Liên tục thâu tóm đất vàng, vì sao Hoa Lâm vẫn “vững như kiềng ba chân” khi lò cháy vào TP.HCM?

Khởi nghiệp bằng việc kinh doanh xe máy, bệnh viện, ngân hàng, vietlott… nhưng khi lấn sân sang kinh doanh bất động sản thì miếng bánh công sản có vẻ như đang trở thành “đại dương xanh” đầy màu mỡ của đế chế Hoa Lâm. Bằng nhiều thủ đoạn, Hoa Lâm của bà Trần Thị Lâm đã hất cẳng những nhà đầu tư đẩy họ vào thế “rơi tự do” để giành lấy miếng ngon béo bở. Liên tục thâu tóm nhiều đất công có vị trí dát kim cương, thế nhưng vì sao đến nay Hoa Lâm vẫn không bị “sờ gáy” khi “giông bão” kéo vào TP.HCM?

Bắt đầu là khu đất 4 mặt tiền tại 344 Tô Hiến Thành, toạ lạc ngay trung tâm khu Bắc Hải. Đây là khu đất công sản, do Công ty CP dược phẩm TƯ 2 – Codupha sử dụng và quản lý. Codupha lấy phần đất ấy, góp với Công ty CP phát triển đô thị Đông Dương làm dự án chung cư cao tầng – Kingdom101 rộng đến 3,3 ha bao gồm 3 block cao 30 tầng với 986 căn hộ. Được biết, Công ty Đông Dương là do 3 pháp nhân góp vốn gồm: Hoa Lâm, Codupha và Phú Trí. Điều lạ là tuy Codupha là người quản lý khu đất thế nhưng sở hữu chỉ nắm giữ vỏn vẹn 2,9 triệu cổ phần tại Đông Dương, tương đương… 29 tỷ đồng. Số cổ phần là 5,86% và không có quyền biểu quyết. Bất ngờ hơn, khoản đầu tư này lại được thế chấp để bảo đảm khoản vay tài chính tại Hoa Lâm…Rồi đến cuối 2018 Codupha đã giảm tỷ lệ vốn góp xuống chỉ còn 3,82%.

Do có vị trí “dát vàng” căn hộ Kingdom 101 giá bán có thể chạm mốc cả trăm triệu/m2. Với hơn 117 nghìn m2 sàn, con số nhẩm tính thủ công đơn giản có thể thu về hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng vì sao Codupha lại từ bỏ “con gà đẻ trứng vàng” này? Liệu đây có phải là chiêu trò thâu tóm đất của Hoa Lâm chăng?

Đến khu đất vàng 29 Nguyễn Đình Chiểu. Theo điều tra của CafeLand, khu đất 29 đường Nguyễn Đình Chiểu trước đây do Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung Ương (Navetco) sử dụng. Do cơ sở này gây ô nhiễm nên phải di dời ra Thành phố, khi thủ tục hoàn tất UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án khu trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ tại khu đất này. Khu đất lúc này được chia rõ là 29A có diện tích 3.584m2 và 29B có 5.146,4m2.

Khu 29A, xây dựng dự án Lim Tower 3 có chức năng là cao ốc văn phòng hạng A. Dự án có quy mô gồm 3 tầng hầm và 25 tầng cao do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại An Khang làm chủ đầu tư. Được biết, An Khang là của bà Trần Thị Lâm, có trụ sở công ty tại số 2 Thi Sách, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Còn khu 29B có hai dự án. 1 là tòa nhà gồm 530 căn hộ hạng sang do Hongkong Land làm chủ đầu tư. 2 là Khu trung tâm thương mại cũng do An Khang đầu tư. Từ khu “đất vàng” quận 1 với diện tích hơn 8.000m2, sau những hợp đồng “góp vốn”, “liên doanh” cuối cùng lại rơi tay Hoa Lâm một cách bí ẩn.

Ảnh vệ tinh khu đất vàng 29 đường Nguyễn Đình Chiểu

Không chỉ ăn đất công sản, Hoa Lâm còn thò chân rết ăn cả đất quốc phòng. Cụ thể là khu đất vàng số 1-1A-2; 2A-4A; 7-9 và 9-11 Tôn Đức Thắng (Quận 1, Tp. HCM) gần 2.000m2, do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Biển đảo Hải Thành – tiền thân là Công ty kinh doanh dịch vụ nhà khách và du lịch Hải Thành trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải Quân, quản lý.

