Lộ diện đường dây “ăn đất” của nữ đại gia Phạm Thị Hường ở Bình Dương

Trước khi trở thành nữ đại gia bất động sản nổi tiếng khắp Bình Dương như hiện nay, bà Phạm Thị Hường từng được hưởng lợi hàng chục tỷ đồng từ việc tách thửa trái phép hàng ngàn nền đất tại thị xã Thuận An. Sai phạm sau đó đã bị làm rõ, hàng loạt cán bộ “nhúng chàm” lộ mặt. Tuy nhiên, vụ việc vì những lý do nào đó cho đến nay có dấu hiệu “chìm xuồng”, bị “lãng quên’?   

Chiêu thức “ma thuật” tách thửa, phân lô, bán nền…

Theo Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND do UBND tỉnh Bình Dương ban hành ngày 13/11/2014, từ giữa tháng 06/2013, UBND tỉnh lập đoàn kiểm tra tình hình phân lô bán nền tại Tx. Thuận An:

Tại 09 khu đất nông nghiệp, đất quy hoạch công viên cây xanh có tổng diện tích 101.353m2, phát hiện bà Phạm Thị Hường (trú tại Tx. Thuận An) cùng chồng Phạm Hữu Đức và hai con Phạm Trọng Khiêm, Phạm Đức Huy đã chia tách trái phép thành 1059 lô đất ở, sang nhượng cho nhiều người.

bai 3 lo dien duong day an dat o binh duong
Đất nông nghiệp được “phù phép” tách thửa, phân lô, bán nền trái phép, nay đã trở thành những dãy nhà phố thương mại

Trong số 09 khu đất trên, tại phường Bình Chuẩn có 02 khu, tổng diện tích 2,5ha; 06 khu ở phường An Phú, tổng diện tích 7,1ha; 1 khu ở phường Lái Thiêu, diện tích 4.240m2. Tại thời điểm năm 2013, theo quy định, đối với đất đã được quy hoạch là công viên cây xanh, thì không được phép tách thửa, phân lô, bán nền.

Với các khu đất nông nghiệp, muốn tách thửa, theo Quyết định 49/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương “quy định diện tích tối thiểu các loại đất được phép tách thửa”, thì có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, nếu khu đất có diện tích lớn hơn 2.000m2, phải lập dự án nhà ở.

Thứ hai, nếu khu đất diện tích từ 2.000m2 trở xuống, thì lập thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sang đất ở; Muốn phân lô làm nhà ở, phải có phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực; Khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư xong và được UBND cấp huyện phê duyệt, thì mới được phép tách thửa.

Thế nhưng với 09 khu đất (có tổng điện tích hơn 10ha) là đất nông nghiệp và công viên cây xanh vẫn được tách thửa “nhanh như chớp” để giao cho gia đình bà Hường phân lô, bán nền, mà không qua bước lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, không cần UBND Tx. Thuận An phê duyệt?

bai 3 lo dien duong day an dat o binh duong
Đất nông nghiệp được “phù phép” tách thửa, phân lô, bán nền trái phép, nay đã trở thành những dãy nhà phố thương mại

Chiêu thức “ma thuật” đã được gia đình bà Hường thực hiện thành công là: Sau khi nhận chuyển nhượng những khu đất trên, họ làm thủ tục phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu có diện tích dưới 2000m2. Sau đó, vợ chồng bà Hường tiếp tục tặng cho các con và phân chia tài sản, để tách thành nhiều thửa nhỏ với diện tích 42,3-136,2m2/thửa.

Do vậy, chỉ từ ngày 29/04/2010 đến ngày 20/5/2011, bằng việc lặp đi lặp lại chiêu thức “ma thuật” này, vợ chồng bà Phạm Thị Hường ông Phạm Hữu Đức và hai con Phạm Trọng Khiêm, Phạm Đức Huy đã được chính quyền Tx. Thuận An cấp 1059 sổ đỏ. Số sổ đỏ này được tập trung ký trong khoảng hơn 30 ngày. Cá biệt, trong ngày 17/01/2011, ông Đặng Văn Ba (Phó Chủ tịch UBND Tx. Thuận An) ký đến 107 sổ đỏ cấp cho gia đình bà Hường?!

Sai phạm nghiêm trọng nhất của việc tách thửa cho gia đình bà Hường xảy ra tại hai khu đất công viên cây xanh tại phường An Phú (theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An đến 2020 tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định 1071/QĐ-UBND ngày 12/04/2010 của UBND tỉnh Bình Dương) là khu số 5 với diện tích gần 6400m2 và khu số 6 có diện tích 9900m2.

