Liên minh tình báo Five Eyes: Trung Quốc che giấu dịch và hủy chứng cứ

Một tập tài liệu nghiên cứu của liên minh tình báo có tên “Five Eyes” kết luận Trung Quốc cố tình che giấu hoặc tiêu huỷ chứng cứ đối với đại dịch vi-rút corona.

Tài liệu 15 trang bị rò rĩ là tập hồ sơ chứa thông tin thu thâp được của liên minh tình báo 5 nước bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Úc, và New Zealand.

Tài liệu chỉ rõ sự phủ nhận ban đầu cho rằng vi-rút không thể lây từ người sang người, và bịt miệng các bác sĩ cũng như phá huỷ các bằng chứng, từ chối chung cấp mẫu để các nhà khoa học điều chế vắc-xin.

Trong hồ sơ của “Five Eyes”, Trung Quốc bắt đầu kiểm duyệt thông tin về vi-rút trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội từ ngày 31/12, xoá các thuật ngữ như “biến thể của SARS”, “chợ hải sản Vũ Hán”, “bệnh viêm phổi chưa xác định Vũ Hán”

3 ngày sau khi tiến hành kiểm duyệt tức ngày 3/1, Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc yêu cầu chuyển các mẫu vi-rút đến các cơ sở xét nghiệm được chỉ định, số mẫu còn lại thì huỷ bỏ. Đồng thời ban hành lệnh không công bố thông tin liên quan đến căn bệnh mới.

Ngày 5/1 Uỷ ban y tế thành phố Vũ Hán ngừng cập nhật số liệu ca nhiễm mới và không bổ sung dữ liệu trong 13 ngày. Ngày 10/1, Wang Guanga, chuyên gia hô hấp thuộc bệnh viện số một đại học Bắc Kinh, theo dõi việc bùng dịch này tuyên bố dịch bệnh “dưới sự kiểm soát” và đa số là “triệu chứng nhẹ” (12 ngày sau đó chính Wang đã bị nhiễm bệnh)

Ngày 12/1, phòng thí nghiệm của một giáo sư ở Thượng Hải phải đóng cửa sau khi chia sẻ dữ liệu về trình tự di truyền của vi-rút với thế giới. Ngày 24/1, chính phủ Trung Quốc ngăn cản viện vi-rút học Vũ Hán chi sẽ mẫu vi-rút với một phòng xét nghiệm thuôc đại học Texas.

Tập hồ sơ cũng kết luận chính quyền Trung Quốc phủ nhận thông tin vi-rút có thể lây từ người sang người cho đến tận ngày 20/1 mặc dù bằng chứng cho thấy cách thức lây nhiễm có từ đầu tháng 12.

Hồ sơ cũng chỉ trích tổ chức y tế thế giới WHO đã theo chân Trung Quốc khi công bố cách thức lây nhiễm mặc cho chính phủ Đài Loan đã cảnh báo lo ngại từ sớm vào ngày 31/12, cũng như từ các chuyên gia Hồng Kông vào ngày 4/1.

Hồ sơ nêu rõ đã có “hàng triệu người rời khỏi Vũ Hán khi đã bùng dịch và trước lúc Bắc Kinh phong toả thành phố vào ngày 23/1”

Theo FB Kiểm tin