Lấy lý do “hết thời hiệu” để không kỷ luật Tất Thành Cang, slogan “thành phố nghĩa tình” thời ông Nguyễn Văn Đua đã được chứng nghiệm?

Cuối cùng thì cái hình thức xử lý kỷ luật của ông Tất Thành Cang với mức phê bình đã được thành ủy TP.HCM thống nhất. Lý do “hết thời hiệu” được đưa ra cho thấy slogan “thành phố nghĩa tình” thời ông Nguyễn Văn Đua, nguyên phó bí thư thành ủy đã được chứng nghiệm

Cũng cần nói một chút về các khái niệm thời gian theo kiểu dễ hiểu nhất: Thời thanh xuân, thời hiệu, thời hạn đều là… thời gian. Có điều thời hạn là một quãng thời gian có mốc bắt đầu và kết thúc. Thời hiệu là thời hạn có hiệu lực của quãng thời gian đó. Còn thời thanh xuân lại là… thời hạn tuổi trẻ của đời người. Mọi thứ ở đời đều có giới hạn!

Những chuyện đau uất tới trời của bà con Thủ Thiêm, những sai phạm tày liếp của các cán bộ liên quan ở thành phố đã dừng lại ở mức phê bình, cảnh cáo theo sự thống nhất của thành ủy. Mọi thứ đã “hóa bùn” qua thời gian, khi Khoản 4 Điều 2 của Quyết định 102- QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã không được áp dụng. Và nếu, điều khoản này được thực thi, hàng loạt cán bộ có trong văn bản của thành ủy TP.HCM sẽ bị các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ chứ không nhẹ như vậy.

Những ai quan tâm đến thời sự nước nhà đều dễ dàng nhận thấy có nhiều lãnh đạo cấp cao, giữ các chức vụ quan trọng vẫn bị cách chức “nguyên” trong chức danh khi về hưu. Cớ gì các cán bộ đương chức chỉ bị kỷ luật theo sự thống nhất.

Thời hạn nào cho bà con Thủ Thiêm khi mỗi cơn mưa ở TP.HCM ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống tạm bợ ngay trên đất cũ nhà mình. Và thời hiệu nào cho những vụ khởi kiện kéo dài khắp trong Nam ngoài Bắc chỉ vì những người dân bé mọn mất đất. Khi nào giao dịch đất đai sẽ thực sự là quan hệ dân sự để pháp luật là công cụ hữu hiệu bảo vệ công dân trước tư bản thân hữu rình rập xâu xé.

Trở lại với vụ án Hồ Duy Hải, Bộ luật Tố tụng Hình sự không nói đến thời hiệu thi hành án tử hình sau khi bản án có hiệu lực pháp luật. Hải sẽ tiếp tục trông chờ sự khách quan từ các cơ quan của Quốc hội. Và như vậy, bị án tử hình rất nhiều tranh luận này sẽ tiếp tục chịu cách ly xã hội. Nói khác đi là ở trong tù biệt giam nhìn thời gian thanh xuân của mình trôi qua!

Trong khi đó, các cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án vẫn chưa bị xử lý gì với vụ án “có vi phạm nghiêm trọng tố tụng nhưng không ảnh hưởng đến bản chất”.

Vì thời gian luôn có giới hạn nên pháp luật mới đặt ra các khái niệm dựa trên thời gian là thời hiệu và thời hạn. Và pháp luật chính là lẽ công lý/ công bằng.

Với nỗi thống khổ của người dân Thủ Thiêm, cái đằng đẵng từng ngày đi tìm công lý của gia đình Hồ Duy Hải và xã hội yêu công lý, dư luận có quyền đòi hỏi một hình thức xử lý tương xứng hơn với các cán bộ sai phạm!

theo FB Thanh Nhã