Lê Viết Chữ đưa người thân leo cao luồn sâu vào bộ máy như thế nào?

Tin từ Ban kiểm tra Trung ương “Xem xét kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ” không làm người dân Quảng Ngãi bất ngờ. Bởi đơn giản là dân Quảng Ngãi đã biết trước kết cục này.

Tuy có dính hàng loạt sai phạm nhưng Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ được nhiều người ca ngợi là người biết điều, có nghĩa tình. Ai giúp đỡ cho Chữ thì Chữ tìm cách trả ơn, miễn người đó đừng chắn đường là được.

Khi còn làm ở Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi, nhóm Lê Viết Chữ, Trần Kim Mỹ (cùng ở huyện Nghĩa Hành), … tham ô tiền thẩm định thiết kế. Vụ việc vỡ lỡ, lẽ ra phải truy tố.

Nhưng lúc đó, ông Trần Bảo Phát làm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, cũng quê ở Nghĩa Hành, là anh trong họ của Trần Kim Mỹ. Ông Trần Bảo Phát ra tay can thiệp, vậy là Lê Viết Chữ chỉ bị kiểm điểm; còn Trần Kim Mỹ chuyển xuống làm Phó Giám đốc Công ty Cầu đường của Tỉnh.

Được cứu giúp trong cơn hoạn nạn, khi Lê Viết Chữ lên làm Bí thư tỉnh ủy nắm quyền như một lãnh chúa, thì Trần Bảo Phát được báo đáp mặc dù đã nghỉ hưu. Ông Lê Viết Chữ giúp con ông Phát thăng tiến. Vậy là Trần Văn Mẫn con ông Phát được về huyện Mộ Đức.

Vậy là, dưới sự chỉ đạo sắp xếp của Lê Viết Chữ: 2 tháng sau, đồng chí Trần Văn Mẫn chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mộ Đức. Đến nay đồng chí Trần Văn Mẫn chuyển qua làm Bí thư huyện ủy Mộ Đức để kịp đại hội sắp tới cơ cấu vào Thường vụ Tỉnh ủy kế cận theo tính toán của Bí thư Chữ. Không chỉ đưa người vào huyện Đức Mộ, tại Sở Xây dựng hay huyện Ngũ Hành cũng có người của ông Bí thư. Những chiếc ghế này như bổng lộc ban phát, trả ơn, ai giúp đỡ trung thành với Lê Viết Chữ sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Nguyên tắc trong công tác cán bộ của Bí thư Lê Viết Chữ ở Quảng Ngãi bảo đảm Chữ sau này ra Trung ương thì Quảng Ngãi vẫn là hậu phương vững chắc. Đưa người thân leo cào luồn sâu vào bộ máy.  Một là “đồng nghiệp” từ Sở Giao thông vận tải, ví dụ như Đặng Văn Minh, Nguyễn Phong, …Hai là “đồng hương” từ huyện Nghĩa Hành, ví dụ như Nguyễn Viết Vy, Trần Văn Mẫn, …Đặc biệt là quê vợ Cao Thị Hồng ở Đức Phổ, ví dụ như Nguyễn Tăng Bính phó Chủ tịch thường trực, Đặng Văn Minh Bí thư thành phố, ….

Nói thêm Đặng Văn Minh vốn là một tay đánh bạc nổi tiếng thời làm ở Sở GTVT, nhờ đáp ứng điều kiện cần và 2 điều kiện đủ là “đồng nghiệp” và ở Đức Phổ nên được Lê Viết Chữ giới thiệu thay thế mình – nếu Chữ ra Trung ương.

Còn nói về Kỹ sư Trần Kim Mỹ cùng bị kỷ luật với Lê Viết Chữ. Chuyển xuống đơn vị làm Phó Giám đốc Công ty Cầu đường của Tỉnh, năm sau vào Đảng và lên làm Giám đốc.

Sau này Công ty Cầu đường cổ phần hóa thì Trần Kim Mỹ mua luôn và đứng tên làm đại diện chủ sở hữu, đổi tên thành Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Quảng Ngãi. Quá trình cổ phần cũng tạo ra dư luận bởi định giá tài sản quá thấp như thanh lý, riêng định giá đất theo giá nhà nước tại mặt đường trục chính của tỉnh số 982, Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi cũng chênh lệch so với giá thị trường cũng hàng triệu USD. Nhưng, đó là chuyện nhỏ!

Thông luận

Từ khóa:
Bài viết liên quan