Lấy hàng nghìn m2 đất xây trường, phu nhân nguyên Bí thư Lạng Sơn ngồi trên pháp luật và thách thức dư luận?

Không chỉ lấy đất làm dự án tái định cư cho dân xây trường tư thục, phu nhân của nguyên Bí thư Lạng Sơn còn bị tố “đạo” thương hiệu đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Thế nhưng với những sai phạm trên vợ ông Bí thư vẫn lớn tiếng thách thức dư luận: “Ai muốn kiện lên Lạng Sơn mà kiện, cứ kiện thoải mái!”. Ai đã dung túng cho phu nhân nguyên Bí thư ngồi trên pháp luật như thế?

Đồng chí Phùng Thanh Kiểm

Để thực hiện dự án tái định cư cho người dân, Lạng Sơn đã lấy đất trồng lúa cho nâng suất cao của người dân thôn Khòn Khuyên, xã Mai Pha, để triển khai dự án. Thế nhưng khi thu hồi đất xong, Lạng Sơn đã giao hàng nghìn m2 cho bà Lô Thị Lặn (tên gọi khác là Lan, vợ ông Phùng Thanh Kiểm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn) xây trường mầm non tư thục, để phục vụ lợi ích cá nhân, với thời hạn 49 năm, gần bằng thời gian thuê đặc khu kinh tế.

Bà Lặn tiết lộ lý do mà bà xây dựng công trình này là: “Con dâu tôi không có việc làm nên tôi mở trường để tạo việc làm, thu nhập cho cháu. Hơn nữa, lãnh đạo UBND TP và tỉnh Lạng Sơn hứa cấp đất, miễn phí tiền thuê đất, lại hỗ trợ thêm 150.000 đồng/phòng học nên tôi đã quyết định thực hiện dự án này. Thực tế tôi đã được cấp GCNQSDĐ, gần hoàn thành xây dựng công trình”.

Các hạng mục cuối cùng của dự án vẫn đang được gấp rút thi công.

Theo quy định các đơn vị triển khai dự án tư nhân phải thỏa thuận giá bồi thường, chuyển nhượng đất với người dân. Nhưng quy định chỉ là quy định, trường hợp của bà Lặn, được tỉnh dọn sẵn cổ chỉ việc vào bàn ngồi ăn. Bà Lặn không cần phải đấu giá, trả tiền đất, bà được miễn toàn bộ tiền thuê đất trong quá trình thực hiện dự án. Không chỉ vậy bà còn được ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 150 triệu đồng/phòng học; hỗ trợ chi trả tiền lương, nâng cao thu nhập cho giáo viên…Được ưu ái hết mức, ấy vậy mà đến nay công trình của bà Lặn đã cơ bản hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa được cấp phép, vì xây vượt quá số tầng quy định trong khu vực Trạm quan trắc thủy văn Trung ương ở gần đó.

Thật không thể tin, chỉ vì con dâu phu nhân nguyên Bí thư không có việc làm mà tỉnh sẵn sàng cấp hàng nghìn ha đất để tạo công ăn việc làm? Xin hỏi ai đã chấp bút cho việc này? Ai cho phép tỉnh chi ngân sách chăm lo cho gia đình và người thân của phu nhân nguyên Bí thư như thế? Cớ sao bắt dân lại lo cho vợ con lãnh đạo như thế? Giờ ông Kiểm đã về hưu mà còn được tỉnh ưu ái như thế, nếu ông chưa về thì sẽ ưu ái đến mức nào nữa đây?

Không chỉ lấy đất tái định cư xây dựng trường phục vụ lợi ích cá nhân, bà Lặn còn bị tố “đạo” thương hiệu đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Cụ thể Trường Liên cấp VETSHOOL của bà Lặn sử dụng tên gọi VIETSCHOOL và logo của Công ty CP BV Education. Bị công ty này gửi đơn yêu cầu dừng sử dụng logo và hình ảnh gây nhầm lẫn, thì đến nay Công ty Cổ phần BV Education vẫn chưa nhận được phản hồi.

Lẽ ra khi bị phản ánh như thế, bà Lặn sẽ thay đổi tên gọi là hình ảnh vì đã vi phạm pháp luật. Nhưng không bà Lặn còn thách thức: “Ai muốn kiện thì lên Lạng Sơn mà kiện; người dân Lạng Sơn có thắc mắc gì thì mời đến nhà ông Phùng Thanh Kiểm, cựu Bí thư Tỉnh ủy mà hỏi. Ông Kiểm bảo cứ để họ cứ kiện thoải mái đi, càng kiện, càng phản ánh càng tốt cho đơn vị?!”. Không những vậy bà Lặn còn lấy gia thế khủng của gia đình ra khè cả phóng viên. Bà nói con bà công tác tại Công an tỉnh và Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn nên đều am hiểu pháp luật, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của người dân và doanh nghiệp. Không biết con bà Lặn hiểu luật kiểu gì mà để mẹ mình xây dựng công trình không phép, hiểu luật kiểu gì khi để mẹ mình vi phạm pháp luật mà còn thách thức dư luận như thế?

Trường hợp của bà phu nhân nguyên Bí thư Lạng Sơn thật hiếm có, bởi đã sai phạm mà còn ngồi xổm trên pháp luật coi trời bằng vung. Ai đã bảo kê, dung túng cho bà phu nhân nguyên Bí thư như thế? Phải chăng vây cánh của ông Bí thư quá lớn, nên sai phạm gì cũng đều được bình yên? Hy vọng Lạng Sơn sẽ không trở thành khu tự trị như Thanh Hóa.

Quang Lâm