Liệu Hàn Quốc có trở thành một Vũ Hán thứ hai không?

Hôm nay 25/2/2020 (Giờ địa phương) viruscorona lây nhiễm ở Hàn Quốc tăng nhanh lên thành 1.136 ca và có 16 người tử vong. Chỉ mới hai ngày thôi mà con số người nhiễm bệnh đã tăng thêm 534 ca. và con số tử vong tăng thêm 10 người … liệu Hàn Quốc có trở thành Vũ hán thứ hai không với tốc độ lây lan khủng khiếp như thế?

Trong vòng 48 giờ Hàn Quốc đã có thêm 350 ca lây nhiễm mới thành 556 ca và tin cập nhật chiều nay 23/02/2020 con số đã gia tăng để trở thành 602 ca lây nhiễm với 6 người tử vong bởi viruscorona

Một bệnh nhân nữ (là một bác sĩ) ở trong tình trạng nguy kịch khi nhập viện ở Bệnh viện Đại học quốc gia Kyungpook, Daegu và được chẩn đoán nhiễm COVID-19. Rồi sau đó bà ta qua đời ngay sau khi xét nghiệm. Lập tức Hàn Quốc báo động cao nhất (Màu đỏ) ngay, bởi trong vòng 48 giờ Hàn Quốc đã có thêm 350 ca lây nhiễm mới thành 556 ca và theo tin cập nhật hồi 4 chiều 23/02/2020 (giờ địa phương) thì con số người nhiễm viruscorona đã trở thành 602 ca với 6 người tử vong rồi.

Dù sáng nay Hàn Quốc còn khẳng định cho học sinh đi học vào học kỳ mùa xuân này và sẵn sàng cho du sinh người Trung Quốc quay lại Hàn Quốc học tập miễn phải trãi qua thời gian cách ly 14 ngày để thử nghiệm. Nhưng sau khi các con số nhiễm bệnh tăng lên phi mã thì Bộ trưởng Giáo dục Hàn quốc tuyên bố hoãn học kỳ mùa xuân, không bắt đầu vào 2/3 nữa mà tới 9/3.

Hiện bệnh viện Daenam ở Cheongdo (nơi ghi nhận ca tử vong thứ 4 )đã phải cách ly hoàn toàn, được xem là “điểm nóng” của dịch bệnh khi có hơn 110 ca nhiễm, trong đó có 9 nhân viên y tế. Hàn lo ngại sẽ gia tăng ca bệnh vì lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất đồng thời áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt bao gồm:

– Đưa tỉnh Gyeongbuk và thành phố Daegu vào “khu vực quản lý đặc biệt”.

– Đưa Tân Thiên Địa vào đối tượng áp dụng biện pháp đặc biệt; tạm thời đóng cửa mọi cơ sở hoạt động của Tân Thiên Địa trên toàn quốc; rà soát toàn bộ tín đồ Tân Thiên Địa và kêu gọi họ hợp tác.

– Tất cả các tôn giáo khác cũng tương tự, hạn chế tối đa việc tụ tập, nếu cần phải làm thì làm ngoài trời, không làm trong nhà.

Tổng thống Hàn quốc kêu gọi người dân tin và hợp tác với chính phủ.

Hiện nay đã có tổng cộng có 6 quốc gia đã ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc, bao gồm Jordan, Israel, Bahrain, Kiribati, Samoa và Samoa thuộc Mỹ.
Israel cũng đã đưa ra một khuyến nghị mạnh mẽ cho công dân của mình ở Hàn Quốc trở về nước.

Đối với những người Israel có kế hoạch đến thăm Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Israel đặc biệt khuyến nghị họ tránh đến Daegu hoặc tỉnh Bắc Gyeongsangbuk, nơi hàng trăm bệnh nhân được xác nhận nhiễm COVID-19 trong tuần qua.

Theo YNA, Korean Times, CNN, The New York Times