Lò cháy từ Quảng Ngãi lan sang Đà Nẵng, còn ai dám dâng đất cho DN kiếm lại quả nữa không?

Cách đó không lâu quan Quảng Ngãi bị cho vào lò nay lại đến lượt Đà Nẵng, tất cả bị xử lý trách nhiệm vì liên quan đến việc quản lý đất đai gây thất thoát tiền tỷ. Đừng tưởng đi đêm với DN, o bế sân trước sân sau để được lại quả, hưởng cuộc sống sung túc mặt kệ dân nghèo mất đất mất kế sinh nhai là yên ổn, bởi lò sẽ đốt tất cả.

Khi FLC vừa đặt chân đến Quảng Ngãi, tỉnh này giao hẳn 4.000 ha đất cho tập đoàn này làm dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị F’LC Bình Châu – Lý Sơn. Tỉnh còn sẵn sàng huy động cả hệ thống chính trị, di dời cả đồn biên phòng để nhường chỗ cho dự án của F’LC. Thậm chí tỉnh còn lấy ngân sách ra giúp FLC đền bù giải phóng mặt bằng để nhanh chóng triển khai dự án. Ông Bí thư Lê Viết Chữ thường xuyên phát văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành họp khẩn với thường trực tỉnh ủy để Bí thư trực tiếp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ. Còn ông Chủ tịch Trần Ngọc Căng còn ký 12 công văn hỏa tốc trong vòng 45 ngày để phục vụ cho dự án của F’LC. Ông Căng còn nói “các doanh nghiệp lớn nên được tỉnh trải thảm”.

Rồi cách đây không lâu hai vị Bí thư và Chủ tịch đang quyền cao chức trọng, con đường quan lộ thênh thang thì lại bị xử lý. Theo đó, ông Lê Viết Chữ và ông Trần Ngọc Căng đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật. Tuy không chỉ rõ tội trạng, nhiều người cho rằng đây là hậu quả mà hai vị lãnh đạo đã bảo kê cho DN tác oai tác quái.

Lò đốt củi ở Quảng Ngãi cháy lan tới Đà Nẵng. Mới đây Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với việc phê duyệt đơn giá đất tại thửa đất 35 Cao Thắng và 79 Quang Trung gây thất thoát 2,1 tỉ đồng. Phê duyệt giá đất và giảm 20% giá đất tại thửa 59 Lê Duẩn gây thiệt hại 3,5 tỷ đồng. Còn thửa 26 Bạch Đằng gây thiệt hại 27 tỷ đồng.

Đấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nhiều người cho rằng dưới thời ông Chủ tịch có nhiều doanh nghiệp được bao che dung túng coi trời bằng vung xới tung cả đất Đà Thành, điển hình nhất là tập đoàn Sun Group nên mới có kết quả như hôm nay.

Sun Group được mệnh danh là ông trời con của thành phố đáng sống, bởi khi độc chiếm được núi Bà Nà tập đoàn này phá rừng xây tuyến cáp treo, biến Bà Nà từ vẻ đẹp hoang sơ còn đang ngái ngủ thành một đại công trường bê tông hóa bằng các toà nhà có hình thức kiến trúc kỳ quái. Không chỉ đục đẽo núi rừng tàn phá thiên nhiên, Sun Group còn dựng barie, ngang ngược chặn cả con đường bộ duy nhất đi lên Bà Nà, bắt tất cả người dân và phật tử muốn lên rừng hay vãn cảnh chùa Linh Ứng (do dân xây dựng trước khi S’Group đến) buộc phải… mua vé cáp treo như một hình thức BOT bẩn sớm nhất nước. Thậm chí cả cán bộ kiểm lâm muốn đi kiểm tra rừng trong địa hạt mình quản lý cũng phải xuất trình thẻ và chờ S.U.N Group đồng ý.

Hết xẻ đồi bạc núi làm dự án, Sun Group còn lấn luôn cả sông Hàn tạo thành khu bất động sản kim cương, phân lô bán nền giá cực khủng, mà không hề xử lý. Lạ là dự án Marina Complex của Công Ty Quốc Cường Gia Lai gần đó thì liên tục bị báo chí nhà nước và chính quyền “đập tơi tả”. Không chỉ được ưu ái về mặt lấy đất vàng làm dự án, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của S’Group ông Đặng Minh Trường còn góp mặt vào danh sách ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam ở thành phố Đà Nẵng.

Đấy là DN có mối quan hệ đi đêm, còn DN sân riêng cũng được ông Chủ tịch cưng chiều hết mức đó là nhà máy thép Dana-Ý. Nhà máy này nhiều lần gây ô nhiễm, khiến người dân sống xung quanh bức xúc, kéo đến bao vây, yêu cầu ngừng xả thải. Trước áp luật của người dân, thay vì di dời nhà máy thì Đà Nẵng trấn an dư luận bằng cách tái định cư cho người dân, điều đáng nói là chi phí tái định cư này do ngân sách chi trả. Dư luận cũng nghi ngờ với cách giải quyết này thì lãnh đạo đang “ưu ái cho người nhà”?

Chính vì ưu ái cho DN sân trước, sân sau rồi vì cái bắt tay dưới gầm bàn mà các vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh trở thành củi tươi cho lò cụ Tổng. Quảng Ngãi, Đà Nẵng đã bị sờ gáy chắc không bao lâu nữa sẽ đến lượt Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận, Quảng Ninh…mà thôi. Bởi củi tươi hay củi khô khi cho vào lò đều cháy rực.

T.L

Bài viết liên quan