Hải Thành mang gần 2.000 m2 đất vàng đi góp vốn làm dự án Cao ốc văn phòng, thương mại gần 2.000 tỷ. Để làm dự án này, Công ty TNHH Dịch vụ Mai Thành được thành lập do bà Trần Thị Lâm đại diện pháp luật, với 3 cổ đông Hải Thành, CTCP Đầu tư TCO Việt Nam, Mai Anh (con của tập đoàn Hoa Lâm). Tuy góp nghìn m2 đất nhưng, Hải Thành chỉ sở hữu 23,63% (tương đương 248 tỷ đồng) cổ phần của Công ty Mai Thành. Lạ là, hùn vốn xây cao ốc trên đất vàng, thế nhưng đến năm 2018 TCO Việt Nam lại nhượng hết cổ phần cho Mai Thành. Và rồi, khu đất 9-11 Tôn Đức Thắng, TPHCM rơi vào tay Hoa Lâm trót lọt, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Cuối cùng Nguyễn Văn Hiến nguyên, Đô đốc, Tư lệnh Quân chủng Hải quân – QCHQ bị phạt 3-4 năm tù, Hoa Lâm thì bình an.

Tòa nhà Lim Tower vốn là đất quốc phòng sở hữu bởi Công ty TNHH MTV Dịch vụ Biển đảo Hải Thành.

Bằng phương án “góp vốn” “góp đất” Hoa Lâm đã sở hữu tòa nhà Lim Tower 1, (9-11 Tôn Đức Thắng), tòa nhà Lim Tower 2 (ngã tư Cách Mạng Tháng Tám – Võ Văn Tần, Q3), tòa nhà VietBank, Kingdom 101 tại 334 Tô Hiến Thành, khu dân cư 2-3-4 phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), dự án khu Y tế kỹ thuật cao tại khu Tên Lửa quận Bình Tân, dự án văn phòng kết hợp khu thương mại căn hộ 1,6ha nằm liền kề khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và khu du lịch làng Chài ở huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…

Để có hàng chục nghìn m2 đất vàng trong tay không phải đại gia nào cũng làm được. Nhưng với Hoa Lâm thì dường như nó rất dễ dàng, bởi bà Trần Thị Lâm thuộc dạng ‘có miếng’ chứ không chỉ có ‘tiếng’. Nhiều người đồn đoán bà Lâm có thế lực rất lớn, có thể làm khuynh đảo, lũng đoạn cả hệ thống chính trị từ Trung Ương đến địa phương, vì thế không một ai dám đụng vào tập đoàn của bà, chưa kể cộng thêm túi tiền không đáy của mình thì bà Lâm sẽ không bao giờ ‘chết nếu có biến!

Chính vì vậy mà giới doanh nghiệp hay kháo nhau, “Bà Lâm chỉ chết khi hết tiền, mà tiền của bà Lâm thời điểm hiện tại nếu tính bằng đơn vị USD thì chỉ hơn chứ không kém dân số của anh bạn láng giềng Trung Quốc”, nên nếu ai đó nói ‘đụng được’ vào bà Lâm chỉ là sự ảo tưởng và nếu có từ ngữ nào diễn tả chính xác về người phụ nữ quyền lực Trần Thị Lâm này thì chỉ có thể là cụm từ: “Đây là một người phụ nữ một tay có thể che cả bầu trời chính trị Việt Nam”. Phải chăng bệ đỡ của bà Trần Thị Lâm quá lớn nên không thể trở thành ‘củi’ mặc dù lò đã cháy vào tận thành phố?

Đã tuyên bố công cuộc đốt lò không có vùng cấm, thiết nghĩ Thanh tra chính phủ nên vào cuộc làm rõ vụ việc, nếu không muôn đất vàng TP sẽ tiếp tục mất vào tay Hoa Lâm. Có như thế thì người dân mới vững tin hơn.

T.L

Bài viết liên quan