Lê Hoàng Diệp Thảo: “Đại trượng phu sẽ cho hết vợ con 7.757 tỷ đồng, còn mình đi lập cái mới”

Chiều 21/2, phiên tòa xử vụ ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục với những pha’t ngôn chỉ trích lẫn nhau của hai người. Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Vũ vẫn cho rằng bà Thảo là người cản trở những mục tiêu của Trung Nguyên, thậm chí là người “pha’ từ trong pha’ ra”.

Ông Vũ cũng cho rằng mình chưa từng đẩy các con đi đâu, mà chỉ cần sự ổn định, bình yên của chúng. Ông khẳng định bản thân không cần tiền vì “20 năm qua tôi đâu có quản lý tiền bạc” và cho rằng bà Thảo đã làm những việc sai trái.

Hiện tổng số tài sản chung của vợ chồng ông Vũ không thỏa thuận phân chia được là 7.757 tỷ đồng. Nếu chia theo tỷ lệ 70/30 trên tổng số tiền này, ông Vũ được hưởng 5.430 tỷ, bà Thảo nhận 2.327 tỷ. Do bà Thảo đang sở hữu khoản tiền tại các ngân hàng có giá trị 2.102 tỷ đồng và 12 tỷ đồng tiền chênh lệch bất động sản, ông Vũ sẽ thanh toán cho bà số tiền còn lại là 211 tỷ đồng.

Khi ông Vũ đang nói thì bà Thảo đứng lên cắt lời.

“Tôi không thể chấp nhận việc anh xu’c p.hạ.m nhân phẩm của tôi. Tôi đã dùng 20 năm để cống hiến cho gia đình anh. Xin nhắc anh một điều, chúng ta là trí thức nên cần cư xử cho đàng hoàng. 20 năm qua tôi không nói là vì muốn giữ hình ảnh của anh trước các con” – bà Thảo nói.

Lúc này Chủ tọa yêu cầu bà Thảo ngồi xuống và cho biết sẽ dành thời gian để bà đối đáp, tuy nhiên bà Thảo vẫn tiếp tục.

“Cái gì cũng cần có giới hạn, anh không thể phủ nhận hết mọi thứ, đừng s.ỉ n.h.ụ.c tôi vô lối. Tôi là phụ nữ nhưng có quyền được sống, quyền được tôn trọng… Tôi không cho phép anh tiếp tục” – bà Thảo gay gắt. Cũng theo bà Thảo, sau khi đọc được những bài tường thuật qua truyền thông, mẹ ruột của bà đã rất tức giận mà muốn lên thẳng phiên tòa để đáp lại.

Đến phiên ông Vũ, ông tiếp tục chỉ trích bà Thảo đã dùng nhiều cách để “can dự vào tất cả”, một lần nữa ông khuyên bà nhìn vào “bản tâm” để “quay đầu lại”. “Hãy đi hỏi bất kể người nào, kể cả người thân của cô ấy xem tôi sống như thế nào với tất cả” – ông Vũ đáp lại và tỏ ra mệt mỏi.

Những đối đáp căng thẳng này đã diễn ra nhiều lần trong hai ngày xe’t x,ử. Đa phần bà Thảo im lặng nghe chồng chỉ trích, tuy nhiên nhiều lúc dường như mọi việc đã vượt quá sự chịu đựng, khiến bà đề nghị HĐXX “yêu cầu ông Vũ im lặng”. Khi tòa đề nghị cho biết cơ sở muốn ông Vũ trợ cấp nuôi con bằng 5% cổ phần mỗi cháu bà Thảo từ chối vì cho rằng đã trình bày.

Trong khi phía ông Vũ tiếp tục khẳng định sẽ dành toàn bộ cho các cháu chứ không chỉ 5 hay 7%. Đáp lại, bà Thảo cho rằng “một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới”.

Lúc đề nghị tỷ lệ phân chia tài sản sau đó, đại diện của bà Thảo yêu cầu mức 51% cổ phần (tương đương 2.100 tỷ đồng) của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên (TNI) so với 39% của ông Vũ”. Ông lý giải căn cứ yêu cầu như vậy là vì mẹ và chị gái ông Vũ còn sở hữu 10% cổ phần của c.ô.ng ty này.