Chỉ từ ngày 13/05 đến ngày 31/05/2011, bà Hường đã được tách 1,63 ha công viên này thành 312 thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở là 310 thửa. Đặc biệt nghiêm trọng là tại hai khu đất trên, có những thửa được tách chỉ rộng 40m2/thửa là sai “chồng chất” (vì theo quy định, với các thửa đất nông nghiệp được phép tách hợp pháp tại đơn vị hành chính cấp xã phải đảm bảo diện tích tối thiểu 400m2/thửa sau tách, mà An Phú là đơn vị hành chính cấp xã tại thời điểm đó)

Sai phạm nghiêm trọng…

Theo Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13/11/2014, UBND tỉnh Bình Dương đã kết luận toàn bộ những sai phạm trên là nghiêm trọng, là “có hệ thống và được lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn, có dấu hiệu tiêu cực”.

bai 3 lo dien duong day an dat o binh duong
Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13/11/2014 do UBND tỉnh Bình Dương ban hành

Theo kết luận kiểm tra, những sai phạm này đã giúp bà Phạm Thị Hường hưởng lợi số tiền lớn, do không phải bỏ ra hơn 41 tỷ đồng để chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, do không có phương án tách thửa, bà Hường cũng không phải bỏ tiền để để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Kết luận kiểm tra đồng thời nêu rõ tên các tổ chức, cán bộ sai phạm trong vụ việc. Chính quyền Tx. Thuận An được xác định là: Nhìn thấy rõ sự việc bất thường, nhưng bỏ qua những cảnh báo kiến nghị của cấp dưới; dẫn đến tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp với quy mô lớn, ảnh hưởng cảnh quan đô thị và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Trong đó, Chủ tịch UBND Tx. Thuận An Đỗ Thành Tâm bị xác định: Mặc dù đã phân công, phân nhiệm, nhưng để cho cấp dưới xảy ra sai phạm, nên phải chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu đơn vị đã thiếu kiểm tra, giám sát.

Phó Chủ tịch UBND Tx. Thuận An Đặng Văn Ba bị xác định: Là người được phân công phụ trách khối kinh tế sản xuất (trong đó có mảng đất đai), là người chịu trách nhiệm chính, đã cố ý vi phạm các quy định quản lý sử dụng đất. Khi sai phạm xảy ra, cấp dưới đã báo cáo xin ý kiến nhiều lần nhưng không báo UBND Thị xã biết để chỉ đạo, mà vẫn tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm sai trái, làm thất thu ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Tx. Thuận An Trần Đinh Minh Phước bị xác định đã cố ý tham mưu cho UBND Tx. cho phép chủ đầu tư tách thửa trái phép.

bai 3 lo dien duong day an dat o binh duong
Bà Phạm Thị Hường – Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản Phú Hồng Thịnh – Nữ đại gia bất động sản nổi tiểng và “thâu tóm” rất nhiều đất ở tỉnh Bình Dương (Ảnh: Nguồn Internet)

Một loạt cá nhân như: Bà Phạm Thị Thu Yến (Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất – thẩm tra hồ sơ), các cán bộ thẩm tra Võ Trung Phát, Phan Anh Tuấn, Trần Ngọc Sơn, Hoàng Đại Hiệp cũng bị xác định đã cố ý tham mưu cho cấp trên vi phạm pháp luật, dẫn đến sai phạm.

Ngoài ra, ông Tống Văn Năm (Chủ tịch UBND phường An Phú), bà Trần Thị Bạch Yến (Phó Chủ tịch UBND phường An Phú), ông Nguyễn Ngọc Toàn (cán bộ địa chính) bị xác định đã cố ý vi phạm quy định pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn mình quản lý.

Xác định các vi phạm là “có hệ thống và được lặp đi, lặp lại nhiều lần trong thời gian ngắn có dấu hiệu tiêu cực”, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất chuyển cơ quan điều tra Công an tỉnh làm rõ. Tuy nhiên, không rõ vì lý do, mục đích gì, vụ việc với nhiều sai phạm nghiêm trọng này cho đến nay đã có dấu hiệu… “chìm xuồng”, bị “lãng quên”?

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND do ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký ban hành ngày 13/11/2014.

Ngày 30/12/2014, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thay thế ông Lê Thanh Cung về hưu.

Do đó, trách nhiệm xử lý vụ việc theo Kết luận kiểm tra thuộc về ông Trần Văn Nam.

Tầm nhìn

Bài viết liên quan