Lính Trung Quốc đồn trú biển Đông học ngôn ngữ chiến trận bằng Anh ngữ, chuẩn bị cho chiến tranh?

Lính Trung Quốc được học Anh ngữ, chuẩn bị cho chiến tranh, kể cả chiếm các đảo trên Biển Đông của các nước khác.

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, 18 Tháng Giêng, viết rằng: “Lính Trung Quốc đồn trú trên Biển Đông đang được học ngôn ngữ chiến trận bằng Anh ngữ để tránh hiểu lầm và tránh đánh giá sai khi đối địch với lực lượng các nước khác ở vùng biển tranh chấp.”

Lính Trung Quốc ngồi học Anh ngữ trong phòng học với dụng cụ thính thị. (Hình: SCMP)

Tấm hình trên báo SCMP đi kèm bài viết là lính Trung Quốc ngồi học trong phòng với dụng cụ thính thị. Nhưng hình ảnh và video clip phổ biến trên trang Twitter của tờ Hoàn Cầu Thời Báo ngày 17 Tháng Giêng cho thấy một nhóm lính Trung Quốc ngồi học nói tiếng Anh trên bãi biển, có vẻ như tại một hòn đảo nào đó trong quần đảo Hoàng Sa.

Chú thích của tấm hình trên Twitter của Hoàn Cầu Thời Báo qua câu Anh ngữ họ được học là “các anh đang bị bao vây. Hãy đầu hàng.” Và “Bộ Tư Lệnh Quân Khu phía Nam gửi thông điệp rõ ràng cho ‘quân địch’ trên Biển Đông khi học tập, bằng Anh ngữ.”

Rõ ràng họ nhắm vào lực lượng đồn trú của các nước nhỏ khu vực đang trấn giữ một số đảo tại quần đảo Trường Sa gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia mà Việt Nam có lực lượng trấn giữ nhiều đảo nhất.

Theo SCMP thuật theo mạng truyền hình Trung Quốc CGTN, việc dạy Anh ngữ cho lính đồn trú trên Biển Đông là cần thiết và phải được trau dồi.

Trong một cuộc tập trận gần đây ở một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, SCMP nói, một phần trong cuộc tập trận thấy gồm cả dùng Anh ngữ khi đối địch với kẻ địch. Người ta nghe thấy một người lính la lớn bằng Anh ngữ: “Các anh đã bị bao vây. Hãy đầu hàng.” Hải Quân Trung Quốc cũng dùng Anh ngữ để xua đuổi các tàu nước ngoài trên Biển Đông. Gần đây nhất, họ xua đuổi các tàu thương mại khi đến gần các vùng biển mà Hải Quân Trung Quốc tập trận.

Những ngày cuối năm 2020 sang đầu năm 2021, Hải Quân Trung Quốc đã đưa cả mẫu hạm Liêu Đông tới tập trận ở bốn khu vực phía Nam đảo Hải Nam suốt 10 ngày.

Trong năm vừa qua, cả Mỹ cũng như Trung Quốc đã tổ chức rất nhiều cuộc tập trận quy mô trên Biển Đông không kể những chuyến đi “tự do hải hành” của Hải Quân Mỹ thách đố tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh.

Lính Trung Quốc ngồi học Anh ngữ trên bãi biển của một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa. (Hình: Twitter/Global Times)

Tạp chí National Interest từng nhiều lần cảnh báo rằng nếu chiến tranh thế giới lần thứ ba xảy ra, Biển Đông là một trong những điểm nóng nhất. Tuy không nước nào muốn chiến tranh, nhưng theo dõi những nỗ lực đóng tàu chiến và máy bay, hỏa tiễn tầm xa của Trung Quốc vừa nhiều vừa nhanh được ví như “gà đẻ,” trong khi Mỹ cũng không hề thấy xuống thang lên án Bắc Kinh, nguy cơ xung đột võ trang càng ngày càng thấy gần hơn.

Tin tức gần đây từ Washington, DC. nói Tổng Thống Mỹ tân cử Joe Biden dùng ông Kurt Campbell làm một cố vấn đối phó với Trung Quốc ở khu vực Á Châu. Một số nhà bình luận thời sự tin rằng điều này báo hiệu chính sách của Mỹ sẽ không mấy hòa hoãn hay thụt lùi trong chính sách về Biển Đông và Hoa Đông mà Bắc Kinh muốn.

Ông Kurt Campbell từng là phụ tá ngoại trưởng đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương Vụ của Bộ Ngoại Giao dưới thời Tổng Thống Barack Obama.

Chỉ còn vài ngày là mãn nhiệm chức vụ ngoại trưởng Mỹ nhưng ông Mike Pompeo, hôm 14 Tháng Giêng, vẫn phổ biến một bản tuyên bố lên án Bắc Kinh “quấy rối các nước khác khai thác dầu khí” cũng như cho các tàu đánh cá (dân quân biển) và tàu khảo sát được tàu quân sự hộ tống xâm phạm các vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước khu vực Biển Đông.

DMCA.com Protection Status