“10% này cộng với 39% của ông Vũ sẽ được 49%. Với tỷ lệ này, các bên không thể dùng ý chí của mình để áp đặt cho bên kia trong đại hội cổ đông”.

Ngoài ra, phía bà Thảo cũng yêu cầu chia đôi 30% cổ phần trong Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên (tương đương 814 tỷ đồng); chia đôi 15% cổ phần tại Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên (tương đương 43 tỷ đồng).

Đáp lại, phía bị đơn không đồng ý với tỷ lệ này. Đại diện ông Vũ giữ nguyên yêu cầu đề nghị tòa án xem xét tuyên cho ông Vũ hưởng tỷ lệ 70/30 ở tất cả các c.ô.ng ty.

Trước đó, Chủ tọa phiên tòa dành nhiều thời gian khuyên nhủ hai vợ chồng suy nghĩ lại để làm lành. Tuy nhiên cả hai không tìm được sự đồng thuận. Thậm chí ông Vũ sẵn sàng đứng ra là nguyên đơn sau khi bà Thảo quyê’t định đồng ý đề nghị rút đơn xin ly hôn của Chủ tọa.

NHẬN ĐỊNH

Nói đơn giản thôi, nếu chia 50-50 mỗi người nắm 48% cổ phần. Ông Vũ nếu chia cho con mỗi người 5% tức là mất đi 20%. Chỉ còn 28% mất quyền phủ quyê’t c.ô.ng ty, c.ô.ng ty sẽ vào tay bà Thảo và hiển nhiên bà ấy sẽ bán tất cho tập đoàn đứng sau ( gọi là M – đối tác và là người hỗ trợ truyền thông vụ kiện này cho bà Thảo ).
Nhưng rõ ràng là tòa bác bỏ cái 5% vì quá vô lý, con cái không có quyền đòi hỏi từ Cha Mẹ, huống hồ mấy ngàn tỉ được chia là quá dư thừa rồi.

Và bà Thảo lại đòi 51% cổ phần nhưng lại lần nữa không thành c.ô.ng và phương án cuối cùng được đưa ra là hòa giải và bà ấy tiếp tục được làm trong TN, nhưng ông Vũ không chịu vì ông ấy hiểu rõ vợ ông ấy n.guy h.iểm thế nào.

 

Bà Thảo năm 2015 bị buộc thôi chức vụ phó tổng giám đốc vì để thua lỗ 1700 tỉ đầu tư bên SIng và có dấu hiệu làm giả giấy tờ để qua mặt ông Vũ che dấu khoảng lỗ, nhưng ông Vũ nói t.â.m t.h.ầ.n nhưng quá tỉnh yêu cầu bà Thảo rời khỏi vị trí đó ngay để tránh ảnh hưởng c.ô.ng ty.

Vậy nên ông Vũ quyê’t định giải quyê’t không hòa giải, thà chia cổ phần chứ không để vợ dính vào c.ô.ng ty và tâm huyết của mình. Ông hiểu nếu để vợ vào chắc chắn c.ô.ng ty sẽ càng ngày đi xuống, và bà vợ sẽ làm mọi thứ để dịch chuyển thị phần qua c.ô.ng ty riêng là Kingcf.

Phương án cuối cùng nếu như các phương án trên không được thông qua đó là chia TN làm 2, mỗi người nắm mỗi mảng kinh doanh khác nhau, cf hòa tan và cf rang xay, mảng xuất khẩu nguyên liệu thô. Nói chung đường nào cũng có lợi cho bà Thảo, vì nắm c.ô.ng ty nào bà ấy cũng lợi thế. Tiếc cho ông Vũ, tin tưởng vợ con, giao tiền cho vợ mà giờ bà ấy lại đối xử vậy. Ông thiện lành nhưng lại có con vợ thiện chiê’n quá.

Đây là góc nhìn kinh tế học.

Còn xét về tình cảm thì tùy mỗi người đưa ra quyê’t định, nhưng làm vợ lại đem chồng vào trại t.â.m t.h.ầ.n, cố tình làm giấy mất nhận thức cho chồng để giành c.ô.ng ty. Đưa con cái mình ra làm con tin, buộc cha chúng nó phải chia cổ phần thì còn gì là người vợ.

Gia đình ông Vũ – không thiếu tiền…

Bài viết liên quan