Liệu có quan nào dám nói: “Ai tin tôi, nếu miệng chống tham nhũng nhưng tay đeo Rolex?”

Đó là phát biểu của tổng thống Philippines Duterte khi ông nhận được một chiếc đồng hồ Rolex cực đắt tiền, là quà tặng của một doanh nhân tặng ông nhân ngày sinh nhật lần thứ 72.

“Các bạn hãy chấm dứt nạn tham nhũng. Đừng tặng cho tôi bất cứ thứ gì”. Ông phát biểu trước đám đông tại một hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines-Trung Quốc tổ chức ở thành phố Pasay.

Nhìn xem quan chức Việt, họ đeo trên tay những chiếc đồng hồ gì? Từ quan bự tới quan nhỏ, thậm chí một quan quèn cấp quận như ông Đoàn Ngọc Hải cũng đồng hồ Patek Philipe trị giá hàng tỷ đồng.

Những chiếc đồng hồ vào hàng sang trọng, đắt đỏ bậc nhất thế giới, đến nhiều nguyên thủ quốc gia dân chủ, thịnh vượng hàng đầu cũng không dám mơ. Những chiếc đồng hồ trị giá bằng mấy ki lô mét đường quốc lộ, hay vài cái trường học!
Liệu có thể tin vào những lời hô hào chống tham nhũng từ họ? Liệu có thể tin đấy là một ch.ính phủ liêm chính?

Việc này điểm mấu chốt nằm ở khâu quản lý cán bộ công chức hiện nay, khối tài sản buộc phải công khai, kê khai một cách trung thực, kể cả đá quý, vật dụng trong nhà như bàn ghế…trên 50 triệu đồng đều phải kê khai. Cụ thể, nếu có các món trang sức như dây chuyền vàng, kim cương, đồng hồ đắt tiền thì cũng phải kê khai như bình thường.

Điểm quan trọng là người đó có kê khai hay không, tính trung thực đến đâu, cơ chế kiểm soát tài sản như đá quý, phụ kiện…đó mới là điểm quyết định.

Về mặt pháp lý mà nói các tài sản như vậy đối với một cán bộ công chức bình thường, kể cả lãnh đạo quản lý (mức lương trung bình chỉ vài chục triệu/ tháng) thì đó cũng là một khối tài sản khủng, lớn quá sức tưởng tượng của mọi người. Đối với nhiều quan chức liêm chính, đây là khối tài sản nằm trong mơ mới dám nghĩ tới, đi làm cả đời cũng không mua được, thậm chí, con cháu của cả một dòng họ đi làm công chức cả đời cũng không có.

Được biết, theo chế tài của Chính phủ Singapore, một người được Nhà nước tuyển vào ngạch công chức, quan chức Chính phủ, thì hàng tháng buộc phải trích một tỷ lệ tiền lương để gửi quỹ tiết kiệm.

Nếu phạm tội tham nhũng, dù chỉ bị xử lý hành chính buộc thôi việc ra khỏi ngạch công chức, thì toàn bộ số tiền kia sẽ bị Nhà nước trưng thu. Quan chức cấp càng cao thì số tiền bị trưng thu càng lớn, có khi lớn gấp nhiều lần số tiền tham nhũng. Vì lẽ đó mà hạn chế được tệ nạn tham nhũng.

Hơn nữa, các quan chức, công chức chỉ được nhận quà với trị giá 100 SGD trở xuống. Nếu trên mức đó thì người được tặng phải tìm cách từ chối, hoặc muốn nhận thì phải làm báo cáo xin phép lãnh đạo trực tiếp có ý kiến cho phép mới được nhận.

Thiết nghĩ, nếu như áp luật Singapore vào thì các quan chức chính phủ, từ trung ương đến địa phương, chỉ cần lột những chiếc đồng hồ trên tay họ, sẽ góp cho ngân khố quốc gia không dưới… nghìn tỷ đồng.

DMCA.com Protection Status