Lịch sử và nhân dân sẽ ghi ơn người dũng cảm đấu tranh chống “giặc nội xâm” tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về công tác phòng chống tham nhũng: “Tới đây còn tiếp tục xử lý, các đồng chí chờ xem”. Một câu nói đơn giản của cụ Tổng nhưng đủ để nhiều người toát mồ hôi hột. Dự là củi luộc bánh chưng năm nay sẽ cháy rất đượm. Còn ai đó có thể ngụy trang để lẩn tránh nhưng lịch sử và nhân dân sẽ phán xét.

Còn nhớ cách đây 4 năm, khi khởi động chiến dịch chống tham nhũng, Tổng Bí thư từng phát biểu: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Ngay sau phát biểu của Tổng Bí “khúc củi” Trịnh Xuân Thanh tra tay vào còng sau những tháng ngày trốn tránh công lý. Và sau đó là một loạt những nhân vật “cộm cán” trong ngành dầu khí, cao su, ngân hàng, trong đó có cái “gốc bự” Đinh La Thăng bị bứng.

Cũng phải kể tới vụ đại án đánh bạc, rửa tiền, đánh cá cược bóng đá quy mô lớn lên đến hàng mấy nghìn tỷ đồng, với hơn 1 trăm người bị truy tố, bắt giam, cấm xuất ngọai, liên quan đến hơn 10 triệu tội phạm và nạn nhân đánh bạc, đến hơn 20 triệu tài khỏan cá nhân trên mạng siêu quốc gia, cầm đầu do thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng Cục C50, Cục chống tội phạm công nghệ cao, lại xử dụng chính kỹ thuật công nghệ cao để tham nhũng quy mô cực lớn. Vụ này liên quan đến trách nhiệm của Trung tướng Phan Văn Vĩnh nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát, cấp trên trực tiếp của tướng Hóa khi vụ đại án xảy ra, vừa về nghỉ hưu.

Rồi mới đây thôi, lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có tới 2 Bộ trưởng phải ra hầu tòa vị tội danh nhận hối lộ, một lãnh án chung thân, một vị 14 năm tù.

Những diễn biến đó cho thấy gì? Đó là quyết tâm chống tham nhũng, thanh lọc bộ máy đã có kết quả. Quyết tâm của Đảng là thành ý thấy rõ chứ không phải chỉ trên lý thuyết. Nhưng kết quả lớn nhất không phải điều tra, truy tố, xét xử bao nhiêu đồng chí, đồng đội mà là được lòng dân.

Tổng Bí thư đã làm được điều mà nhiều thế hệ trước chưa làm được. Điều mà nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khắc khoải tại một phiên chất vấn ở Quốc Hội cách đây gần chục năm: “Tôi chưa xử lý kỷ luật đồng chí nào”

Có phải thời kỳ đó cán bộ ta không có những người dính chàm? Phiên chất vấn năm đó đại biểu Lê Văn Cuông (đoàn Thanh Hóa) thẳng thắn: “Tình hình tham nhũng, lãng phí không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi mà có biểu hiện hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp… Nhiều vụ án trọng điểm chậm và có biểu hiện “đầu voi đuôi chuột”.

Dẫn lại để thấy rằng, Tổng Bí thư đương nhiệm đang thực hiện một nhiệm vụ lịch sử, nó không đơn thuần là những vụ việc sai phạm mang tính…tự nhiên, mà đó là một hệ thống ăn rơ bám rễ hàng chục năm nay. Đó chính là “ung nhọt” gây ra vô vàn tác hại đối với xã hội: Cái mà người ta gọi là “lợi ích nhóm”.

Đẻ tăng thêm hào khí chống giặc nội xâm tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mới đây cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấn chỉnh tư tưởng bàn lùi, lo ngại việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ cản trở sự phát triển; tránh tư tưởng làm việc cầm chừng, giữ an toàn trong một bộ phận công chức.

“Tôi nói nhiều lần rồi, nay xin nhắc lại, những ai có tư tưởng đó thì đứng sang một bên cho người khác làm. Vừa qua phòng, chống tham nhũng như vậy, kinh tế phát triển đi lên chứ có tụt xuống đâu. Ai nhụt ý chí chẳng qua là viện cớ”, cụ Tổng nhấn mạnh.

Sự quyết liệt của Tổng Bí thư là tiền đề dẫn tới biệt danh ‘’người đốt lò vỹ đại’’ mà nhân dân ưu án dành cho bác. Danh hiệu lãnh tụ vĩ đại, nhân vật vĩ đại chỉ để dùng cho ông Hồ Chí Minh nay lại được lặp lại. Bác Trọng vĩ đại là do cái lò đốt củi rực lửa của bác đang thiêu ra tro cả củi khô và củi tươi- những tên tham nhũng từ cỡ bự đến bọn tép riu, ngày càng chất đống trước con mắt của nhân dân.

Lịch sử và nhân dân sẽ ghi ơn những con người dũng cảm đấu tranh chống “giặc nội xâm” tham nhũng như bác.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan