Bán tháo cổ phiếu, bỏ chức Chủ tịch HĐQT, Trịnh Văn Quyết của FLC đang tính tẩu tán tài sản, cao chạy xa bay?

Hàng ngàn, hàng triệu khách hàng đã trót mua căn hộ nghỉ dưỡng của Quyết Còi với mong ước đầu tư sinh lợi nhuận có lẽ đang ngồi trên đống lửa vì “căn hộ đâu không thấy, chỉ thấy dính hàng loạt sai phạm”. Các nhà đầu tư từ Hạ Long, Quy Nhơn, Sầm Sơn, Quảng Bình “dính quả đắng” không chỉ một lần mà nhiều lần kéo đến trụ sở của FLC ở Cầu Giấy để đòi quyền lợi nhưng đều nhận lại thái độ lật lọng. Trong khi đó, con sếu đầu đàn của FLC là Trịnh Văn Quyết liên tục có các động thái “đánh bài chuồn”: thôi chức HĐQT FLC Faros, bán tháo cổ phần FLCHomes, ồ ạt bán cổ phiếu. Phải chăng đánh được hơi “nguy hiểm”, Quyết đang tìm cách tháo chạy, số phận các con mồi của Quyết sẽ ra sao?

Mới đây thôi, hàng ngàn nhà đầu tư của dự án căn hộ 5 sao The Coastall Hill Quy Nhơn đồng loạt gửi đơn tố cáo đến nhiều tòa soạn lẫn cơ quan chức năng về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” của FLC.

Dự án đã được khởi công từ tháng 6/2017 và thời điểm hứa hẹn bàn giao là tháng 6/2018 và được thể hiện trong HĐMB là Q.4/2018. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018 thì dự án có dấu hiệu dừng thi công, cho đến thời điểm này, dự án vẫn chỉ dừng lại ở đống betong cốt thép ngổn ngang. Cái căm phẫn là các nhà đầu tư đã đổ tới 95% tổng giá trị căn hộ thế nhưng đến nay nhận lại là một đống hoang tàn, bỏ hoang.

Đến cuối 2019, đầu 2020, sau khi nhận được rất nhiều phản ánh của NĐT, ngân hàng đã tổ chức đoàn đi khảo sát tiến độ xây dựng, thì dự án mới chỉ xây đến tầng thứ 8. Tại thời điểm khảo sát này, chỉ có chưa đến 10 công nhân đang làm việc trên toàn bộ công trường của 1 dự án khổng lồ. Phải chăng biết trước thông tin có đoàn khảo sát từ ngân hàng nên FLC bố trí một vài công nhân ra diễn kịch thi công? Phải chăng vì FLC đang nợ rất nhiều tiền của nhà thầu, không có khả năng chi trả nên toàn bộ nhà thầu đã bỏ của chạy lấy người?

Việc nuốt chửng 95% số tiền đầu tư của khách hàng (tính trung bình giá trị khoảng 2 tỉ / căn, với số lượng 1500 căn thì số tiền FLC đã thu về là khoảng gần 3000 tỉ đồng) đã giúp FLC ôm số tiền khủng lên tới 3.000 tỷ đồng. Nếu FLC không dùng cho việc đầu tư The Coastall Hill Quy Nhơn thì 3.000 tỷ đã trôi đi đâu? Một số tiền khủng bị chiếm đoạt trái phép suốt một thời gian dài, nếu đem gửi ngân hàng đã sinh lời bao nhiêu lần? Thiệt hại biết bao nhiêu của nhà đầu tư, FLC thậm chí không muốn hoàn trả mà còn muốn “nuốt luôn”, ai sẽ đứng ra bảo vệ người dân?

Còn nhớ khi đó, ông Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bình Định với thái độ hoan hỉ, chào đón FLC như vị cứu tinh của ngành du lịch tỉnh, đã không tiếc lời ca ngợi FLC: “Nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam trong tương lai, chính sách của Bình Định là tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư, nhằm thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Với FLC, chúng tôi cũng đã cam kết không chỉ hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục hành chính, mà còn là các chính sách ưu đãi ở mức tốt nhất theo quy định của Nhà nước”.

Đến bây giờ, khi hàng ngàn nhà đầu tư gặp nạn, ông Dũng nói riêng hay các cán bộ Bình Định nói chung đã ở đâu, làm gì mà để dân phải đi cầu cứu khắp nơi không ai giải quyết?

Mà nào chỉ có Quy Nhơn, hàng trăm nhà đầu tư tại dự án Condotel Hạ Long, Condotel Quảng Bình cũng từng đến trụ sở của tập đoàn FLC tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội căng băng rôn đòi quyền lợi. Trong gần 1 năm qua, các nhà đầu tư vô cùng bức xúc trước việc Tập đoàn FLC chây ì, trì hoãn việc thanh toán lợi nhuận theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Theo hợp đồng này, F’LC cam kết hàng năm sẽ trả lợi nhuận 12% trên tổng số vốn nhà đầu tư. Tập đoàn này cũng cam kết mỗi năm sẽ trả lợi nhận làm 2 đợt vào đúng ngày 30/6 và 31/12. Cũng theo điều khoản trong hợp đồng này, nếu F’LC chậm thanh toán ngày nào thì phải trả mức 150% lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Mặc dù hợp đồng đã ký kết như vậy, nhưng các nhà đầu tư lại cho rằng trên thực tế, việc thanh toán lợi nhuận kì 1 (6 tháng đầu năm 2019) đã bị F’LC Hạ Long chây ì, trì hoãn nhiều tháng.

Cái lạ là, FLC lấy lý do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới nguồn thu nên chưa thể thanh toán lợi nhuận cho khách hàng. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn có tiền để vừa khởi công tòa tháp cao 72 tầng tại Hải Phòng với tổng mức đầu tư hơn 3.472 tỷ đồng. Có phải là kiểu “ăn nói hai lời” hay không?

Ít ai biết, hiện FLC đang là cái tên được nhắc đến với hàng loạt những khoản nợ đối với của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp thời gian vừa qua. Trong số nợ phải trả của FLC lên đến hơn 23.781 tỷ đồng/9.767 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu) thì hàng chục các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước là chủ của các khoản nợ cấu thành nên khoản nợ khổng lồ của FLC. Đến đây thì đã rõ 3.000 tỷ mà các nhà đầu từ FLC Quy Nhơn đã mất đã trôi đi đâu rồi đó. Nợ như chúa chổm như vậy FLC liệu có tiền để trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư FLC Hạ Long và FLC Quảng Bình? Và cái dự án 72 tầng ở Hải Phòng thực ra cũng chỉ là cách FLC đang bày vẽ để “nuốt tiền” của nhà đầu tư?

Đáng chú ý, từ cuối năm 2019 đến nay, ông chủ FLC liên tục có các động thái bất thường: hai lần thoái vốn khỏi FLC Faros với tổng khối lượng bán ra là 91 triệu đơn vị, giảm sở hữu từ 382,2 triệu cp (67,34%) xuống mức như hiện nay (51,31%); Trịnh Văn Quyết đã có đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT FLC Faros từ ngày 7/4 và được HĐQT chấp thuận; cuối tháng 3/2020, Công ty Chứng khoán HDB cũng đã tiến hành bán giải chấp cổ phiếu ROS của khách hàng là ông Trịnh Văn Quyết. Bên cạnh đó, trong đợt cơ cấu danh mục gần đây, FTSE ETF và VNM ETF cũng đã loại cổ phiếu ROS ra khỏi danh mục của mình trong kỳ cơ cấu quý 1/2020.

Phải chăng Trịnh Văn Quyết đang ráo riết bán tháo, tẩu tán tài sản vì biết không thể nào có cơ hội đi ngược dòng được nữa? Các con nợ của FLC liệu có đòi được tiền nữa không khi Quyết đã chuyển chủ sở hữu cho người khác rồi cao chạy xa bay ở một phương trời nào khác? Nếu Quyết Còi tẩu tán tài sản ra nước ngoài thành công thì tài sản tiền bạc của những chủ nợ của FLC sẽ bị cướp trắng mà không làm gì được.

H. M.