Lộ cái bắt tay “siêu lợi nhuận” giữa bà GĐ Sở VHTT&DL với ông Phó CT Hiệp hội DN tại dự án “con chữ giá ngàn vàng”

Nếu không bị lộ cái công trình siêu “hút máu dân” mỗi con chữ giá cả tỷ do Công ty Đầu tư Phát triển Anh Kỳ làm chủ thầu chắc chẳng ai biết ở Hòa Bình, Anh Kỳ là cái tên “máu mặt” khi liên tiếp trúng thầu loạt dự án tiền tỷ. Anh Kỳ có ông chủ là Phó Chủ tịch Ban Thương vụ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình và Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình Khóa II. Bởi vậy nên Anh Kỳ được ưu ái tới nỗi, vì cái dự án 11 tỷ mà dự án Khẩn cấp chống sạt trượt trị giá tới 340 tỉ đồng khởi công hồi đầu năm 2018 có nguy cơ sụp đổ? Anh Kỳ ỷ mình có “con chữ giá ngàn vàng” rồi coi thường tính mạng dân?

Một công ty có hoạt động kinh doanh chính là bán buôn, bán lẻ ô tô, xe máy và xe có động cơ khác, nhưng lại liên tục trúng các gói thầu không liên quan đến lĩnh vực này như gói thầu lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng, gói thầu thi công xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình cải tạo Thư viện tỉnh cũ thành Bảo tàng tỉnh… cũng đủ thấy việc lựa chọn thầu ở Hòa Bình rõ ràng là có vấn đề.

Công ty Anh Kỳ nhờ cái mác của người cầm trịch Đàm Anh Kỳ, Phó Chủ tịch Ban Thương vụ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình và Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình Khóa II, hai cái ghế tầm trung thôi cũng đủ giúp DN này làm mưa làm gió ở Hòa Bình.

Từ năm 2016 đến nay, Công ty tham gia 11 gói thầu, trong đó đã trúng 10 gói thầu, không trượt gói nào, 1 gói chưa có kết quả. Chỉ riêng từ đầu năm 2020, Công ty Đầu tư Phát triển Anh Kỳ trúng liên tiếp 3 gói thầu lớn với Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Hoà Bình.

Điểm đáng chú ý là người liên tục ký Quyết định lựa chọn Anh Kỳ là nhà thầu là bà Bùi Thị Niềm – Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Hoà Bình. Liệu có cái bắt tay ăn chia nào giữa bà Giám đốc Sở VHTT& DL Hòa Bình với ông Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình không?

Giữa nhiều doanh nghiệp tham gia thầu, há chả nhẽ không có DN nào có tỷ lệ tiết kiệm lớn hơn Anh Kỳ khi công ty này có giá trị tiết kiệm thuộc loại siêu nhỏ (0,01%): gói thầu thi công xây lắp và thiết bị công trình cải tạo, sửa chữa Cung Văn hoá tỉnh Hoà Bình chỉ tiết kiệm được 3,7 triệu đồng, tương đương 0,02% (chưa đến 1%); gói thầu cải tạo Thư viện tỉnh cũ thành Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Hoà Bình cũng chỉ tiết kiệm được 2,5 triệu đồng, tương đương 0,01%. Ấy vậy mà Anh Kỳ vẫn liên tiếp trúng thầu thế mới lạ.

Một điểm đặc biệt khác của Anh Kỳ là DN này rất biết thiên biến vạn hóa . Ngay trước khi trúng gói thầu gần 11 tỉ đồng của tỉnh Hòa Bình, Công ty này đã điều chỉnh ngành nghề kinh doanh của mình từ 48 lên 60 ngành, nghề. Có như vậy mới phù hợp lĩnh vực mà DN này trúng thầu ở Hòa Bình.

Ở đây có lợi ích nhóm hay không thì đã rõ mười mươi, cái căm phẫn là những nhóm lợi ích này hoạt động bất chấp tất cả, cả việc chà đạp lên tính mạng của người dân.

Ít ai biết, dự án “mỗi từ gần một tỷ đồng” đã bất chấp xây chồng lên Dự án Khẩn cấp xử lý khối sạt trượt có tổng mức đầu tư gần 340 tỉ đồng đã được phê duyệt trước đó tại đồi ông Tượng. Trước đó vào tháng 10.2017, mưa lớn nhiều ngày đã khiến đồi Ông Tượng bị sạt lở, dẫn đến xuất hiện hàng loạt vết nứt, hình thành khối trượt ước tính 1,8 triệu m3 đất đá và đã bị dịch chuyển 5 – 80cm.

Một dự án mỗi chữ giá 1 tỷ đồng dễ dàng “đánh bay” một dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi nó không chỉ là “thành trì” bảo vệ các cơ quan đầu não như trụ sở Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và hàng chục hộ dân sinh sống trong khu vực, mà còn bảo đảm an toàn cho đập thủy điện Hòa Bình và quốc lộ 6, đoạn qua địa bàn. Họ gấp rút làm khẩu hiệu đó cho bằng được trong khi tính mạng người dân thì đang như “ngàn cân treo sợi tóc” thì họ nhiễm nhiên mặc kệ?

Đồi Ông Tượng nằm ở vị trí vô cùng quan trọng vì sát cạnh thủy điện Hòa Bình và nhiều cơ quan đầu não của tỉnh này.

Khi được hỏi về dự án đầy khó hiểu kể trên, bà Bùi Thị Niềm vẫn bình thản trả lời kinh phí cao là do “công trình có nhiều hạng mục và thi công trên địa hình hiểm trở” và việc dự án mới chồng lấn lên dự án cũ, bà Niềm chỉ khẳng định “việc thi công đều có báo cáo kinh tế – kĩ thuật và sự giám sát của chuyên gia”. Chỉ buồn là chẳng thấy bà Niềm nhắc gì tới việc dự án trống sạt trượt có ảnh hưởng gì tới bà con hay không.

Khi đất nước còn biết bao trẻ em, người già lang bạt đầu đường cuối phố để bán vé số mưu sinh, những người bệnh thiếu giường nằm, những trẻ em hàng ngày lôi mương suối, tới trường,… thì ở đâu đó vẫn mọc lên những thứ khẩu hiệu hoành tráng mà giá trị của nó là khoản tiền khổng lồ có thể thay đổi cuộc đời của biết bao con người.

Làm sao trách được một ông Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh và một bà Giám đốc Sở VHTT& DL tỉnh khi cả một ông cựu Bộ trưởng, người từng viết sách một lòng theo Đảng và học tập theo ông Hồ Chí Minh chủ tịch, nhưng ông ta tham nhũng với những con số thuộc vào dạng khủng khiếp thế nào ai cũng đã tỏ tường.

Thiệt không biết đâu mà lần!

Đăng Quang

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan