng cả gốc và lãi - 5

Ngân hàng BIDV thua kiện, phải trả khách hàng hơn 9,5 tỷ đồng cả gốc và lãi - 4
2 chứng thư bảo lãnh trị giá 8 tỷ đồng do Ngân hàng BIDV phát hành.

Mặc dù, tính từ ngày 30/8/2018, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Long chưa hoàn thành nghiệm thu toàn bộ dự án cũng như chưa nộp đầy đủ hồ sơ hoàn công”.

Từ đó, Công ty Sao Vàng đề nghị Thanh tra Ngân hàng Nhà nước với tư cách trọng tài làm rõ sự việc.

Ngày 13/3/2019, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công văn số 892/TTGSNH3 do ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng ký gửi Công ty TNHH Sao Vàng cho biết: Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã chuyển đơn của công ty này đến Ngân hàng BIDV để xem xét, giải quyết. “Nếu không đồng ý với giải quyết của BIDV, đề nghị quý công ty gửi đơn đến TAND cấp có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”, công văn cho biết.

Sau đó, Công ty TNHH Sao Vàng đã khởi kiện Ngân hàng BIDV ra TAND quận Cầu Giấy.

Dân trí